Ngày 18-5, ông Nguyễn Đình Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã gửi đơn khởi kiện quyết định hành chính của Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Buôn Ma Thuột ra tòa án.

Theo đó năm 2013, Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lập tờ trình gửi Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột xin chuyển đổi mô hình hoạt động sang tư thục, trong đó có báo cáo kiểm toán của đơn vị độc lập.

Tháng 4-2014, Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột đã có công văn yêu cầu nhà trường phải có báo cáo kiểm toán tài chính do cơ quan kiểm toán Nhà nước trực tiếp thực hiện.

Ngay sau khi nhận được công văn, Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi công văn đến kiểm toán Nhà nước để xin ý kiến. Ngày 25-4-2014, Kiểm toán Nhà nước có công văn 546/KTNN-TH gửi Bộ GD-ĐT và nhà trường cho biết: "Đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước là các hoạt động có liên quan đến quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước... Việc kiểm toán báo cáo tài chính của Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm không thuộc trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước".

Hiệu trưởng kiện trưởng phòng giáo dục và chủ tịch UBND TP

Ông Long cho rằng, các quyết định đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác dạy và học của nhà trường

Theo ông Long, sau khi có văn bản trả lời của Kiểm toán Nhà nước, nhà trường đã nhiều lần khiếu nại nhưng Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột vẫn không cho trường chuyển đổi buộc nhà trưởng phải khởi kiện quyết định hành chính.

"Trưởng Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột chỉ áp dụng thông tư số 11/2009/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT nhưng lại không tham khảo Luật Kiểm toán Nhà nước. Trong trường hợp này, thông tư số 11 đã có nội dung xung đột với Luật Kiểm toán Nhà nước thì theo thứ tự ưu tiên phải áp dụng luật", ông Long giải thích.

Trước đó, ngày 5-8-2014, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định số 4662/QĐ-UBND về việc thanh tra hoạt động tài chính đối với Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cho rằng quyết định thanh tra trái pháp luật, ông Long đã nhiều lần khiếu nại và khởi kiện quyết định hành chính ra TAND TP Buôn Ma Thuột. Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do ông Long không phải là người đại diện theo pháp luật của trường nhưng HĐXX cấp phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định, ông Long là người đại diện theo pháp luật của Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ông Long khởi kiện quyết định 4662 của Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột là đúng với quy định của pháp luật. Tòa cấp sơ thẩm do không xem xét đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án dẫn đến nhận định sai lầm ông Long không phải là người đại diện theo pháp luật của trường. Do đó, HĐXX đã hủy quyết định đình chỉ vụ án, chuyển hồ sơ về TAND TP Buôn Ma Thuột để tiếp tục giải quyết vụ án.

"Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm do một mình tôi đầu tư xây dựng, hoạt động theo luật doanh nghiệp nên việc Chủ tịch UBND TP Buôn Ma ra quyết định thanh tra hoạt động tài chính của trường là trái pháp luật", ông Long nói.

Cũng theo ông Long, các quyết định trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác dạy và học của nhà trường, trường không có vốn đầu tư, gây hoang mang cho giáo viên và phụ huynh học sinh.

Hiệu trưởng kiện trưởng phòng giáo dục và chủ tịch UBND TP

Hình ảnh không đáng có tại Trường Mầm non Tư thục 1-6

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 9-2014, Trường Mầm non Tư thục 1-6 (TP Buôn Ma Thuột) liên tiếp xảy ra tranh chấp giữa Hội đồng quản trị (HĐQT) mới và cũ sau khi Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột ra quyết định kiện toàn HĐQT của trường. Cả hai bên đã thuê nhiều vệ sĩ túc trực trước cổng, trong khuôn viên trường khiến cảnh sát 113 và công an phường sở tại liên tục phải xuống trường vãn hồi trật tự.

Ngay sau đó, bà Bùi Thị Hồng Vân (hiệu trưởng) đã khởi kiện quyết định của Trưởng phòng Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên hủy quyết định của Trưởng phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột nhưng vụ việc vẫn đang được xem xét theo trình tự giám đốc thẩm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên