Chiều 9-10, tại TP Hạ Long, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU (1987-2017); trao giải lần thứ 46 và phát động cuộc thi lần thứ 47; kỷ niệm 143 năm ngày Bưu chính Thế giới 9-10 (1874-2017).

Học sinh ở Đà Nẵng “hiến kế” cho Tổng thư ký LHQ - Ảnh 1.

BTC trao vòng nguyệt quế cho các học sinh xuất sắc đoạt giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU Việt Nam

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) khởi xướng từ năm 1971 và được triển khai trên toàn thế giới dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. 

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UPU từ năm 1976 và chính thức tham gia Cuộc thi từ năm 1987. Qua 30 năm tham gia, Việt Nam đã có 13 học sinh đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích.

Hằng năm, căn cứ vào các hoạt động nổi bật của Liên Hiệp Quốc (LHQ) mà Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi viết thư quốc tế UPU sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp với cuộc thi. Qua đó mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, đồng thời khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất; là dịp để các em hiểu biết hơn nữa về vai trò của ngành bưu chính đối với đời sống kinh tế-xã hội.

Học sinh ở Đà Nẵng “hiến kế” cho Tổng thư ký LHQ - Ảnh 2.

Các cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông

Tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, năm 2017, em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8, Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã đoạt giải nhất quốc gia và đoạt giải khuyến khích quốc tế. Với chủ đề "Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của LHQ. Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông xử lý trước tiên và xử lý như thế nào?". 

Bức thư của Nguyễn Đỗ Huyền Vi đã hiến kế cho Tổng Thư ký LHQ một giải pháp cụ thể cho số phận những người Syria tị nạn nói riêng và cho hòa bình thế giới nói chung. Bức thư của em được viết như một dự án thông minh, thuyết phục, đầy ắp hơi thở của thế giới đương đại và đậm tính nhân văn.  

BTC đã phát động và công bố thể lệ Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47. Đối tượng là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi. Thời gian dự thi từ ngày 9-10-2017 đến 10-3-2018. Nơi nhận bài thi tại Báo Thiếu niên Tiền Phong, số 5 Hòa Mã, TP Hà Nội. Bài dự thi dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường bưu điện.

Trọng Đức