Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, ngày 26-4, học sinh ở nhiều trường tại TP HCM có tâm lý lơ là, chủ quan phòng chống dịch, không thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế gồm: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế.

Tại một Trường THCS ở quận Bình Thạnh, TP HCM trước khi bắt đầu buổi học chiều nhiều học sinh đến trường nhưng không mang khẩu trang, không rửa tay trước khi vào lớp, bảo vệ của trường này cũng không nhắc nhở học sinh, không đo nhiệt độ cơ thể.

Học sinh còn lơ là phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh một trường tại quận Phú Nhuận không đeo khẩu trang khi ra về

Tương tự, một trường THCS trên đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận, TP HCM lượng học sinh ra về rất đông, nhiều em không mang khẩu trang tập trung thành từng nhóm đông nói chuyện. Có học sinh khi được phụ huynh nhắc mới đeo khẩu trang, nhưng chỉ che phần miệng.

Học sinh còn lơ là phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Học sinh không đeo khẩu trang trước cổng trường nhưng cũng không ai nhắc nhở

Thậm chí, tại một trường tiểu học trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, những phụ huynh đến đón học sinh cũng không đeo khẩu trang. Một học sinh trường này cho biết, vì nhà gần trường nên em không mang khẩu trang, khi vào trường thầy cô, bác bảo vệ cũng không nhắc nhở.

Học sinh còn lơ là phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Phụ huynh đến đón con về cũng không đeo khẩu trang

Ở nhiều trường, khi học sinh vào lớp đều không còn đo thân nhiệt, học sinh cũng không rửa tay khử khuẩn trước khi vào lớp và sau khi ra về. 

Tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 vào trưa 26-4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu vực tập trung đông người, khu vui chơi giải trí; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. 

Các cơ quan, đơn vị nhà nước cần chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Các phòng họp, khu vui chơi đông người phải bố trí dung dịch rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách...

Ng. Thuận