Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” lần thứ 15-2016 do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP Phân bón Bình Điền (tài trợ vàng), Ngân hàng Phương Đông (tài trợ bạc), Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Sun Group (tài trợ đồng) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Hoàng Diệp 2 (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vào lúc 8 giờ ngày 6-3 với sự tham gia của hơn 1.500 thí sinh từ các trường: THPT Phan Bội Châu, Trần Hưng Đạo, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Cam Ranh, THPT Ngô Gia Tự...

Ngành truyền thông thu hút

Việc mạnh dạn đặt câu hỏi trực tiếp ngay từ những phút mở đầu chương trình của học sinh TP Cam Ranh khiến ban tư vấn bất ngờ. Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, dù vẫn hỏi những thông tin liên quan như ngành nghề gì, việc làm ra sao nhưng học sinh đã có sự cân nhắc kỹ khi hỏi những thông tin, như nếu trường này không đào tạo thì còn trường nào khác, chẳng hạn: Cùng ngành báo chí hoặc ngành y nhưng em chỉ có khả năng học CĐ thì nên thi vào trường nào? Đó là sự lựa chọn khôn ngoan khi thí sinh cân nhắc được năng lực học của mình.

Học sinh TP Cam Ranh rất mạnh dạn đặt câu hỏi cho ban tư vấn Ảnh: Huy Lân
Học sinh TP Cam Ranh rất mạnh dạn đặt câu hỏi cho ban tư vấn Ảnh: Huy Lân

Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Diệp (Trường THPT Phan Bội Châu) hỏi: Hiện nay những trường nào đào tạo ngành báo chí? TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH và sau ĐH - ĐHQG TP HCM, cho biết trong những năm qua, ngành báo chí và truyền thông tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM là một trong những ngành thu hút thí sinh nhất. Điều kiện cần để nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành này giống như yêu cầu chung của các trường thuộc ĐHQG TP HCM: Điểm trung bình 3 năm học THPT từ 6,5. Ngoài ra, các đơn vị đào tạo ngành này còn có: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế, hệ CĐ có Trường CĐ Phát thanh - Truyền hình...

Cùng mối quan tâm về khối ngành truyền thông, một thí sinh hỏi: Em muốn học ngành quan hệ công chúng thì thi vào đâu? Marketing và truyền thông, ngành nào có cơ hội việc làm cao hơn? Theo ThS Phạm Thế Vinh, hiện rất nhiều trường tại TP HCM tổ chức đào tạo ngành truyền thông như các trường ĐH: Tài chính - Marketing, Hoa Sen, Nguyễn Tất Thành, Khoa học Xã hội và Nhân văn... Để thi đậu ngành này tại các trường, các em phải đủ điểm xét tuyển vào trường theo hướng dẫn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực: Truyền thông đại chúng (truyền hình, báo, tạp chí), công ty tổ chức sự kiện, các bộ phận truyền thông tại các doanh nghiệp. Đây là ngành nghề rất sinh động, cơ hội việc làm phong phú. Cũng theo ban tư vấn, 2 ngành marketing và quan hệ công chúng có khối lượng kiến thức tương đối giống nhau. “Tuy nhiên, ngành marketing có cơ hội việc làm rộng hơn vì có thể làm việc tại tất cả các doanh nghiệp, công ty với mức lương cao. Nếu các em có các tố chất như: năng động, nhạy bén, khả năng bao quát công việc, giao tiếp, ngoại ngữ tốt, có nhiều ý tưởng để tổ chức hoạt động, quản lý... thì rất hợp với 2 ngành này” - ThS Thế Vinh nói.

Cần thông tin về du học

Điểm đặc biệt trong chương trình tư vấn tuyển sinh ở Khánh Hòa là thí sinh không chỉ quan tâm các trường ĐH trong nước như ở những tỉnh, thành khác mà còn thể hiện mong muốn được du học. Trả lời câu hỏi về tiêu chí làm hồ sơ và xin học bổng du học của thí sinh Hữu Thanh (Trường THPT Trần Hưng Đạo), ThS Nguyễn Anh Vũ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết đối với các trường ở Đức, Phần Lan..., sinh viên không cần đóng học phí, chỉ cần chuẩn bị chi phí ăn ở, sinh hoạt. Còn các trường ĐH ở Mỹ, Anh, Úc... có thu học phí và học phí cho sinh viên quốc tế cao hơn nhiều so với sinh viên nước sở tại nên thí sinh cần chuẩn bị điều kiện tài chính tốt trước khi du học. “Về hồ sơ du học, mỗi quốc gia yêu cầu một loại khác nhau nhưng nhìn chung, tất cả đều có điểm chung là yêu cầu sinh viên phải giỏi ngoại ngữ, ví dụ TOEFL đạt chuẩn hay IELTS từ 6,5 trở lên. Ngoài ra, muốn du học Mỹ, các bạn còn phải trải qua kỳ thi đánh giá đầu vào của các trường ĐH” - ThS Vũ khuyên.

Với những câu hỏi về ngành nghề nào “hot”, ra trường dễ xin việc, PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết để lựa chọn ngành phù hợp năng lực, thí sinh cần cân nhắc nguyện vọng, khả năng của bản thân và tài chính gia đình. “Việc học tập mang tính suốt đời, phải luôn được bổ sung trong quá trình đi làm chứ không chỉ trên giảng đường. Tuy học một ngành nhưng ra trường các em có thể làm được nhiều nghề. Khi đi làm, nhiều cánh cửa sẽ mở ra” - ông Ngoạn khuyên thí sinh. Qua đây, PGS-TS Phạm Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm kiêm Giám đốc Phân hiệu ĐH Nông Lâm tại Ninh Thuận, cũng nhắn nhủ thí sinh: Nếu tốt nghiệp loại giỏi, năng động, có kỹ năng thực hành, ứng xử, thái độ tốt, tất cả các cơ quan đều sẵn sàng mở cửa cho các em.

Phải giỏi tiếng Việt trước khi chọn ngành ngoại ngữ

Thí sinh Khánh Hòa còn quan tâm những ngành khối ngôn ngữ như ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật... và mạnh dạn đặt ra câu hỏi về điểm chuẩn, cơ hội việc làm của các ngành này cho các trường: ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH FPT, ĐH Khánh Hòa. Giải thích thắc mắc của thí sinh về việc tại sao Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh chỉ với khối D1 chứ không có khối A1, PGS-TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và môi trường Trường ĐH Nha Trang cho hay: “Muốn phát triển các ngôn ngữ khác, các bạn phải giỏi ngôn ngữ quốc gia mình, lấy tiếng mẹ đẻ làm nền tảng. Đó là lý do chúng tôi chọn cả môn văn lẫn Anh văn để xét tuyển cho ngành ngôn ngữ Anh”.

Học một ngành,làm nhiều nghề
Đặng TRINH - Lê THOA