Tại TP Cần Thơ: Sáng 4-5, khoảng 63.000 học sinh gồm học sinh khối lớp 8, 9 và khối THPT, học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đã trở lại trường sau thời gian nghỉ dài để phòng dịch Covid-19.

Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh tại Trường THPT Châu Văn Liêm được đo thân nhiệt trước khi vào lớp

Ghi nhận tại Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều), nơi có gần 1.600 học sinh theo học, nhiều học sinh rất háo hức sau thời gian nghỉ quá dài. Thầy Trịnh Ngọc Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm, cho biết: "Để chuẩn bị đón học sinh trở lại học, nhà trường đã phun thuốc khử trùng, vệ sinh lớp học và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch Covid-19. Trường không tổ chức chia lớp nhưng sẽ thực hiện tối đa việc giãn cách trong lớp học đối với học sinh. Trong tuần đầu tiên, các giáo viên sẽ ôn tập, củng cố lại kiến thức cho học sinh sau thời gian học online".

Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 2.

Tất cả học sinh và giáo viên đều bắt buộc phải đeo khẩu trang

Trước khi vào lớp, các em được yêu cầu phải đeo khẩu trang, nhà trường bố trí 3 giáo viên bên trong sân trường, kiểm tra thân nhiệt. Một nữ sinh lớp 12 của trường này, chia sẻ: "Trong thời gian ở nhà, tụi em được thầy cô dạy học online, nhưng đến lớp thấy vui hơn vì gặp lại bạn bè, thầy cô". Tại Cần Thơ, các khối còn lại như: học sinh khối lớp 6, 7 và học sinh tiểu học đi học trở lại từ ngày 11-5, trẻ mầm non đi học trở lại từ ngày 18-5.

Tại Vĩnh Long: Trong sáng cùng ngày, học sinh các khối lớp 1, 5, 6, 7, 8, 10, 11 bắt đầu trở lại trường. Tất cả các trường học đã chuẩn bị đầy đủ trang bị, nước sát khuẩn, xà phòng, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, tất cả học sinh trước khi vào lớp.

Thầy Nguyễn Phước Điền, Hiệu trưởng trường THPT Hòa Ninh (huyện Long Hồ), thông tin: "Mọi công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, ngay khi khối lớp 12 trở lại trường vào thứ 2 tuần trước. Học sinh khối 11 và 12 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều, lớp học bố trí học sinh ngồi xa nhau nhất có thể, có bàn chỉ có 2 học sinh. Lớp này với lớp kia xa hơn, ra chơi, vô học và ra về lệch nhau một vài phút. Tất cả học sinh và giáo viên đều buộc theo khẩu trang. Trong tuần rồi lớp 12 đi học lại theo lịch, chỉ có 1 em nghỉ do viêm amidam".

Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 3.

Học sinh tại Vĩnh Long ngồi cách xa nhau

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã ra văn bản chốt thời gian cho học sinh các khối lớp 1, 5, 6, 7, 8, 10, 11 (phổ thông và thường xuyên), học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học... đi học lại từ hôm nay 4-5. Trẻ em mầm non và học sinh các khối lớp 2, 3, 4 đi học lại từ ngày 11-5. Công văn cũng yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Tại Bạc Liêu: Trường THCS Bạc Liêu - Ninh Bình (phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), để phòng, chống dịch Covid-19, tất cả các em đều phải đeo khẩu trang, vào cổng được bảo vệ, giáo viên đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng ghi lại danh sách các em để theo dõi sức khỏe.

Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 4.
Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 5.
Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 6.
Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 7.
Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 8.
Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 9.
Học sinh khắp nơi háo hức trở lại trường - Ảnh 10.

Thầy và trò ở Bạc Liêu háo hức ngày nhập học trở lại

Thầy Huỳnh Hồng Phi - giáo viên, Tổng Phụ trách Đội của trường - chia sẻ để đảm bảo an toàn cho các em, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn các trường đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh, sinh viên tối thiểu 1,5 m để phòng dịch Covid -19. Tuy nhiên, điều này rất khó để thực hiện quy chuẩn giãn cách này.

"Quy định này là rất tốt, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên. Đối với học sinh toàn trường gần 600 em, nếu tính đến chuyện thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên triển khai thì rất khó mà thực hiện. Hiện, mỗi phòng học thường rộng từ 60-80 m2, trong khi đó, ít nhất mỗi lớp sẽ có khoảng 40 học sinh nên sẽ không đủ diện tích để thực hiện giãn cách theo đúng quy chuẩn này", thầy Phi cho biết.

Sáng 4-5, học sinh TP Đà Nẵng từ lớp 1 đến lớp 12 đã bắt đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19. Hầu hết các trường đều chuẩn bị chu đáo trước khi các em đến lớp và đo thân nhiệt trước giờ vào lớp. Ghi nhận tại các trường, sĩ số học sinh đi lại khá đầy đủ với tâm lý thỏa mái sau kỳ nghỉ dài.

Đối với khối Tiểu học, để giảm số lượng học sinh đến trường cùng lúc, nhiều trường đã chia lịch học theo buổi. Đối với các khối THCS và THPT, các trường tập trung rà soát lại kiến thức học sinh đã học trên internet để hệ thống, xây dựng lại kế hoạch dạy học trong các tuần tiếp theo để đảm bảo chương trình.

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các em học sinh được hướng dẫn rửa tay đúng cách

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Học sinh trường Tiểu học Núi Thành sát khuẩn tay trước khi vào lớp

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các em được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo an toàn phòng dịch ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhiều học sinh cũng có tâm lý thỏa mái và háo hức trong ngày đầu đi học lại

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Núi Thành đeo khẩu trang trong lớp học

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Cô trò trường Tiểu học Núi Thành hào hứng trong buổi học đầu tiên


Ca Linh - Phúc Nguyên - Bích Vân