Sáng 28-7, Ban Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" tổ chức họp báo nhằm đánh giá kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện chương trình "Vì học sinh Trường Sa thân yêu" (14.8.2012 -14.8.2022), 10 năm Quỹ học bổng Vừ A Dính đưa đại biểu ra thăm quân - dân đảo Trường Sa và 8 năm thành lập CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" (1.8.2014 – 1.8.2022), đồng thời phát động chuỗi hoạt động chào mừng dịp kỷ niệm này.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu", Trưởng Ban tổ chức - cho biết: "Hành trình 10 năm nối biển và bờ là hành trình của kết nối yêu thương và trách nhiệm. Trong suốt hành trình đó, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" đã kết nối được rất nhiều trái tim ấm nóng, lan tỏa yêu thương đến những nơi đầu sóng ngọn gió – vùng phên dậu ngoài khơi xa của Tổ quốc – bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tuy gặp khó khăn trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 song chúng tôi vẫn rất cố gắng, vận động được hơn 6 tỉ đồng và thực hiện các chương trình ý nghĩa để hỗ trợ con em và gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi trong công tác đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc".

Hành trình 10 năm “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” - Ảnh 1.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu", Trưởng ban tổ chức - phát biểu trong buổi họp báo.

Trong thời gian qua, chương trình đã xây dựng 2 ngôi trường trên quần đảo Trường Sa, gồm Trường TH Trường Sa Lớn, Trường TH Sinh Tồn và Trường Mầm non An Sơn thuộc đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang. Năm 2021, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" đã tích cực tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch với số tiền hơn 2 tỉ đồng cùng nhu yếu phẩm, nông sản, gạo, khẩu trang và trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, chương trình đã tổ chức 13 đoàn thăm quân - dân trên quần đảo Trường Sa với 309 lượt đại biểu tham gia, đóng góp ủng hộ gần 7,8 tỉ đồng bằng hiện vật và hiện kim. Chương trình giúp chăm lo Tết Nguyên đán cho quân - dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và các đối tượng chính sách hải quân với tổng số tiền hơn 9 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng 57 căn nhà chính sách, nhà đồng đội với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng; trao 14.185 suất học bổng thường niên cho con chiến sĩ hải quân và ngư dân có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 14 tỉ đồng.

Theo kế hoạch trong chuỗi hoạt động, ngày 15-8 sẽ hoàn thành cuộc thi "Biển, đảo trong trái tim tôi"; ngày 20-8 hoàn thành tờ tin "Tổ quốc nơi đảo xa" số 15 và phim tư liệu "Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu"; ngày 25 và 26-8 tổ chức các chuỗi hoạt động chính thức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM.

Cũng trong sáng 28-7, Ban Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" đã kêu gọi được 123.208.500 đồng và 506 USD. Ngoài ra, 37 nhóm và đơn vị hội viên tập thể của CLB ủng hộ công trình thực hiện 5 phòng đọc sách trị giá 1 tỉ 300 triệu đồng, ủng hộ công trình thực hiện 15 căn nhà đồng đội, nhà chính sách trị giá 1 tỉ 040 triệu đồng, ủng hộ 771 suất học bổng cho học sinh vùng biển đảo trị giá 771 triệu đồng. Tổng cộng số tiền đóng góp trong buổi họp báo là 3.023.208.500 đồng và 506 USD.

Hành trình 10 năm “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo.

Hành trình 10 năm “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” - Ảnh 3.

Các đơn vị, cá nhân ủng hộ chương trình "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu".

Hành trình 10 năm “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” - Ảnh 4.

Các bé và đại diện gia đình đập heo đất ủng hộ chương trình "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu".

Hành trình 10 năm “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” - Ảnh 5.

Các bé và đại diện gia đình phát biểu cảm nghĩ về chương trình "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu".

Tin: Khánh Thu - Ảnh: Hà Giang