Sau khi thông tin tỉnh Hòa Bình cũng có thứ hạng cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở các môn xét tuyển khối A (toán, lý, hóa), có dấu hiệu của việc tăng điểm, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình, đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định kết quả thi thể hiện đúng trên bài thi của các em học sinh.

Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD-ĐT về chấm lại toàn bộ bài thi - Ảnh 1.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định bài thi của các em học sinh là khách quan, trung thực, không có gì bất thường cả - Ảnh: Cổng thông tin Sở GD-ĐT Hòa Bình

"Điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình là khách quan, trung thực và chính xác, không có gì bất thường. Tôi chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và bộ trưởng GD-ĐT về việc này. Nếu có điều gì bất thường, chúng tôi sẵn sàng chủ động mời Bộ GD-ĐT về thanh, kiểm tra và chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình"- ông Đắc nói.

Cũng theo ông Đắc, theo bảng thống kê kết quả điểm 2 môn toán và lý của Hòa Bình, số lượng thí sinh đạt điểm từ trung bình đến hơn 9 điểm là giảm dần, không có gì đột biến. "Điểm thi của các em là khách quan, trung thực. Tôi thông tin để các em học sinh đang có điểm thi hiện nay yên tâm, ổn định tư tưởng"- ông Đắc nói.

Được biết, ngay sau khi xuất hiện thông tin kết quả thi của Hòa Bình có thể có vấn đề, chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản giao cho giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp cùng cơ quan chức năng xem xét nghiên cứu kiểm tra lại các khâu trong quy trình công tác chấm thi.

Sáng ngày 19-7, ông Bùi Trọng Đắc đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ GD-ĐT cho biết Sở GD-ĐT đã kiểm tra lại, không có gì sai sót trong quá trình chấm thi, kết quả điểm thi là chính xác.

Trước đó, thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên các môn toán, lý, hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Ở môn toán, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%; trong khi các thành phố lớn như Hà Nội là 0,1%, TP HCM là 0,04%. Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP HCM và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định, một tỉnh có truyền thống học tập tốt. 

Điều đáng nói là số thí sinh tham dự môn toán của TP HCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình. Ở môn lý và hóa, kết quả cũng tương tự như vậy khi điểm thi của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP HCM, Nam Định...

Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (toán, lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng "đóng góp" 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%. Đây cũng là một trong những tỉnh có số lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên, cao vượt trội so với các tỉnh, TP khác như Hà Nội (4 thí sinh, chiếm 4,88%), TP HCM và Nam Định (mỗi nơi 2 thí sinh, chiếm 2,44%). Ở khối C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 thì Hòa Bình có 2 thí sinh. Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4.

Đáng chú ý, khi trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TP HCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10.

Tuấn Minh-Phong Sơn