Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh 2015 tại Hậu Giang

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

Tin mới

21/03/2015 08:12

(NLĐO) - Đó là câu hỏi từ một thí sinh Hậu Giang trong chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 diễn ra tại Trường THPT Tầm Vu, Hậu Giang sáng 21-3. Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến chương trình này, mời bạn đọc theo dõi.

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Chương trình cũng được Đài PT-TH Hậu Giang truyền hình trực tiếp.

Ban tư vấn của chương trình là những chuyên gia hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh nổi tiếng đến từ ĐHQG TP HCM cùng các trường ĐH: Nông Lâm TP HCM, Tài chính Marketing, Ngân hàng TP HCM, Công nghệ Thực phẩm TP HCM, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM,  An Giang, Cần Thơ, Y Dược Cần Thơ, Hoa Sen, Nguyễn Tất Thành,  Hồng Bàng, Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, Võ Trường Toản, Công nghệ - Kỹ thuật Cần Thơ…

Đại biểu chương trình gồm có: Ông Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, GD thường xuyên - Sở GD-ĐT Hậu Giang; ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Danh - Trưởng vùng miền Tây - Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Ban tư vấn chương trình:

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

- ThS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Chính quy, Ban đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TP HCM

- PGS-TS Lê Hiếu Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài chính- Marketing

- ThS Trương Tiến Sỹ, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

- PGS-TS Bùi Xuân An, Khoa Khoa học Công nghệ, Trường ĐH Hoa Sen.

- ThS Tô Hoài Thắng, Phó GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

- ThS Huỳnh Hoa Hồng My, Chuyên viên ban tư vấn hướng nghiệp, Trường ĐH Hồng Bàng.

- TS Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương.

- TS Dương Thái Công, Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ.

 

Chương trình sẽ giải đáp thắc mắc về quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 cũng như tư vấn, hướng nghiệp cho thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Những hình ảnh của chương trình trước giờ phát sóng:

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Thí sinh vui vẻ hưởng ứng chương trình

Thí sinh vui tươi hưởng ứng chương trình

Từ 7 giờ 30, hơn 1.200 học sinh từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã tập trung tại sân trường Trường THPT Tầm Vu.

8 giờ 00: Chương trình bắt đầu. Ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - phát biểu. Ông Tín cho biết đây là một trong hai chương trình cuối cùng trong chuỗi 9 chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 do Báo Người Lao Động tổ chức. Qua đây, ông Tín gửi lời cảm ơn đến đơn vị tài trợ - Công ty CP Phân bón Bình Điền, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang, Đài PT-TH Hậu Giang, ban tư vấn. Phó tổng Biên tập Báo Người Lao Động hy vọng các thí sinh sẽ mạnh dạn đặt câu hỏi cho ban tư vấn, giải tỏa thắc mắc cho bản thân trước kỳ thi có nhiều thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Tín đại diện Báo Người Lao Động tặng hoa cho khách mời và đơn vị tài trợ

Ông Nguyễn Văn Tín đại diện Báo Người Lao Động tặng hoa cho khách mời và đơn vị tài trợ

 

8 giờ 10: Ông Nguyễn Thành Danh - đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền - phát biểu. Ông cho biết sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển, công ty đã chú trọng, tài trợ nhiều chương trình giáo dục. Bên cạnh sản xuất kinh doanh, công ty rất quan tâm vấn đề phụng sự xã hội, tri ân khách hàng, và chương trình “Đưa trường học đến thí sinh" do Báo Người Lao Động tổ chức là một phần trong kế hoạch đó. Ông Thành Danh cho biết chương trình rất hữu ích cho các bạn trẻ mùa thi sắp tới, góp phần nhỏ hành trang thành công của các thí sinh. Ông gửi lời chúc thành công đến các em và chúc thầy cô dồi dào sức khỏe.

 

Ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động

Ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

8 giờ 15: TS Trà Thanh Trung từ ĐHQG TP HCM nêu một số điểm chung và riêng thí sinh Hậu Giang cần lưu ý. Theo đó, thí sinh Hậu Giang thi ở cụm thi 33 do ĐH Cần Thơ chủ trì và tổ chức thi.

- Tổ chức thi: Năm nay, thí sinh thi theo cụm: 1 cụm do các trường ĐH chủ trì: Các thí sinh vừa được xét tốt nghiệp THPT vừa dùng kết quả xét tuyển ĐH-CĐ; một cụm thi do các sở chủ trì: thi tại sở, chỉ dùng kết quả này để xét tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả xét ĐH-CĐ. Tuy nhiên, các em thi ở cụm do sở chủ trì vẫn có thể dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ nếu trường đó sử dụng.

- Đăng ký dự thi: Thí sinh lớp 12 đăng ký tại trường THPT – nơi các em đang học, từ ngày 1-4 đến hết 30-4, với 8 môn thi được tổ chức trong 4 ngày. Do đó, các em cần cân nhắc để việc chọn lựa các môn thi chính xác. Đối với thí sinh tự do muốn thi ở Hậu Giang, các em đăng ký ở những địa điểm do Sở GD-ĐT Hậu Giang quy định. Thí sinh thi năng khiếu nên theo dõi môn thi, cách thức thi và thời gian thi của từng trường trên website trường.

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Ban tư vấn chào học sinh Hậu Giang

Ban tư vấn chươ ng trình gửi lời chào đến các thí sinh Hậu Giang

 

Tổ chức thi: Mỗi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ thi tối thiểu 4 môn: Văn, toán, ngoại ngữ và môn thi tự chọn trong số các môn vật lí, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lí. Ngày thi: Ngày 1 đến 4-7. Việc chọn số lượng môn thi có tính quyết định đến việc xét tuyển vào các ngành thuộc các trường ĐH, CĐ Ngày 25-7, thí sinh biết kết quả thi.

- Đề thi chấm thi: Tương tự đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ theo phương thức 3 chung và THPT trước đây: Các môn toán, văn, sử, địa thi theo phương thức tự luận, 180 phút; lý,hóa sinh thi trắc nghiệm, thời gian 90 phút… Riêng môn ngoại ngữ, dự kiến các thí sinh vừa thi trắc nghiệm vừa tự luận. Cũng theo dự kiến, ở môn địa lý, thí sinh được phép mang Atlat vào phòng nhưng riêng môn hóa học, các em không được mang bảng tuần hoàn hóa học; thang điểm 10, điểm thi không được làm tròn.

- Xét tuyển: Gần như tất cả các trường ĐH-CĐ trên cả nước đều dùng kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi liên tỉnh để xét tuyển, một số trường có xét tuyển thêm thí sinh thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức.

Đối thí sinh đăng ký xét tuyển CĐ, ĐH, các em được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi (đóng dấu đỏ), trong đó có 1 phiếu riêng đăng ký xét tuyển NV1 và 3 phiếu cho NVBS. Giấy Chứng nhận kết quả NV1 được nộp trong 20 ngày, gồm: Giấy Chứng nhận kết quả thi dùng đăng ký NV1, phiếu đăng ký xét tuyển được chọn 4 nguyện vọng vào 4 ngành trong 1 trường, căn cứ vào tổ hợp đã thi. Chỉ thí sinh không trúng tuyển NV1 mới được phép sử dụng 3 giấy chứng nhận xét NVBS. Các em có thể nộp đồng thời 3 giấy chứng nhận xét NVBS vào các trường khác nhau.

8 giờ 20:  TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - một chuyên gia hướng nghiệp - tư vấn cho các thí sinh.

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

TS Trần Đình Lý tư vấn chọn trường, chọn ngành

TS Trần Đình Lý tư vấn chọn trường, chọn ngành

 

Sau khi phỏng vấn hai học sinh lớp 12, TS Lý cho biết các em vẫn chưa xác định rõ ràng nghề nghiệp tương lai của mình. Để đi đúng hướng, các bạn cần chú ý vấn đề: Ngành, nghề và trường, tương ứng với 3 câu hỏi: Bạn có thể làm nghề gì, học ngành nào để học nghề đó, bạn chọn trường nào, bậc học nào (ĐH, CĐ, TCCN…) có đào tạo ngành đó. Nếu trả lời được những câu trả lời này, các thí sinh có thể dễ dàng chọn cho mình con đường nghề nghiệp đúng đắn, thích hợp, mang đến thành công cho bản thân, tránh lãng phí nguồn nhân lực cho xã hội.

Qua đây, TS Lý khuyên các em nên làm trắc nghiệm nghề nghiệp cho bản thân, phân biệt giữa ngành mình thích và ngành mình hợp, lượng sức mình để chọn ngành... Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM chúc các em một mùa thi thành công.

TS Lý lưu ý trong việc đăng ký ngành học ưu tiên trong giấy chứng nhận kết quả. Theo đó, các em có thể đăng ký cả bậc ĐH và CĐ trong phiếu số 1 để chọn được ngành mình yêu thích.

8 giờ 30: Chương trình bắt đầu phần Hỏi- đáp trực tiếp.

* Em được biết hiện nay các trường khối kinh tế khó xin việc, vậy em nên chọn học ngành nào để dễ xin việc?

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài chính- Marketing: Thông tin khối ngành kinh tế đang bị dư nhân lực chưa thực sự chắc chắn đúng. Hiện nay, Việt Nam với xu hướng phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt với các nước châu Á, Thái Bình Dương nên khối ngành kinh tế đối với nước ta là mũi nhọn. Do đó, có thể trong tương lai, cơ hội các bạn được làm việc trong doanh nghiệp đa quốc gia rất lớn.

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

ThS Trà Thanh Trung từ ĐHQG TP HCM nêu những điểm chung của kỳ thi THPT Quốc gia 2015

ThS Trà Thanh Trung từ ĐHQG TP HCM nêu những điểm chung của kỳ thi THPT Quốc gia 2015

 

Mặt khác, cũng như các lĩnh vực khác, kinh tế cũng vừa thừa vừa thiếu nhân sự, do người lành nghề, đam mê ít, sinh viên tốt nghiệp nhưng thiếu kỹ năng nhiều. Vì vậy, điều quan trọng bây giờ là các bạn nên chọn ngành mình thích, phải trả lời câu hỏi mình thích hợp và đam mê ngành nào để xác định ngành sẽ theo mình suốt đời. Nếu có khát vọng, các bạn ắt có việc làm tốt. Hãy xem lại kỹ năng,sở trường để đăng ký và đi theo con đường đúng đắn nhất.

* Em muốn thi vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cần thi môn nào, có môn nào nhân hệ số 2 không? (Phạm minh phúc 12 A 5, Trường THPT Tầm Vu)

- PGS-TS Lê Hiếu Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Ngành công nghệ ô tô và các ngành khác của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có các tổ hợp môn thi xét tuyển gồm Toán, lý, hóa toán, lý, anh và toán văn, anh. Môn toán là môn chính nên hệ số 2, các môn còn lại hệ số 1.

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

* Ngành khoa học môi trường học những gì, ra trường làm việc ở đâu? (thí sinh lớp 12A4 Trường THPT Tầm Vu)

PGS-TS Bùi Xuân An, Khoa Khoa học Công nghệ, Trường ĐH Hoa Sen: Ngành khoa học môi trường được đào tạo tại nhiều trường ở TP HCM, nhu cầu về nhân lực của ngành này rất lớn. Ngành này chia thành nhiều chuyên ngành: Công nghệ môi trường (xử lý môi trường xanh, sạch, đẹp), quản lý tài chuyên môi trường (Đưa ra những chính sách để đảm bảo tốt việc quản lý môi trường); khoa học môi trường (nghiên cứu môi trường). Tốt nghiệp, các em có thể tham gia công tác quản lý môi trường trong các cấp nhà nước từ phường (xã), quận (huyện) đến tỉnh, trung ương. Tuy nhiên, lực lượng tốt nghiệp ngành này đông nhất là làm việc trong các doanh nghiệp chuyên tư vấn, thiết kế, đào tạo về môi trường, không chỉ ở Việt Nam mà tại các nước bạn.

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

*ĐBSCL, trong đó có Hậu Giang, tự hào là vựa lúa lớn của cả nước và ngành nông nghiệp là trọng điểm. Vậy em xin hỏi Trường ĐH Nông Lâm TP HCM có ngành nào để chúng em học tập cho phù hợp và dễ kiếm việc làm?

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: ĐBSCL có vị thế nông nghiệp rất lớn trong cả nước. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM có đào tạo 4 nhóm ngành, trong đó có 30 ngành và 54 chuyên ngành, trong số này các ngành liên quan nông nghiệp rất nhiều.

Về vấn đề chọn ngành, như tôi đã nói, quan trọng là bạn đam mê và phù hợp với nghề nghiệp nào. Tuy về nhu cầu thị trường cũng khá quan trọng nhưng có thể thời điểm này có một số ngành các bạn cho là "hot" thì thời gian sau lại không còn cần nhân lực nhiều nữa. Do đó, các em cần cân nhắc chọn những ngành mình thích, không phải chọn theo kinh tế hay nguyện vọng của cha mẹ, xu hướng bạn bè... Nếu đăng ký và làm nghề vì lý do kinh tế, sau này nếu có nhiều tiền, các em có thể đăng ký vào các ngành khác thì rất đáng tiếc.

* Em muốn học ngành hóa-dược, thì thi ngành nào của trường ĐH ở TP HCM? Nếu không đậu vào trường này thì em lấy điểm xét vào trường khác được không?

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?
Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

- ThS Tô Hoài Thắng, Phó GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Nhóm ngành hóa - dược được đào tạo tại các trường có đào tạo khối ngành sức khỏe như: ĐH Y Dược, ĐH Phạm Ngọc Thạch, ĐH Nguyễn Tất Thành… Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 2 phương án: Xét theo kết quả thi, xét theo học bạ. Điểm trung bình 6.0 trở lên xét ĐH, 5.0 - 5.9 mới xét CĐ, riêng ngành dược 6.5 môn hóa.

* Em muốn học ngành tài chính ngân hàng tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình dương thì hình thức xét tuyển thế nào?  Cơ hội việc làm ra sao? (Nguyễn Thanh Trí, 12A4, Trường THPT Châu Thành A)

TS Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương: Năm 2015, trường thực hiện xét tuyển theo hai phương thức, gồm kết quả từ kỳ thi THPTQG và điểm trên học bạ. Riêng đối với ngành tài chính ngân hàng, đối với bậc ĐH, điểm bình quân học bạ trên 6.0; Bậc CĐ: Trên 5.5.

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

*Em muốn thi vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thì thi tại đâu? Nghe nói luật nghĩa vụ quân sự, người ta gọi đi nghĩa vụ, vậy thì thi trước rồi đi, hay sao, nếu đậu vào trường nào cũng được miễn nghĩa vụ quân sự hay sao? (Ngô Hoàng Minh (12A7, Trường THPT Châu Thành A)

- ThS Huỳnh Hoa Hồng My, Chuyên viên ban tư vấn hướng nghiệp, Trường ĐH Hồng Bàng: Trường ĐH Hồng Bàng có 2 phương thức tuyển sinh: Xét học bạ THPT, và kết quả từ kỳ thi THPT QG sao cho đảm bảo đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối với kết quả kỳ thi THPT QG, thí sinh chỉ cần giấy xét tuyển sau khi dự thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì trên toàn quốc và xét tuyển vào trường theo 3 đợt. Về nghĩa vụ quân sự, ThS Trà Thanh Trung, trả lời: Sau khi có kết quả kỳ thi THPT QG và trúng tuyển, nếu giấy trúng tuyển trước giấy gọi nhập ngũ thì tạm thời được miễn, dù ở bậc học nào, các trường sẽ có nhiệm vụ xác nhận cho các em là đang học tại trường. Khi tốt nghiệp xong, mà còn trong độ tuổi thì vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

*Trường ĐH Cần Thơ không đào tạo ngành tâm lý thì em học tại đâu, cơ hội việc làm ngành này như thế nào? (Nguyễn Đại Thanh Duy, lớp 12A2, Trường THPT Cái Tắc)

- ThS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Chính quy, Ban đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TP HCM: Ngành tâm lý tại TP HCM đang được đào tạo tại trường: Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM, Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn. Xét tuyển theo khối thi truyền thống: C, D1, D. Thí sinh nên xem kỹ mình chọn tổ hợp môn nào là thuận lợi nhất.

* Nếu em đủ điểm vào ĐH nhưng điểm học bạ dưới dưới trung bình vậy em có vào ĐH được không? Em muốn thi sư phạm anh văn nhưng nghe nói ngành này khó xin việc, đúng không ạ? (Nguyễn Hoàng Sinh, 12 A6 Cái Tắc)

Hiện tại, các em có 2 nhiệm vụ, thi THPT Quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, tuy độc lập nhưng nối tiếp nhau. Hình thức xét tuyển tùy trường. Nếu trường xét riêng điểm thi, thì bất kể học bạ như thế nào các em vẫn đâuh. Nếu không muốn xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia, em có thể dùng học bạ. Lưu ý, có những trường chỉ xét điểm trung bình vài môn trong học bạ, nhưng cũng có những trường lấy điểm trung bình học bạ 3 năm. Do đó, các em phải đọc kỹ đề án tuyển sinh từng trường để cân nhắc chọn lựa.

- PGS-TS Lê Hiếu Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, bổ sung: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM có rất nhiều ngành sư phạm, không đóng học phí nếu cam kết công tác trong ngành. Sư phạm Anh văn là ngành hot, dễ kiếm việc.

* Em muốn thi ngành kế toán, trường nào ở TP HCM đào tại ngành này? Nếu xét học bạ em đậu rồi nhưng kỳ thi THPT em rớt thì được học không? (Bùi Xuân Diệu (12 A5 Trường THPT Cái Tắc)

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?
Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài chính- Marketing: Hiện có rất nhiều trường tổ chức đào tạo ngành kế toán, trong đó có Trường ĐH Tài chính - Marketing. Năm nay, trường xét tuyển dựa trên 2 tiêu chí: Một là điểm trung bình của từng học kỳ trong 3 năm THPT phải trên 6.0, hạnh kiểm 3 năm THPT phải khá trở lên. Tiêu chí 2: Tổng điểm tổ hợp các môn thi phải bằng điểm sàn do Bộ GD-ĐT đưa ra.

