“Khai tử” Windows XP

Tin mới

09/04/2014 21:44

Ngày 8-4, Microsoft chính thức “khai tử” Windows XP, kết thúc một “triều đại” dài hơn 12 năm của hệ điều hành một thời được tin cậy nhất trên thị trường

Windows XP đã đóng vai trò là một cột mốc lịch sử của ngành máy tính cá nhân và của Microsoft. Tuy sẽ không còn được nâng cấp và phát triển nữa nhưng cái bóng của hệ điều hành này sẽ còn vương vấn cho đến tận hôm nay. Ở thời kỳ hoàng kim, Windows XP chiếm lĩnh đến 80% lượng máy tính cá nhân trên thế giới.

“Vòng đời” của Windows XP

Windows XP được bán ra thị trường vào ngày 25-10-2001. Đó là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft sử dụng nền tảng Windows NT nhắm đến đối tượng người tiêu dùng phổ thông. Tuy không mang đến nhiều sự đột phá nhưng Windows XP đã là đại diện của sự trung chuyển hoàn toàn lên nền tảng 32 bit. Ngoài ra, nó cũng đem đến một nút Start hoàn toàn mới, giao diện đầy màu sắc với chủ đề Luna, nhiều tính năng bảo mật như tường lửa, UPnP, System Restore và hỗ trợ font ClearType.

Trong những ngày đầu, Windows XP đã phải chật vật trên thị trường. Một phần là vì sự kiện 11-9 làm lấn át thông tin quảng bá của Microsoft. Tuy nhiên, lý do chính và cũng là một lý do phổ biến cho các thế hệ Windows, đó là sự cạnh tranh từ phiên bản Windows ra đời trước đó: Windows 2000. Đối với giới chuyên nghiệp và văn phòng, Windows XP quá màu mè,  không thể cạnh tranh với Windows 2000 vốn đã rất ổn định. Trong khi đó, tại các hộ gia đình, Windows 95 vẫn giữ được vị thế nhờ yêu cầu cấu hình thấp hơn rất nhiều.

Dẫu vậy, Windows XP đã dần dần được cải thiện ngày một tốt hơn bởi Microsoft, đặc biệt là sau bản nâng cấp Service Pack 1 ra đời vào 2004, với hàng loạt tính năng an ninh và bảo mật. Trong khi đó, phát triển công nghệ phần cứng máy tính nhanh chóng biến yêu cầu cấu hình của Windows XP dễ chịu hơn bao giờ hết. Rồi đến sự bùng nổ của mạng internet, nhu cầu về an ninh làm cho Windows 2000, 95 và 98 trở nên rất khó sử dụng. Bỗng dưng Windows XP trở thành lựa chọn hiển nhiên cho máy tính cá nhân.

Tuy vậy, lý do chính để ấn định vị thế thống trị thị trường của Windows XP lại là sự thất bại của thế hệ Windows tiếp theo. Dự án Longhorn tìm cách cải tiến hoàn toàn Windows của Microsoft bị hoãn lại. Windows Vista ra đời vào 2006 với hàng loạt điểm yếu và bị chỉ trích nặng nề. Sự ổn định, hiệu suất và hỗ trợ driver phần cứng rộng rãi của Windows XP trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Điểm yếu của sự bền bỉ

Sự bền bỉ của Windows XP là vô cùng đáng nể. Trải qua một thời gian dài với đà phát triển chóng mặt của ngành công nghệ, hệ điều hành này vẫn hoạt động tốt. Đó là hệ điều hành duy nhất trong toàn bộ lịch sử công nghệ có thể tồn tại hơn 10 năm.

Ngày nay, Windows XP đã là một sản phẩm già nua, lại rất lỗi thời. Những tính năng bảo mật không còn thích hợp và yếu kém so với các hệ điều hành hiện đại. Windows XP cũng rớt lại đằng sau ở mặt hỗ trợ phần cứng và đồ họa. Một phiên bản Windows XP cũng hoàn toàn không có hỗ trợ nền tảng 64 bit, giới hạn cấu hình phần cứng máy tính ở thời đại 32 bit cũ kỹ. Phiên bản Windows 2013 (đổi tên từ Windows XP x64) đã không thể lấp vào vai trò đó. Tệ hơn nữa, hàng loạt lỗi bảo mật, virus, phần mềm độc hại được phát triển trong thời gian dài, biến Windows XP thành hiểm họa an ninh.

Bliss - hình nền đặc trưng của Windows X...
Bliss - hình nền đặc trưng của Windows X...

Vẫn còn rất nhiều văn phòng, cơ quan chính phủ... gặp rắc rối khi tìm cách từ bỏ hệ điều hành già nua này. Bởi lẽ, Windows XP đã được cài đặt vào quá nhiều hệ thống máy tính, kinh phí và công sức để nâng cấp cho số lượng lớn máy tính như thế là không nhỏ. Còn ở phía người dùng, vẫn còn một số bộ phận sử dụng thế hệ máy tính cũ, không đủ sức nâng cấp lên các hệ điều hành mới hơn. Trường hợp này tệ hơn cả ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Mặc dù sự dứt bỏ khỏi Windows XP sẽ khá vất vả nhưng may thay, Windows 7 đã dần trở thành một lựa chọn xứng đáng hơn. Với quyết định ngừng hoàn toàn hỗ trợ cho Windows XP của Microsoft, mong rằng “vị vua” một thời này sẽ được “an nghỉ”.

Một tương lai không có kẻ thống trị

Hãy nhìn đến tương lai, có vẻ như ngành công nghệ máy tính cá nhân đã không còn là nơi mà một Windows XP thứ hai có thể tồn tại. Những hệ điều hành có gốc Linux như Ubuntu, Mint, Arch Linux... ngày càng trở nên hoàn thiện và dễ sử dụng hơn. Đó cũng sẽ là những hệ điều hành di động, với sự phát triển mạnh mẽ dẫn đến thay thế cho các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống như giải trí, lướt web... Dĩ nhiên cũng phải kể đến một đối thủ mới là Chrome OS của Google, cho thấy một thế hệ hệ điều hành mới không còn mấy dựa dẫm vào cấu hình phần cứng.

Môi trường đa dạng này khiến khó có thể có một kẻ thống trị nhất định. Điều này làm cho thành tích mà Windows XP có được càng đáng nể. Dù gì thì Windows XP cũng đã có một cuộc hành trình vô cùng ấn tượng, để lại dấu ấn khó quên trong lịch sử ngành công nghệ.

Thiếu sự hỗ trợ từ Microsoft, Windows XP đã trở thành một hệ điều hành “chết”, có nghĩa là hệ điều hành này sẽ không được nâng cấp trong tương lai. Điều này là rất đáng lo ngại vì vẫn còn đến 28% máy tính trên mạng internet sử dụng Windows XP.

 

Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI