Hãy trả lương đúng cho người thầy

Tin mới

07/10/2012 23:35

Một nhà giáo có 30 năm trong nghề, đã nghỉ hưu tâm sự rằng bộ cũng thương các cựu giáo chức nhưng đó chỉ như một kiểu “rủ lòng thương”.

Thực tế, lẽ ra giáo viên đã được hưởng phụ cấp thâm niên từ năm 1994 nhưng không hiểu vì sao lúc đó Nhà nước không thực hiện. Đến tháng 5 - 2011, phụ cấp thâm niên mới được tính cho giáo viên. Đó là lý do vì sao phụ cấp thâm niên hưởng một lần cho giáo viên đã nghỉ hưu được tính từ năm 1994.
 
Tuy nhiên, nếu tính sòng phẳng, ví dụ một giáo viên có hơn 30 năm trong nghề, nghỉ hưu từ năm 2006 thì tổng số tiền phụ cấp thâm niên giáo viên này được hưởng cao hơn nhiều số tiền 3,5 triệu đồng mà họ sẽ được lĩnh.

Một công trình nghiên cứu, khảo sát lương giáo viên vừa công bố cho thấy: Thu nhập bình quân của giáo viên từ 3-3,5  triệu đồng/tháng. Lương mới ra trường ở cả 3 cấp trên dưới 2 triệu đồng/tháng; lương trung bình giáo viên sau 13 năm từ 3-3,5 triệu đồng/tháng; sau 25 năm từ 4,1 - 4,7 triệu đồng/tháng. Từ đó, nhóm nghiên cứu kết luận: Thu nhập và phụ cấp lương của giáo viên không bảo đảm  nhu cầu đời sống của họ. Trên 40% giáo viên khảo sát muốn bỏ nghề sư phạm.

Những con số trên nói lên tất cả. Do vậy, trong nhiều cuộc hội thảo về cải cách giáo dục, nhiều nhà giáo dục đã đề nghị xây dựng thang, bảng lương riêng cho giáo viên, lương giáo viên phải được trả cao nhất trong các ngành sự nghiệp.

Thực tế ở nhiều quốc gia khác, giáo viên cũng được nhiều ưu đãi, lương họ cao hơn mặt bằng thu nhập của xã hội, như ở Hàn Quốc, lương giáo viên trung bình 46.000 USD/năm, Nhật Bản 44.000 USD, Đức 55.000 USD, Canada 54.000 USD, Đan Mạch 50.000 USD…

Cần cải cách tiền lương cho giáo viên và chỉ cần sự công bằng, trả đúng công sức lao động họ đã bỏ ra (lên lớp, chấm bài, soạn giáo án, công tác chủ nhiệm…) là lương họ đã đủ sống. Đồng lương thấp, ngành sư phạm không thể thu hút sinh viên giỏi để đào tạo ra những chiếc máy cái chất lượng cao.

Vì vậy, mọi cải cách giáo dục sẽ thất bại nếu không cải cách tiền lương cho giáo viên.      
Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI