SĂN HỌC BỔNG, CÁCH NÀO? (*)

Học lực là yếu tố quan trọng nhất

Tin mới

05/01/2013 22:03

Đó là lời khuyên của bà Trần Tường Nhi, Giám đốc IDP Education (Việt Nam), đơn vị điều phối học bổng thành công nhiều năm qua. Cuộc trao đổi dưới đây cũng tổng kết chuyên đề Săn học bổng, cách nào? trên Báo Người Lao Động gần 2 tháng qua

Phóng viên: Theo kinh nghiệm trong lĩnh vực du học lâu năm của bà, có những cách nào để học sinh Việt Nam có thể tiếp cận thông tin nhằm săn được học bổng của các trường đại học trên thế giới?

- Bà Trần Tường Nhi: Học sinh có thể tiếp cận thông tin học bổng từ website chính thức của các trường, từ các buổi triển lãm, hội thảo du học... Các diễn đàn của du học sinh hoặc các công cụ tìm kiếm thông tin trên mạng như Google, Bing… cũng là những nguồn thông tin khác để học sinh tham khảo.

Đối với IDP, học sinh có thể vào Facebook và website của chúng tôi (www.vietnam.idp.com) để tìm kiếm thông tin. Các triển lãm du học do IDP tổ chức hằng năm cũng có rất nhiều thông tin cập nhật về các chương trình học bổng được cung cấp. IDP còn có nhân viên tư vấn riêng cho các học sinh quan tâm đến những chương trình học bổng tại các triển lãm. Ngoài ra, học sinh có thể được tư vấn online, gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp các văn phòng IDP. Muốn có thông tin học bổng giá trị, học sinh có thể tìm danh sách từ những nguồn trên rồi tự mình chọn lọc học bổng phù hợp với khả năng.


Trao đổi trực tiếp với các trường tại hội thảo du học là cách thu thập thông tin học bổng hiệu quả.
Trong ảnh: Học sinh Việt Nam tìm hiểu về du học Mỹ. Ảnh: PHAN NGÔ

Học bổng bán phần, hỗ trợ học phí… của một số trường không danh tiếng liệu có đáng tin cậy không, thưa bà?

- Chất lượng đào tạo của các trường đều được quản lý bởi những tiêu chuẩn chung của Bộ Giáo dục nước sở tại. Một số trường có thể được đánh giá cao tại nước của họ nhưng chưa được biết đến nhiều ở thị trường Việt Nam do chưa có kế hoạch quảng bá rộng rãi. Vì vậy, khi chọn trường học sinh, phụ huynh nên tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn hoặc của các nhân viên tư vấn có chuyên môn và hiểu biết về hệ thống giáo dục tại đất nước mình định theo học để biết chất lượng thực tế của trường đó.

Vậy có cách nào để săn được học bổng toàn phần của trường tốt? Theo bà, có phải học lực và khả năng tiếng Anh quyết định tất cả?

- Trong hầu hết các trường hợp, học lực và tiếng Anh là 2 điều kiện quan trọng nhất khi trường xét học bổng. Một số trường sẽ xem xét thêm bài luận cá nhân, thư giới thiệu và kết quả các bài kiểm tra SAT, GMAT, cũng như các hoạt động ngoại khóa, phục vụ cộng đồng của sinh viên. Tại một số nước, những học sinh có tài năng đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao cũng được cấp xét học bổng… Để săn được học bổng toàn phần của trường tốt, học sinh phải học thật giỏi và đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu mà trường đưa ra trong hồ sơ học bổng. Ngoài ra, nguồn thông tin là rất quan trọng. Học sinh cần được cập nhật nhanh chóng về các học bổng phù hợp để nộp hồ sơ đúng cách và đúng hạn.

Lời khuyên của bà đối với những học sinh Việt Nam đang có ý định săn học bổng là gì?

- Học lực luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất và học sinh nên thu xếp thời gian để chuẩn bị chu đáo cho hồ sơ học bổng, ít nhất là 1 năm trước thời điểm dự định nhập học.

PHAN NGÔ thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI