Học ròng rã 39 năm mới được tốt nghiệp

Tin mới

15/10/2012 14:56

(NLĐO) - Sau 39 năm học tập, ông Werner Kahmann - một kỹ sư người Đức, mới có thể tốt nghiệp và cầm trên tay tấm bằng đại học.


Ông Werner Kahmann hãnh diện khoe bằng tốt nghiệp. Ảnh: Express.de
 
Kỹ sư Werner Kahmann sống tại vùng bắc sông Rhine-Westphalia, bắt đầu trở thành sinh viên Trường Đại học Cologne, chuyên ngành khoa học ứng dụng vào năm 1973.
 
Trải qua 63 học kỳ và 68 kỳ thi căng thẳng trên giảng đường đại học, đầu năm 2012, nam sinh đầy nghị lực này đã có trong tay tấm bằng tốt nghiệp.

Giải thích về quãng thời gian học đại học đáng nể của mình, ông Werner Kahmann cho biết một trong những lý do là ông sống ở Siegburg để được gần bạn gái, đội bóng đá và đội bowling nên hằng ngày, ông phải dùng phương tiện công cộng đến trường, thay vì chuyển hẳn tới Cologne để thuận tiện cho việc học.
 
Bên cạnh đó, trong quá trình học tập đầy gian nan của mình, nam sinh 61 tuổi này còn phải bảo lưu tới 3 lần. Lần đầu tiên do ông bị gãy chân khi chơi bóng đá. Lần thứ hai vào năm 1984, con gái ra đời nên ông phải tạm nghỉ học để làm việc cũng như chăm sóc đứa trẻ. Lần thứ 3 gián đoạn khi nhà trường bắt đầu thu học phí của sinh viên năm 2004.

Năm 2011, khi hệ thống học phí thay đổi, Kahmann khăn gói quay trở lại trường học, tiếp tục “dùi mài kinh sử”. Chỉ một năm sau đó, ông nhận được bằng tốt nghiệp cho dù trường không tổ chức khóa học này nữa.

Dù mất tới gần 4 thập kỷ học đại học nhưng ông Kahmann đã bắt đầu công việc của một kỹ sư và nhà thiết kế tự do từ năm 1978.

Ông Kahmann cũng tỏ ra hơi tiếc nuối khi không còn được làm sinh viên. Ông nói: “Cũng có những bất lợi khi được tốt nghiệp. Hai trong những bất lợi đó là phải trả tiền khi đi các phương tiện giao thông công cộng và không còn được mua vé ưu đãi khi tới sở thú”.

“Con gái tôi 27 tuổi và đã có một công việc tuyệt vời nhưng con bé nói rằng muốn được học lên cũng như nghiên cứu nhiều hơn nữa. Tôi nói với con bé rằng nếu quyết định đi học thì phải theo tới cùng” - ông Kahmann  cho biết.
Linh San (Theo MSN, The Local)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI