Học bổng Úc mang tên cô gái Việt

Tin mới

18/10/2012 16:33

(NLĐO) - Khoa Luật của Đại học New South Wales (Úc) vừa trao học bổng Nguyễn Ngọc Trâm (nữ sinh gốc Việt) cho những sinh viên ham học, có hoàn cảnh kém may mắn.

Nữ sinh viên Nguyễn Ngọc Trâm đã qua đời vì tai nạn giao thông. Ảnh: Precipice
 
Quỹ học bổng mang tên Nguyễn Ngọc Trâm do Giáo sư David Dixon thành lập năm 2011. Đây là quỹ dành cho những sinh viên trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống tại khu vực Tây Nam Sydney (Úc) để trợ giúp họ phần nào trên con đường đi tới ước mơ tại Khoa Luật của Đại học New South Wales.

Quỹ học bổng nhằm vinh danh Nguyễn Ngọc Trâm - nữ sinh gốc Việt đã “trôi dạt” đến Sydney khi còn nhỏ. Trâm lớn lên trong khu vực đầy tệ nạn ma túy và tội phạm Cabramatta.

Ánh sáng cuộc đời dường như đến với cô gái bất hạnh này khi Trâm gặp giáo sư David Dixon - Trưởng Khoa Luật Đại học New South Wales - trong thời điểm ông tiến hành một nghiên cứu về cảnh sát ở Cabramatta.
 
Khi nhìn vào ánh mắt trong sáng của Trâm, giáo sư nhận ra rằng đây là một cô gái đặc biệt và giàu nghị lực. Mặc dù cô không được học hành tử tế, sống trong một môi trường phức tạp nhưng năng lực và trí tuệ của cô ngang bằng với những học sinh ưu tú, tài năng tại trường luật.

Với sự động viên, khuyến khích của giáo sư David Dixon, Trâm đăng ký vào học tại Khoa Luật, Đại học New South Wales. Ngoài ra, Trâm còn là trợ lý nghiên cứu của dự án, đồng tác giả đề tài: “Anh Hai: Nhận thức và thực tế cuộc sống của cộng đồng người gốc Á với cảnh sát”.

Mơ ước của Trâm là trở thành luật sư và người hoạt động xã hội để giúp đỡ cho bạn bè, cộng đồng. Tuy nhiên, Trâm đã qua đời trong một tai nạn ô tô đau lòng khi chưa kịp hoàn thành tâm nguyện của mình.

Trong hơn một năm hoạt động, học bổng Nguyễn Ngọc Trâm đã quyên góp được 125.000 AUD từ hơn 100 cựu sinh viên, các hãng luật và giảng viên tại trường luật.

Người may mắn nhận được học bổng Nguyễn Ngọc Trâm đầu tiên là Victor Lâm. Victor đã hoàn thành chương trình trung học, cha mẹ Victor là những người tị nạn đến Úc sau chiến tranh.

Victor chia sẻ: “Học bổng Nguyễn Ngọc Trâm giúp người gặp khó khăn như tôi không bị gián đoạn việc học hành. Đó là một minh chứng cho thấy làm việc chăm chỉ và siêng năng sẽ được công nhận. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho những người gặp khó khăn như chúng tôi”.

Một cựu sinh viên tham gia buổi lễ trao học bổng này, ông Jason Clare phát biểu: “Học bổng sẽ giúp thay đổi cuộc sống của những sinh viên khó khăn. Chúng ta cần có nhiều hơn nữa điều kỳ diệu này, đó là chìa khóa để phát triển nền giáo dục”.
Linh San (Theo Where Live)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI