Học viện Kỹ thuật quân sự giành giải thưởng 1,2 tỉ đồng của Cuộc đua số mùa 3 - Ảnh 1.

Các nhà vô địch của Cuộc đua số mùa 3

Trận chung kết "Cuộc đua số", cuộc đua xe tự hành quốc tế kịch tính giữa sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam mùa thứ 3 diễn ra tối 25-5 tại Hà Nội. Những sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam (ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Lạc Hồng, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Thông tin Liên lạc, ĐH Nha Trang) đã tranh tài với các sinh viên đến từ 2 trường ĐH quốc tế là ĐH Greenwich (Anh) và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn đông (Nga).

Trong trận chung kết, Ban Tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Thung lũng Silicon của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này được tham quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi.

Các đội đã phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới nhất như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất.

Học viện Kỹ thuật quân sự giành giải thưởng 1,2 tỉ đồng của Cuộc đua số mùa 3 - Ảnh 2.

Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng

Sau khi trải qua 2 vòng thi căng não và hết sức kịch tính, đội MTA-R4F đến từ Học viện Kỹ thuật quân sự đã trở thành nhà vô địch "Cuộc đua số" mùa 3 và nhận được tổng giá trị phần thưởng là 1,2 tỉ đồng (trong đó có 1 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ trong thời gian 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt, khóa học bổng Automotive trị giá 20 triệu/suất/mỗi thành viên và 1 suất học bổng Tiến sĩ về Ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

Học viện Kỹ thuật quân sự giành giải thưởng 1,2 tỉ đồng của Cuộc đua số mùa 3 - Ảnh 3.

Xe thi đấu có kích thước bằng 1/7 xe thật và tốc độ tối đa có thể đạt 50 km/giờ, được lập trình để hực hiện các vòng đua, xử lý các tình huống như trên đường đua ô tô thật

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho biết thế giới hiện đang có 3 cuộc thi lập trình xe tự hành. Đó là cuộc thi do Audi tổ chức dành cho sinh viên tại Đức, Amazon dành cho các lập trình viên của Mỹ và của FPT dành cho sinh viên Việt Nam và quốc tế.  

"Hôm nay, "Cuộc đua số" đã trở thành sân chơi quốc tế. Việt Nam đã có một sân chơi công nghệ tiên phong và đẳng cấp toàn cầu. Nhà vô địch của cuộc thi này ngoài giải thưởng về vật chất và được trải nghiệm tại Mỹ, quan trọng hơn là các bạn có được học bổng để đảm bảo trở thành tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo để nâng cao hơn nữa trình độ của mình và đóng góp cho đất nước" - ông Trương Gia Bình cho hay.

Cuộc thi do Tập đoàn FPT và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Yến Anh, ảnh Mai Anh