Năm 2014, ngành kế toán của trường có điểm chuẩn là 19 cho cả 3 khối: A, A1 và D1. Cơ hội việc làm ngành này rộng mở do kinh tế hội nhập, như đã nói ở trên.

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, bổ sung: Hiện Bộ GD-ĐT chưa đưa ra mức điểm sàn cho 3 môn nhưng nếu rớt Tốt nghiệp THPT, các em không thể xét học bạ vào các trường ĐH, CĐ.

 

*Em muốn thi vào ngành công nghệ thông tin ở một trường địa phương, vậy em nên xét tuyển hay phải thi tốt nghiệp THPT?

- TS Dương Thái Công, Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ: Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ hiện có đào tạo ngành công nghệ thông tin. Phương án xét tuyển: Dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Bên cạnh các khối ngành nông nghiệp then chốt, các ngành về kỹ thuật phát triển công nghệ cũng đóng vai trò rất quan trọng do hỗ trợ phát triển nền kinh tế. Do đó, ĐBSCL cũng không nằm ngoài xu thế phát triển này nên đây là ngành cũng rất cần thiết.

*Một thí sinh hỏi, Trường ĐH Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ là trường công hay trường tư? Tiêu chí xét tuyển vào trường này có điểm gì đặc biệt?

- TS Dương Thái Công, trả lời: Đây là trường công, trực thuộc thành phố Cần Thơ, với mục đích đào tạo nhân lực cho TP Cần thơ, chỉ xét tuyển những em có hộ khẩu thuộc các tỉnh đồng bằng sông cửu long.

Đặc biệt, đối với những thí sinh học lớp 10, 11, 12 liên tục học ở ĐB SCL mà chưa có hộ khẩu thì cũng quyền được xét tuyển vào trường.

*Lê Thanh Hào, Trường THPT Châu Thành A, hỏi: Muốn thi ngành luật thương mại sau đó liên thông ngành công an thì thời gian học liên thông thế nào?

ThS Trương Tiến Sỹ, trả lời: đối với ngành công an, quân sự: có 2 cách bước vào: xét tuyển thẳng vào các trường thuộc lực lượng vũ trang và phải sơ tuyển, nộp hồ sơ. Cách thứ 2: học một ngành ở các trường ngoài lực lượng vũ trang, sau đó ứng tuyển, muốn vậy các em cần xem thông tin tuyển dụng của công an địa phương. Sau đó các em có được gửi đi học nghiệp vụ, tùy vào công an địa phương đưa ra. Riêng các tiêu chuẩn xét vào các ngành công an, quân đội thì có ưu cầu như chiều cao, cân nặng, độ sáng của mắt, thí sinh cần liên hệ với ban chỉ huy quân sự để biết chi tiết.

*Phạm Bảo anh, lớp 12A7, Trường THPT Tầm Vu, hỏi: Thi ngành kiến trúc của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thì thi như thế nào

ThS Huỳnh Hoa Hồng My, trả lời: Có thể xét tuyển theo tổ hợp các khối A, A, V, V1. Trường sẽ tổ chức thi thêm môn năng khiếu, và xét tuyển môn năng khiếu mà thí sinh đã thi ở các trường khác, điểm môn năng khiếu sẽ nhân hệ số 2.

*Võ Kim Ngọc, Trường THPT Tầm Vu: Em nghe nói, ĐHQG chỉ lấy 80% từ kết quả kỳ thi THPT QG, 20% tổ chức thi thì thi lúc nào, thi môn gì? *

ThS Trà Thanh Trung, trả lời: năm 2015 sẽ xét tuyển thí sinh có kết quả kỳ thi THPT QG 100% chỉ tiêu. Đồng thời sẽ xem xét thêm kết quả THPT, 5 học kỳ THPT TỪ 6.5 thì được vào bậc ĐH, 6.0 thì vào CĐ, riêng trường hợp, đã đăng ký và vượt qua vòng sơ tuyển vào trường công an, nhưng sau khi thi kỳ thi THPT QG mà kết quả không cao thì được quyền dùng phiếu xét tuyển vào các trường khác.

Đơn vị tài trợ:

Học ngành nào phù hợp với nền nông nghiệp ĐBSCL?

 

NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI