Hòa chung với không khí đón năm học mới trong cả nước, các địa phương của tỉnh Thanh Hóa trong sáng 5-9 đã đồng loạt khai giảng năm học mới. Tâm điểm của ngày tựu trường năm nay là các huyện vùng lũ như Cẩm Thủy, Quan Hóa, Mường Lát… khi những địa phương này vẫn chưa khắc phục xong hậu quả mưa lũ những ngày qua.

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Tam Chung (Mường Lát) bị mưa lũ gây hư hỏng nhiều nơi nhưng đã được nhà trường nhanh chóng khắc phục đón ngày khai giảng

Theo ghi nhận tại huyện biên giới Mường Lát, mặc dù đường sá vẫn bị cô lập với miền xuôi, nhiều bản làng vẫn bị chia cắt do nước sông suối vẫn còn lớn… nhưng các cấp chính quyền huyện Mường Lát đã nỗ lực hết mình sửa chữa, vệ sinh lại những điểm trường bị mưa lũ tàn phá để kịp khai giảng năm học mới.

"Do địa hình chia cắt nên 3 trường gồm mầm non, tiểu học và THCS của xã Mường Chanh không kịp khai giảng trong ngày hôm nay 5-9 mà phải lùi về ngày 8-9, còn tất cả các trường trên địa bàn đều kịp khai giảng"- ông Mai Xuân Giang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát, chia sẻ.

Còn tại huyện Quan Hóa, do trường lớp bị xóa sổ do đất đá vùi lấp, tất cả các học sinh của Trường Tiểu học Trung Sơn đều được đón khai giảng năm học tại địa điểm của Trường THCS Trung Sơn. 

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã tới dự, đánh trống khai giảng năm học tại Trường THPT bán trú, THCS Thanh Xuân (huyện Quan Hóa), đồng thời có những lời phát biểu động viên, chia sẻ với thầy và trò cố gắng vượt qua khó khăn để thi đua dạy tốt, học tốt.

Một số hình ảnh ngày khai giảng năm học mới 2018-2019 tại 2 huyện Mường Lát và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa sáng ngày 5-9:

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 2.

Hình ảnh các em học sinh Mường Lát dự lễ khai giảng năm học mới

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 3.
Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 4.
Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 5.

Các thầy cô Trường Tiểu học Tam Chung đã không quản khó nhọc dọn rửa trường lớp để đón học sinh đúng ngày khai giảng

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 6.

Sân trường vẫn đang còn ướt sũng, lấm lem bùn đất

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 7.

Các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" của các em học sinh cũng phần nào xua tan đi bao lo âu cho 1 năm học mới còn nhiều gian nan của thầy và trò các trường trên địa bàn huyện Mường Lát

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 8.
Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT bán trú, THCS Thanh Xuân (huyện Quan Hóa)

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 10.
Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 11.

Các em nhỏ thể hiện các tiết mục văn nghệ trong ngày tựu trường

Hình ảnh khai giảng năm học mới tại vùng tâm lũ Mường Lát - Ảnh 12.

Dù còn bộn bề trong mưa lũ nhưng hầu hết trường học trên địa bàn các huyện vùng lũ Thanh Hóa đều kịp tổ chức năm học mới cho các em học sinh

Tin-ảnh: Tuấn Minh-Ngô Thanh