Khan hiếm sách giáo khoa lớp 1

Tin mới

22/08/2018 06:20

Số trẻ vào lớp 1 năm nay tăng đột biến khiến cho nhu cầu sách giáo khoa và sách tham khảo tăng cao, xảy ra tình trạng khan hiếm sách trước thềm năm học mới

Ngày 20-8, học sinh ở TP HCM đã tựu trường, bước vào năm học 2018-2019. Vào thời điểm này, nhu cầu mua sách giáo khoa (SGK) và dụng cụ học tập tăng cao, nhiều phụ huynh tìm đến các cửa hàng sách nhưng không đủ sách để mua.

Đi 9 nhà sách mới mua được sách

Anh Nguyễn Quang Quế, nhà quận 9, năm nay có con vào lớp 1 cho hay bộ SGK anh chị đã mua cho con từ trước nhưng khi vào năm học mới, giáo viên thông báo phụ huynh học sinh cần mua bổ sung các cuốn: "Thủ công", "Luyện tập mỹ thuật" (tập 1, 2), tiếng Anh "Family and Friends 1 Special Edition" (Studentbook, Workbook). Đi vào các nhà sách để tìm mua, anh đều không tìm đủ các sách theo yêu cầu, có cuốn này lại thiếu cuốn kia, nơi thì không còn cuốn nào buộc anh phải mua gom và tìm đến nhà sách thứ 9 mới gom được sách cho con.

Khan hiếm sách giáo khoa lớp 1 - Ảnh 1.

Phụ huynh chen nhau mua sách chiều 21-8 tại Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TP HCM

Cũng chung cảnh khan hàng, chị Đinh Nga cho biết chị cần mua cuốn "Tập viết lớp 1" mà đi 6 nhà sách ở quận Tân Bình đều không có. "Đi đến nhà sách thứ 4 tìm mua quyển "Tập viết" mà thấy phụ huynh nhốn nháo vì hết sạch hàng, nhân viên nhà sách cho biết xe của nhà sách đang chờ sẵn ở công ty sách và thiết bị trường học, có là em hốt ngay mà chưa biết có được bao nhiêu (!?)" - chị Nga kể.

Chị Minh, năm nay có con vào lớp 1, cũng cho biết chị đã đi tới nhiều nhà sách trong TP HCM mà vẫn không tìm thấy bộ SGK lớp 1. Một số phụ huynh khác cũng nháo nhác đến các nhà sách nhưng không có sách đóng bộ mà chỉ có sách lẻ, có gom cũng không đủ. "Tôi đã đi nhà sách nhưng chỉ gom được 5 quyển, còn thiếu một vài quyển mà giờ không biết mua ở đâu" - chị Minh cho biết.

Dè dặt đặt hàng do lo đổi sách giáo khoa

Đầu giờ chiều 21-8, chúng tôi đến Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TP HCM trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 5 và chứng kiến rất nhiều phụ huynh đến tìm mua sách ở khu vực SGK lớp 1 đến lớp 12. Ngoài một lượng lớn phụ huynh mua SGK và sách tham khảo, cũng có nhiều phụ huynh tìm mua một vài cuốn sách tham khảo nhưng một số đầu sách đã hết hàng.

Bà Trần Thị Tuyết Sương, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TP HCM, cho biết trong vài ngày nay, khách đến mua sách tăng đột biến, chủ yếu là mua SGK các lớp đầu cấp và sách tham khảo bậc tiểu học. Nắm bắt nhu cầu tăng số lượng học sinh vào lớp 1, lượng sách công ty phát hành tăng 30% so với năm ngoái. Về cơ bản, SGK không thiếu nhưng với sách tham khảo có lúc thiếu. Trong vài ngày tới, sách tham khảo sẽ có đầy đủ.

Trả lời chúng tôi về tình trạng có hay không việc thiếu sách trước năm học mới, bà Dương Vân Nhung, Trưởng Phòng Tổng hợp NXB Giáo dục Việt Nam tại TP HCM, cho biết số trẻ vào lớp 1 tăng đột biến khiến cho nhu cầu SGK tăng, dù lượng sách xuất bản cho lớp 1 tăng 30%. Tình trạng thiếu sách trên thị trường diễn ra chủ yếu là do các nhà sách, các công ty sách và thiết bị trường học địa phương dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1 khi có thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020, hàng tồn sẽ không bán được.

Bà Nhung cho biết năm nay, NXB Giáo dục Việt Nam tại TP HCM xuất bản 40 triệu bản SGK từ lớp 1 đến lớp 12 cho 17 tỉnh, thành phía Nam (từ Phú Yên trở vào), trong đó SGK lớp 1 gần 4 triệu bản (TP HCM chiếm 1,1 triệu bản). Trước nhu cầu sách lớp 1 tăng cao, NXB Giáo dục Việt Nam tại TP HCM đang in tăng cường thêm 44.000 bản để cung ứng cho thị trường những tựa sách đang thiếu.

NXB Giáo dục Việt Nam tại TP HCM cho biết tại 6 nhà sách của hệ thống cửa hàng sách giáo dục, phụ huynh học sinh đến mua sách bảo đảm đầy đủ SGK tại các địa chỉ: 231 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5; 240 Trần Bình Trọng, quận 5; 223 Nguyễn Tri Phương, quận 5; 122 Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh; 261C Lê Quang Định, quận Bình Thạnh; 116 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh. 

NXB Giáo dục đã phát hành 100 triệu bản SGK

Tại Hà Nội, ông Phạm Tất Hùng, cửa hàng trưởng nhà sách Tiền Phong, cho hay năm nay SGK các lớp đầu cấp 1, 6 và 10 thiếu rất nhiều, đặc biệt là lớp 10. Theo ông Hùng, nhà sách Tiền Phong hiện không còn sách bộ, chỉ bán sách lẻ cho các phụ huynh. "Những cuốn giờ vẫn chưa có là ngữ văn, vật lý, sinh học, lịch sử, hóa học" - ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, cho biết để phục vụ năm học mới, NXB xây dựng kế hoạch in và phát hành SGK dựa vào số lượng đặt mua SGK của các công ty sách và thiết trị trường học địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước. Đến ngày 15-8, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 102% kế hoạch. NXB cũng đã thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương, bảo đảm không để xảy ra thiếu sách, ngoài ra lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

Y.ANH

Bài và ảnh: Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI