Cùng với Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, một loạt các trường "hot" khác tại các quận, huyện ở TP HCM cũng vừa công bố chỉ tiêu, điều kiện tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Mong muốn của phụ huynh cho con vào ngôi trường có chất lượng cao chưa bao giờ là dễ dàng khi quá nhiều học sinh (HS) đủ điều kiện ứng tuyển.

Tỉ lệ chọi 1/7

Theo thông báo của nhà trường, hội đồng khảo sát tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, việc khảo sát sẽ được tổ chức tại 5 địa điểm: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Trưng Vương, Trường THCS Trần Văn Ơn, Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Đây cũng là trường duy nhất tại TP HCM tổ chức bài khảo sát vào lớp 6. Với số đăng ký dự khảo sát như trên, đồng nghĩa tỉ lệ chọi vào trường năm nay là 1/7. Năm học 2017-2018, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 525 học sinh với 15 lớp, giảm 75 chỉ tiêu so với năm trước.

Hồ sơ khủng vào trường điểm - Ảnh 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa Ảnh: TẤN THẠNH

Dù còn phải trải qua bài khảo sát bằng tiếng Anh nhưng nhìn vào số hồ sơ dự tuyển cũng đủ thấy sự cạnh tranh để có một suất học vào trường sẽ vô cùng gay gắt bởi 3.800 hồ sơ này phải đạt các điều kiện, như: HS dự tuyển kỳ khảo sát này đều vừa hoàn thành chương trình tiểu học tại TP với điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

Một trường có lượng cạnh tranh không kém Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM). Năm học này, trường chỉ tuyển 10 lớp với 300 HS, trong đó quy định điều kiện dự tuyển khắt khe, gồm: lớp 1, lớp 2 đạt danh hiệu HS giỏi; lớp 3, 4 các môn đánh giá bằng điểm số phải đạt từ 9 điểm trở lên. Lớp 5 hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện theo thông tư 22. Trong đó, tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học môn tiếng Việt và toán phải đạt từ 19 điểm trở lên. Trong số 300 chỉ tiêu, trường tuyển sinh 2 lớp (60 HS) theo chương trình tiếng Anh tích hợp. 240 HS còn lại theo chương trình 2 buổi, trong đó HS có hộ khẩu tại quận 10 chiếm 80% số tuyển sinh (192 HS) và chỉ dành 20% (48 HS) cho các trường tiểu học ngoài quận 10 nhưng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại quận 10.

Áp lực rất lớn cho HS tiểu học

Trước tình trạng quá nhiều HS giỏi đủ điều kiện dự tuyển vào lớp 6, nhiều trường THCS đã phải dùng đến các tiêu chí phụ để xét tuyển. Chẳng hạn, Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) năm học này tuyển sinh 320 HS vào lớp 6, điều kiện dự tuyển là HS có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 của 2 môn tiếng Việt và toán đạt 20 điểm. Các tiêu chí phụ được ưu tiên là giấy chứng nhận thành tích về học tập, nghệ thuật, thể dục thể thao... cấp quận trở lên.

Trong khi đó, Trường THCS Nguyễn Văn Tố cũng đặt ra diện cộng điểm khuyến khích phải là HS đạt các giải thưởng từ cấp quận trở lên thuộc các lĩnh vực toán, tiếng Việt, tiếng Anh, tin học, mỹ thuật, khoa học ứng dụng, âm nhạc, thể thao...

Theo lý giải của hiệu trưởng một trường THCS, việc đặt ra các tiêu chí phụ này vừa nhằm tuyển chọn được những HS ưu tú trong rất nhiều những hồ sơ đủ tiêu chuẩn. Mặt khác còn nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho những HS phát triển toàn diện các kỹ năng.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là những tiêu chí phụ này có thật sự tạo ra sự công bằng với tất cả HS? Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 cho biết có nhiều phụ huynh cứ thấy cuộc thi nào là cho con đi thi bằng được, dù thật sự con không có năng khiếu và không phù hợp. Sau này, phụ huynh phải thừa nhận đi thi nhằm có giấy chứng nhận thành tích để "phòng thân" khi cho con dự tuyển vào các lớp 6 trường điểm.

"Việc ưu tiên và cộng điểm cho các thành tích luôn có 2 mặt. Dù để tuyển sinh có chất lượng nhưng cũng vô tình tạo áp lực rất lớn cho các HS tiểu học. Thực tế đã có nhiều phụ huynh tìm cách chạy giấy chứng nhận" - vị hiệu trưởng này cho biết. 

Lưu ý thời gian nhận hồ sơ ngoại tuyến

Vì những yêu cầu kỹ càng trong thời gian nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, hiệu trưởng nhiều trường THCS lưu ý phụ huynh phải nắm rõ thời gian thu, nhận hồ sơ đúng tuyến và trong tuyến để tránh những rủi ro hồ sơ không được chấp nhận. Cụ thể, Trường THCS Nguyễn Du phát và nhận hồ sơ diện ngoài tuyến từ ngày 29-6 đến 1-7, hồ sơ phải đầy đủ theo quy định. Kết quả xét tuyển lớp 6 được công bố vào ngày 15-7. Trường THCS Nguyễn Văn Tố sẽ công bố kết quả tuyển sinh vào ngày 8-7. Ngày đăng ký và bổ túc hồ sơ nhập học từ ngày 12 đến 14-7. Sau ngày 14-7, HS không nộp hồ sơ xem như không trúng tuyển vào trường.

Đặng Trinh