Mỗi ngày có 7 chuyến tàu đi qua ngôi trường này
 
Theo ông Lê Văn Quý, Trưởng ga Diên Sanh (Hải Lăng), trung bình mỗi buổi sáng có khoảng 7 chuyến tàu đi ngang qua đây. Như vậy, mỗi tiết học mất khoảng 5 phút thì 7 chuyến tàu mất đến 35 phút, gần một tiết học của mỗi trường. Hiện tại hơn 1.500 học sinh của 3 trường trên phải học trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn.  
Tại các Trường Tiểu học, THCS Hải Lâm, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), nhà trường phải dạy bù tiết do ảnh hưởng từ chuyến tàu. Thầy giáo Phan Khắc Ninh, Hiệu trưởng Trường THCS xã Hải Lâm, cho biết: Trong mỗi tiết học, các lớp phải dừng lại từ 5-7 phút vì tiếng ồn. Nhất là các em học sinh lớp 9 đang chuẩn bị ôn thi vào lớp 10 thì việc ô nhiễm tiếng ồn từ các chuyến tàu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bài học.

Nhiều học sinh không thể tập trung trong giờ học văn do tiếng ồn tàu lửa.
 
Chứng kiến một tiết học môn ngữ văn của lớp 9B Trường THCS Hải Lâm mới thấy hết sự vất vả  của giáo viên và học sinh trong việc ổn định lớp học. Cô giáo Trương Thị Thanh Hà cho biết tiếng ầm ầm của tàu lửa khiến cô mất cảm hứng trong mạch giảng bài và học sinh cũng khó có thể tập trung.
Ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị), cho biết về lâu dài, huyện đang chủ trương sẽ chuyển Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trường THCS Hải Lâm đi nơi khác, còn Trường Tiểu học Hải Lâm thì mở rộng về phía sau để tránh tiếng ồn. Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho biết thêm đây chỉ là mới dự định còn việc di dời các trường này thì chắc còn lâu vì thiếu kinh phí.
Tin-ảnh: Nguyễn Thisi