Chẳng hạn như Vũ Hoàng Long, hiện đang theo học ngành kiến trúc tại một trong những trường ĐH hàng đầu Vương quốc Anh: The Bartlett School of Architecture - University College London.

Hoàng Long cho biết: “Nếu muốn theo học ngành kiến trúc tại Anh, bạn cần có một niềm đam mê vô cùng lớn và cần chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt bởi kiến trúc là một ngành thực sự khó ở Anh”. Hoàng Long kể rằng một ngày đi học trong tuần của bạn thường bắt đầu lúc 9 giờ và kết thúc lúc 22 giờ, đôi khi cũng ở lại hoàn thành nốt công việc vào 2 giờ sáng hôm sau. Đó là chưa kể đôi khi phải đến trường vào thứ bảy để hoàn thành kịp dự án.

“Một điều rất quan trọng mà tôi học được đó là thiết kế kiến trúc không hề đơn giản” - Hoàng Long chia sẻ. Vấn đề không chỉ đơn giản là đưa ra một ý tưởng nào đó rồi phát triển đến khi một không gian được tạo thành. Một ý tưởng như vậy là một ý tưởng chết. Hoàng Long cho rằng cần phải nghiên cứu sâu sắc những yếu tố liên quan đến dự án mà bạn tham gia trước khi bạn có thể bắt đầu đưa ra bất kỳ ý tưởng thiết kế nào. Ví dụ một mô hình thiết kế liên quan đến những người đầu bếp ở thế kỷ XVII thì quá trình nghiên cứu về đặc điểm, lối sống và môi trường làm việc của họ chiếm 50% thời gian làm việc, việc thiết kế diễn ra trong 1 tuần và việc xây dựng mô hình ở tuần cuối cùng. Khi bắt đầu thiết kế không gian, bạn sẽ nhận ra còn vô vàn yếu tố cần quan tâm, chẳng hạn như vật liệu, cấu trúc, chức năng, môi trường...

Tuy nhiên, điều thú vị từ khóa học không phải là không có. Sự ham muốn tạo ra những thứ mới mẻ luôn là điều mà Hoàng Long thấy không thể thiếu mỗi khi bắt đầu một dự án mới. Nó dường như là động lực để vượt qua thời gian học tập căng thẳng. Thú vị còn nằm ở mối hợp tác giữa những người trong nhóm thiết kế, tinh thần học hỏi lẫn nhau trong quá trình học tập và sự tự tin  thử nghiệm những ý tưởng mới lạ...

“Điều cuối cùng tôi muốn nói là hãy học và làm với sự yêu thích, với đam mê, hãy chọn những ngành nghề mà bạn đã mơ ước. Đừng quá phụ thuộc vào lời khuyên của người khác bởi việc học và xa hơn nữa, công việc tương lai là của bạn chứ không phải của những người đã đưa ra lời khuyên cho bạn” - Hoàng Long đúc kết.

Kiều Minh