Vũ Đình Hùng- một trong năm quán quân dành giải IELTS Đông Nam Á

Vũ Đình Hùng- một trong năm quán quân dành giải IELTS Đông Nam Á

Hội đồng Anh Việt Nam hôm 10-8 đã trao giải thưởng IELTS Đông Nam Á 2015 cho đại diện Việt Nam đầu tiên đạt giải cấp khu vực là Vũ Đình Hùng cùng 4 quán quân trong nước.

Chia sẻ bí quyết đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS, Vũ Đình Hùng cho biết trước hết phải có một nền tảng vững chắc và phải học bằng nhiều cách khác nhau. Vào lớp 6, Hùng mới được tiếp cận tiếng Anh - một trong những môn học bắt buộc ở trường. Tuy nhiên, suốt thời gian học cấp hai, những gì Hùng học được chỉ là ngữ pháp.

Hùng cho biết thời gian này, vì chưa được tiếp xúc nhiều với môi trường sử dụng tiếng Anh nên khả năng nghe, nói gần như là con số 0. “Chỉ đến khi có máy tính kết nối mạng, mình mới bắt đầu xem phim, nghe nhạc tiếng Anh nhiều hơn nên kỹ năng nghe, nói được cải hiện dần”- Hùng nói.

Đối với Hùng, điều quan trọng nhất để thành công khi học tiếng Anh là niềm vui và sự hứng thú: “Mình coi tiếng Anh là một chiếc chìa khóa, công cụ tìm kiếm thông tin để thỏa mãn cái sự tò mò, hứng thú. Đó là một cách để vừa chơi vừa học” - sinh viên y khoa tươi cười.

Không vùi đầu vào học như các môn khác, Hùng luôn tự tạo niềm vui cho mình khi học tiếng Anh qua các bộ phim, ca khúc hay các bản tin tiếng Anh trên ti vi... Từ nào nghe không hiểu, Hùng tra từ điển và coi phương pháp này như là một khoảng thời gian giải trí. Hùng thường lang thang trên các con phố có nhiều người nước ngoài, gặp gỡ các “ông Tây” và tự trau dồi kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, bạn còn tham gia làm tình nguyện viên hoặc đi du lịch một mình ở nước ngoài. Được sống và làm việc với người bản xứ là một trong những cơ hội để Hùng rèn luyện khả năng ngoại ngữ của Hùng.

Đạt IELTS 8.5 nhưng với Vũ Đình Hùng, tấm giấy chứng nhận chỉ là phương tiện chứ không phải mục đích. Sau một thời gian miệt mài với sách vở, chàng sinh viên y khoa đã quyết định chuyển hướng nghề nghiệp. Tháng 9 tới, Hùng sẽ đi du học ngành tâm lý học ở Trường Buckingham ở Anh. Đó cũng chính là cơ hội mà tiếng Anh đã mang lại cho Hùng.

Ngoài Vũ Đình Hùng, chàng trai Nguyễn Hải Anh cũng trở thành một trong bốn quán quân kỳ thi IELTS 2015 tại Việt Nam với điểm thi 8.0.

Nguyễn Hải Anh - một trong bốn quán quân kỳ thi IELTS 2015 tại Việt Nam

Nguyễn Hải Anh - một trong bốn quán quân kỳ thi IELTS 2015 tại Việt Nam

Bắt đầu học tiếng Anh từ năm 10 tuổi, Hải Anh cũng gặp một vài khó khăn, chủ yếu là phần ngữ pháp và kết cấu của tiếng Anh. Những năm sau này, Hải Anh đã dần khắc phục được điều này.

Để nâng cao trình độ từ vựng, thỉnh thoảng bạn đọc một vài quyển sách bằng tiếng Anh. Những từ nào không hiểu, Hải Anh cố gắng áp dụng ngữ cảnh để suy luận. Ngoài ra, Hải Anh còn học bằng flashcard - một phương pháp học từ vựng phổ biến hiện nay.

Sinh viên 19 tuổi tiết lộ: “Trong hai kỳ thi IELTS gần đây, mình hoàn toàn không học qua bất cứ một quyển sách nào về từ vựng”. Bên cạnh đó, Hải Anh thường xuyên tham gia các tổ chức tình nguyện quốc tế, nghe nhạc bằng tiếng Anh và xem phim không mở dòng phiên dịch nhằm thúc ép khả năng phản xạ của mình.

Với kinh nghiệm có được, Hải Anh khuyên các bạn trẻ hãy học tiếng Anh càng sớm càng tốt, không nên chỉ nhìn tiếng Anh như một môn học mà hãy xem nó như là một phần cuộc sống của mình.

Hải Anh và Đình Hùng

Hải Anh và Đình Hùng

Hiện tại, chàng trai 19 tuổi đang là sinh viên ngành marketing của một Trường ĐH ở Philadelphia - Mỹ, đồng thời là tư vấn viên cho học sinh du học Mỹ. Hải Anh dự định năm sau sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi IELTS và cố gắng hoàn thành chương trình ĐH để trong tương lai có thể mở một công ty riêng.

Nguyễn Quỳnh - Ngọc Anh