Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), nhấn mạnh không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, cũng như học phí đối với tháng đi học bù.

Thu hợp lý từ thỏa thuận

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng việc thu phí để dạy và học online là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau, trên cơ sở có chi phí hợp lý nhất để triển khai các dịch vụ này, tránh tình trạng học sinh, sinh viên nghỉ học quá dài do tình thế khách quan là chống dịch.

"Hỗ trợ học online là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa nên do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm" - ông Khánh nói.

Học trực tuyến, thu phí thế nào? - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (TP HCM) tập huấn dạy trực tuyến Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để tính toán mức thu hợp lý cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí, đồng thời phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh trước khi triển khai.

Trước khi Bộ GD-ĐT đưa ra quan điểm các trường thu phí dạy trực tuyến theo thỏa thuận với phụ huynh, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu "tuyệt đối không thu tiền của học sinh dưới mọi hình thức".

Thế nhưng, ngay sau đó, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Lê Ngọc Quang đã có văn bản cho phép các trường được thỏa thuận với phụ huynh về các khoản phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm công khai và đồng thuận. Nhưng theo Sở GD-ĐT, chi phí hỗ trợ học online, học phí của tháng đã thu và tháng sau khi trở lại trường không vượt quá tổng học phí cả năm học mà nhà trường đã thông báo từ đầu.

Cần khảo sát phụ huynh

Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu tăng cường các hình thức dạy học qua internet, truyền hình. Khi học sinh đi học trở lại, các trường sẽ đánh giá kết quả học tập qua internet và truyền hình. Các trường học cũng căng mình tổ chức những lớp học qua truyền hình và trực tuyến.

Một giáo viên của Trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp (TP Hà Nội) chia sẻ dạy online không hề nhàn hơn dạy trực tiếp, thậm chí vất vả hơn vì khi dạy trực tiếp ở trường thì học sinh nào chưa hiểu bài, giáo viên sẽ giúp hiểu bài ngay. Trong khi đó, với việc dạy online, giáo viên ngày nào cũng phải chấm bài liên tục, thậm chí nhắn tin trả lời những thắc mắc của học sinh bất kể giờ giấc. Bài giảng cũng phải thiết kế theo kiểu online sao cho đúng, đủ, hấp dẫn, hiệu quả chứ không phải cứ nói theo kiểu của mình rồi bỏ mặc học sinh hiểu hay không. Nếu để học sinh học có chất lượng thì giáo viên phải thật sự tâm huyết với bài giảng.

"Trong hoàn cảnh dịch bệnh như thế này, học trực tuyến là phương án tối ưu. Trường chúng tôi đã tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh từ giữa tháng 2 đến nay và dự kiến việc này sẽ còn kéo dài" - ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie (TP Hà Nội), thông tin.

Ông Nguyễn Xuân Khang nhận định việc Bộ GD-ĐT cho phép các trường thỏa thuận với phụ huynh để thu phí dạy trực tuyến là tính toán hợp lý trong hoàn cảnh dịch bệnh. "Học sinh nghỉ học kéo dài và dự kiến còn nghỉ thêm nhiều tuần nữa khiến các trường gặp nhiều khó khăn về thuê cơ sở vật chất cũng như trả lương giáo viên. May mắn là chúng tôi có nguồn lực dự trữ đề phòng rủi ro nên vẫn trả lương 100% cho giáo viên. Chúng tôi cũng không thu tiền học online của học sinh nhưng tôi vẫn cho rằng việc cho phép thu phí có thỏa thuận là hợp lý nhằm hỗ trợ các trường" - ông Khang chia sẻ.

Trong khi đó, bà Trần Hải Yến, Giám đốc điều hành Trường Alpha (TP Hà Nội), cho biết nhà trường đang xin ý kiến phụ huynh về việc dạy học trực tuyến. Nếu phụ huynh đồng ý sẽ triển khai từ ngày 30-3. "Giáo viên nhà trường đã dành nhiều thời gian để soạn bài giảng từ lâu, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc dạy trực tuyến. Tuy nhiên, còn cần phải có những khảo sát về thiết bị cũng như ý kiến phụ huynh về việc này, liệu các em học được một buổi hay 2 buổi hoặc khối nào học được vào thời gian nào, mức phí... Sau khi thống nhất được với phụ huynh về thời gian học, Trường Alpha sẽ triển khai giảng dạy" - bà Yến nói. 

Khuyến khích dạy miễn phí

Trong văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học trực tuyến ngày 16-3, Sở GD-ĐT TP HCM khuyến khích các công ty, tổ chức, trung tâm cung cấp chương trình dạy học có thể rèn luyện hoặc dạy bài mới theo hình thức trực tuyến miễn phí hoặc trên cơ sở thỏa thuận. Khi học sinh đi học trở lại, hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet nhằm tối ưu hóa thời gian và nội dung kiến thức, tiếp tục dạy chương trình theo quy định.

Yến Anh