Tại TP HCM, số thí sinh dự thi đợt 2 trái ngược với dự tính ban đầu chủ yếu ở các trường ngoài công lập. Thực tế, những thí sinh này rải đều ở các quận - huyện, đa số nằm trong khu vực phong tỏa, số thí sinh diện F không thể dự thi trong đợt 1.

Ngay khi Bộ GD-ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhiều giáo viên tại TP HCM bày tỏ tâm tư cho rằng thời điểm thi của bộ là không hợp lý, nhất là đối với các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Theo ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), ngành GD-ĐT TP HCM từng nhiều lần đề xuất cơ chế cho thành phố được tự tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nên chăng đây là lúc nên cho phép thành phố thực hiện điều này.

Hơn 3.300 học sinh TP HCM chưa thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Sau đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhiều giáo viên và học sinh lo lắng cho đợt thi tiếp theo... Ảnh: TẤN THẠNH

Cùng quan điểm, hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho rằng Chỉ thị 16 tại TP HCM đến ngày 24-7 mới hết; vẫn chưa biết thành phố có tiếp tục áp dụng giãn cách tiếp theo hay không? Nếu có thì việc thi đợt 2 vào ngày 6 và 7-8 là khó khả thi. Nếu phương án xét tốt nghiệp cho những em thí sinh còn lại khiến bộ không yên tâm thì có thể dùng thêm học bạ lớp 12 để đối sánh.

Cô T.Th.A, giáo viên một trường THPT tại quận 3, chia sẻ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, cô được điều động làm nhiệm vụ coi thi nhưng sát ngày thi, chỗ ở nằm trong khu vực phong tỏa nên phải nhờ đồng nghiệp thay thế. Trong kỳ thi đợt 2, nếu sở điều động, giáo viên không thể thoái thác. Nhưng diễn biến dịch bệnh tại TP HCM hết sức phức tạp. Giáo viên thật sự mang tâm lý không an tâm. Đó là chưa kể các em thí sinh đi thi có thể phải mang thêm kính chống giọt bắn và đeo khẩu trang suốt buổi thi sau khi vừa thoát khỏi diện F hoặc được gỡ phong tỏa thì không được thoải mái khi làm bài.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 4 kể trong kỳ thi đợt 1, một gia đình kiên quyết không cho con dự thi vì không an tâm, dù em này đủ mọi điều kiện để dự thi. Thầy cô dù động viên thế nào gia đình cũng không chịu. Lúc đó, TP HCM còn ít ca bệnh hơn hiện nay.

Ngay khi có lịch thi đợt 2 của Bộ GD-ĐT, gia đình em này còn viết thẳng một lá thư riêng gửi nhà trường, mong muốn tìm phương án khác vì sợ rủi ro nếu buộc phải thi đợt 2.

Đặng Trinh