Mấy hôm nay, ngôi nhà nhỏ trên đường Đặng Lộ, khu phố 4, phường 7, quận Tân Bình – TPHCM nhộn nhịp hẳn bởi bạn bè và hàng xóm đến thăm Huy “gà” (biệt danh do bạn bè gọi từ ngày Cù Gia Huy tham gia đóng vai gà trong vở kịch Tấm Cám).

Chủ động thời gian học

Cha của Huy hoạt động kinh doanh, mẹ công tác tại trung tâm y tế phường. Huy kể ban đầu định đi theo con đường của mẹ là vào trường y nhưng bước ngoặt bất ngờ là vào năm học lớp 11, thầy giáo chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật y sinh của Trường ĐH Quốc tế đến lớp Huy và giới thiệu về ngành học này khiến em rất thích.
Lớp trưởng Cù Gia Huy thường giúp các bạn xả stress bằng những tiết mục vui nhộn
Khi nghe em nói về nguyện vọng sẽ theo ngành kỹ thuật y sinh, cha mẹ hơi lưỡng lự nhưng em thuyết phục rằng ngành này kết hợp giữa máy móc và sinh học, ra trường có thể sửa chữa và chế tạo các máy móc, thiết bị y tế giúp các bác sĩ và bệnh nhân trong chữa bệnh. Cha mẹ đã đồng ý và động viên, giúp đỡ em rất nhiều.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Huy nói: “Quan trọng là làm chủ được thời gian để sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý. Em nghĩ chỉ cần nắm kiến thức căn bản, đặt một mục tiêu và toàn tâm toàn ý cho mục tiêu đó là được. Em cũng thường lấy nhiều đề thi các năm trước đó, các đề thi thử để tập làm cho quen”.

Người anh đảm đang

Ông Cù Văn Lập, cha của Huy, cho biết từ nhỏ, Huy đã có tính tự lập rất cao. Huy tự học là chính và rất ít khi đi học thêm. Huy cũng tự vạch ra thời khóa biểu cho mình một cách khoa học và theo đó thực hiện. Đối với một vấn đề, Huy luôn có hướng suy nghĩ riêng chứ không theo lối mòn sẵn có. Không những học giỏi, trong nhà Huy còn là người anh rất đảm đang.

Từ những năm còn học lớp 9, Huy đã dậy sớm, thay cha mẹ đưa em đến trường. Những hôm cha mẹ đi làm về muộn, Huy chủ động đón em rồi  đi chợ, nấu cơm, cho em ăn xong rồi hai anh em cùng ngồi vào bàn học. Để thỏa niềm đam mê khám phá, những vật dụng trong nhà như điện thoại, các loại đèn Led, đồ điện tử… hư hỏng đều tự tay Huy tìm tòi sửa chữa. Huy cùng tham gia các cuộc thi thiết kế những loại xe chạy tự động cho nhà trường.

Cô Lê Thiên Thư, giáo viên chủ nhiệm của Huy, cho biết: “Đây là kết quả xứng đáng với Huy vì tôi biết nỗ lực rất lớn của em. Huy trầm tính nhưng rất chỉn chu. Làm lớp trưởng, phải lo nhiều công việc nhưng Huy luôn chu toàn, hiểu vấn đề rất nhanh và đặc biệt thích làm thí nghiệm. Em còn đề xuất mỗi lần làm thí nghiệm sẽ quay video để vừa có bài học vừa có tư liệu phục vụ nghiên cứu. Khi em gọi báo tin là thủ khoa Trường ĐH Quốc tế với số điểm ấn tượng (toán: 10; hóa: 9,5; sinh: 9,5), tôi không mấy bất ngờ”.

Không chỉ là học sinh giỏi của Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) và Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, Cù Gia Huy còn từng đoạt giải nhì học sinh giỏi môn sinh quốc gia năm lớp 11.

Cha mẹ làm bệ đỡ

Ông Cù Văn Lập cho biết: “Chúng tôi kết hôn năm 1985 nhưng mãi 8 năm sau mới dám sinh cháu Huy vì lúc đó gia đình quá khó khăn. Chúng tôi biết rằng chỉ có tri thức mới giúp cho mình tốt hơn nên phải làm hết sức mình cho con học và cho con theo đuổi ước mơ  nếu ước mơ đó góp phần làm xã hội đẹp hơn mà không chỉ thuần túy là cơm, áo, gạo, tiền. Tôi nói con cứ bay bổng, sáng tạo cho thỏa thích. Cha mẹ sẽ làm bệ đỡ cho con”.

Bài và ảnh: Đặng Trinh