Theo đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong học kỳ II năm học 2019-2020, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh học tại nhà. GV thực hiện các công việc như: dạy học, giáo dục trẻ/học sinh, kiểm tra đánh giá học sinh thông qua các công cụ trực tuyến (qua internet, trên truyền hình).

Do đó, khi xác định chế độ làm việc của GV, các sở GD-ĐT cần lưu ý chỉ đạo các trường căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của GV, hiệu trưởng trao đổi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy. Từ đó xác định tổng số tiết dạy của GV (trong đó có cả các tiết quy đổi).

Hướng dẫn cách tính tiết học của giáo viên dạy trực tuyến - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) chuẩn bị bài giảng trực tuyến Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Ngoài ra, nếu GV được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học online, trên truyền hình được dùng chung cho nhiều nhóm/lớp, nhiều cấp học hoặc địa phương thì hiệu trưởng căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc để tính toán, quy đổi thành số tiết dạy phù hợp đối với GV đó hoặc cho cả những người cùng tham gia, bảo đảm đúng người, đúng việc.

Việc quy đổi số tiết dạy của GV phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của trưởng phòng GD-ĐT (đối với cấp mầm non, tiểu học và THCS) hoặc giám đốc sở GD-ĐT (đối với cấp THPT) theo quy định.

Do khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh, nên thời gian nghỉ học của GV năm nay sẽ được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học 2019-2020 (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020-2021.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường cũng như các công việc của từng GV, hiệu trưởng bố trí cho GV nghỉ hè hoặc nghỉ hằng năm một cách hợp lý, bảo đảm theo đúng quy định.

Y.Anh