Trăng Khuyết là một quỹ từ thiện và bảo trợ xã hội về nhân đạo và sự sống. Trăng Khuyết kết nối cộng đồng, thực hiện các hoạt động cứu trợ trực tiếp về bữa ăn, chỗ ở, chăm sóc sức khỏe cho các cụ già không nơi nương tựa và trẻ em bị bỏ rơi.

"Không có gì ngoài nhiệt huyết"

Chương trình "Trăng đêm thứ bảy" đã được Trăng Khuyết tổ chức gần 2 năm qua. 19 giờ thứ bảy hằng tuần, các tình nguyện viên (TNV) tập trung tại Quán trọ Sài Gòn Bao Dung (đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TP HCM).

Hẹn nhau khi trăng lên - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên hăng hái làm tình nguyện viên Trăng Khuyết

Mỗi người một việc, thoắt cái, những suất cơm ngon lành đã tươm tất. TNV tỏa ra các tuyến đường; rà từng con hẻm, góc phố. Từng phần quà, suất cơm và nước được trao tận tay người lao động nghèo, người vô gia cư. Ban ngày, họ lam lũ bán hàng rong, vé số, nhặt ve chai. Đêm về, ai "khá" chút thì có chiếc ba gác hay xích lô cũ kỹ làm chỗ ngả lưng; ai trắng tay thì chỉ có tấm bạt rách trải ra nằm tạm.

Trăng Khuyết có cả ngàn TNV, đa số trong độ tuổi gen Z. Mỗi "Trăng đêm thứ bảy", họ đi hàng chục cây số mà chẳng ai than mệt. Bao nụ cười, câu chuyện, bữa no cho người kém may mắn đủ làm các bạn trẻ ấm lòng. Quan trọng hơn, họ có thể phát hiện sớm, hỗ trợ kịp thời các hoàn cảnh ngặt nghèo.

Hẹn nhau khi trăng lên - Ảnh 2.

Càng nhiều mảnh đời được nâng đỡ, các bạn trẻ càng vững tin chung sức cho hoạt động đầy tính nhân văn này.

"Tôi không có gì ngoài nhiệt huyết. Không có tiền thì góp công, sau này có khả năng hơn thì tôi sẽ cho đi nhiều hơn nữa" - sinh viên Phan Nguyễn Hà Lan, Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM, bộc bạch.

Điểm hẹn tình người

Lần đầu tham gia chương trình, Đoàn Ngọc Anh, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP HCM, xúc động: "Bình thường lướt qua những người lang thang, tôi không dám nhìn vì thấy không đủ khả năng giúp họ. Khi làm TNV, tôi nhận ra mình chưa có tài chính nhưng dư tâm huyết. Được góp phần nhỏ bé cho Trăng Khuyết, tôi nhẹ lòng và biết ơn nhiều lắm".

Hiện nay, Trăng Khuyết có 5 mái ấm: Quán trọ Quận 8, Quán trọ Quận 12, Quán trọ Vu Lan, Quán trọ Sài Gòn Bao Dung tại TP HCM và nhà tạm lánh An An ở Long An. Những cơ sở này dành cho những người "3 không" trên 60 tuổi: không nhà, không người thân, không kế sinh nhai. Một chốn đi về, một mái nhà che mưa nắng là ước ao của người khốn khó.

Từ "Trăng đêm thứ bảy", Trăng Khuyết đã đưa nhiều phận đời bơ vơ về mái ấm. Có người chỉ như "lữ khách", ghé qua rồi đi, không muốn ở hoài một chỗ nên từ chối về mái ấm; có người thì gắn bó lâu dài. Chuyện thuyết phục họ nhiều lúc cũng gian nan vì không phải ai cũng tin giữa đô thị đông đúc này lại có những mái ấm như vậy.

Năm mái ấm vẫn còn quá ít để đón thêm các cụ ông, cụ bà. Anh Nguyễn Đắc Quý, đại diện Trăng Khuyết, cho biết: "Số hồ sơ xin vào Trăng Khuyết giai đoạn này rất nhiều mà các mái ấm gần như hết chỗ. Điều Trăng Khuyết mong muốn nhất là xây thêm một vài cơ sở chăm sóc người già".

Hẹn nhau khi trăng lên - Ảnh 3.

Người nhận trân trọng từng bữa ăn, từng gói bánh – thứ tưởng rất đỗi bình thường với nhiều người

May mắn thay, một nhà hảo tâm đã hỗ trợ đất tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để giúp Trăng Khuyết hiện thực hóa ước mơ: Dự án làng thiện nguyện "Tuổi già an vui" với sức chứa lên đến 200 người. Trăng Khuyết vẫn cố gắng kêu gọi từng viên gạch, khối cát, bao xi măng... để sớm hoàn thành dự án này.

Đi cùng các TNV Trăng Khuyết qua nhiều nẻo đường, chúng tôi mới thấy mình sống đủ đầy quá! Có những đứa bé được quà nhảy cẫng lên vui mừng. Có những mái đầu bạc phơ đưa hai tay nhận cơm mà đôi mắt ươn ướt: "Cảm ơn các cháu, trưa giờ bà chưa được bữa no"... Mong bao phận người neo đơn, lang bạt mưu sinh bớt nhọc nhằn vì sương, vì nắng. Mong có thật nhiều Trăng Khuyết, thật nhiều điểm tựa cho họ!

Đồng hành với Trăng Khuyết, nhiều bạn trẻ được trải qua những khoảnh khắc ý nghĩa khi mỗi "Trăng đêm thứ bảy" ân cần gửi từng phần cơm nóng hổi cho người lao động nghèo, vô gia cư.

Bài và ảnh: Trịnh Cẩm Tú