Hôm nay (13-12), hơn 100.000 học sinh (HS) khối lớp 9 và 12 tại TP HCM chính thức quay lại trường học tập trực tiếp. Các trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng những phương án bảo đảm an toàn cho HS.

Tách phòng, bố trí lệch ca, lệch giờ

TP HCM hiện có 265 trường THCS và 202 trường THPT. Qua lấy phiếu khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, khoảng 80% phụ huynh HS ở cấp phổ thông đồng thuận cho con em họ đến trường học trực tiếp.

Theo lãnh đạo các cơ sở giáo dục, qua quá trình khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về dạy học trực tiếp với HS lớp 9 và 12, hầu hết đều đồng ý cho con em quay lại trường học, kể cả những HS đang bị kẹt tại các tỉnh, thành hoặc phải cách ly để phòng chống dịch bệnh.

Bà Huỳnh Thị Phong Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10), cho biết trường hiện có 386 HS lớp 9. Khoảng 38 HS không học trực tiếp được, trong đó 2 em đang kẹt ở quê và một số em có bệnh nền, gia đình còn băn khoăn nên chưa đồng ý.

Theo bà Lan, phương án dạy học đã được trường chuẩn bị cụ thể: Tách đôi mỗi lớp, xếp 2 phòng cạnh nhau; tổ chức cho HS di chuyển một chiều, đến trường và ra về bằng 2 cổng khác nhau, có phòng cách ly tạm thời theo quy định của ngành y tế. "Trường bố trí lệch giờ vào lớp, mỗi lớp lệch 2 phút, mỗi tiết học lệch 5 phút. Giờ ra chơi và ra về cũng lệch nhau để bảo đảm yêu cầu giãn cách" - bà Lan dẫn chứng.

Hơn 100.000 học sinh TP HCM trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP HCM) đến trường hôm 10-12 để nghe phổ biến quy chế, chuẩn bị cho ngày học trực tiếp chính thức từ 13-12. (Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG)

Trường THCS Tăng Bạt Hồ (quận 4) nằm ở vùng dịch cấp độ 3. Hiệu trưởng Nguyễn Văn An cho biết vì hoạt động theo cấp độ dịch nên trường chỉ tổ chức dạy trực tiếp cho khối lớp 9 vào thứ hai - tư - sáu, các ngày còn lại vẫn học trực tuyến.

"Nhà trường chia đôi lớp, bố trí 2 lớp song song - lớp học lý thuyết, lớp học thực hành và ngược lại. Nhà trường cũng chuẩn bị các phương án linh hoạt nếu địa phương chuyển cấp độ dịch sang trạng thái khác" - ông An nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc chuẩn bị đón HS quay lại trường đã được các cơ sở giáo dục chuẩn bị từ nhiều ngày qua. Trong đó, bao gồm cả việc các trường phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

Bà Huỳnh Thị Phong Lan cho biết Trường THCS Nguyễn Tri Phương cũng đã tổ chức diễn tập các phương án phòng chống dịch để ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh. Chẳng hạn, đang học mà phát hiện HS nhiễm SARS-CoV-2 thì làm sao, phụ huynh thông báo HS đang ở nhà nhiễm bệnh thì thế nào. Đối với những HS không thể học trực tiếp, giáo viên sẽ quay video tiết dạy gửi các em. Những HS này sẽ học online với giáo viên để không bị mất bài.

Không kiểm tra ngay khi vào dạy và học trực tiếp

Theo hiệu trưởng các trường phổ thông, với những HS lớp 9 và 12 không thể học trực tiếp, các em vẫn có thể học online và các hình thức học tập khác như: giáo viên giao bài, xem video bài giảng…

Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cho hay trường có hơn 360 HS lớp 12. Theo số liệu mới nhất, chỉ có vài em đang phải cách ly. Trong ngày "tập dượt" cho các em đến trường vừa qua, 96% HS lớp 12 đến trường đăng ký học trực tiếp. Những em không đến trường vẫn có thể học trên hệ thống trực tuyến của trường hoặc giáo viên giao bài.

Theo ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), phương án mà trường đưa ra đối với các HS không thể học trực tiếp là một em tại lớp học sẽ bật camera trực tiếp cho những HS đang học online. "Nếu khó khăn hơn nữa, giáo viên sẽ gửi bài cho các em, bảo đảm không HS nào không thể tiếp cận việc học. Trong trường hợp giáo viên không thể dạy trực tiếp thì HS vẫn ở trên lớp, có giám thị theo dõi và thầy cô sẽ dạy từ xa" - ông Hải giải thích.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, khẳng định sau khi HS quay lại học trực tiếp, các trường không tổ chức kiểm tra ngay mà để các em có thời gian thích nghi, "giữ thăng bằng". Các trường và thầy cô sẽ rà soát, đánh giá lại quá trình học tập trực tuyến của các em, HS nào đang thiếu hụt kiến thức gì… Theo nguyên tắc, tất cả HS đều được bổ sung kiến thức như nhau.

"Đối với việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I đối với HS lớp 9 và 12, chủ trương là kiểm tra theo hình thức trực tiếp" - ông Minh nhấn mạnh.

Có hình thức kiểm tra với học sinh chưa thể đi học

Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học - Sở GD-ĐT TP HCM, những HS lớp 9 và 12 chưa thể đến trường sẽ được lùi lịch thi học kỳ I và bố trí lịch kiểm tra khi đi học trở lại.

Nội dung kiểm tra học kỳ I không vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông. Đề kiểm tra không bao gồm các nội dung đã tinh giản. Hình thức kiểm tra do hiệu trưởng các trường quyết định, theo hình thức tự luận, trắc nghiệm hoặc kết hợp cả hai.

Đặng Trinh