Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, hơn 1 triệu thí sinh (TS) trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Hiện các trường ĐH được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) giao chủ trì các cụm thi đều đang gấp rút hoàn tất khâu chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ, chất lượng cao.

Nhiều tình huống cần lường trước

Theo PGS Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, năm nay cụm thi mà trường chủ trì dự kiến có khoảng 15.000 TS dự thi. Để phục vụ cho số TS này, ngoài địa điểm thi của trường, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thuê thêm địa điểm thi của Trường ĐH Xây dựng và Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội. Với khoảng 16.000 TS đăng ký dự thi của 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông và 3 huyện của tỉnh Hà Nam, Trường ĐH Thủy lợi quyết định lựa chọn điểm thi tại 7 trường ĐH là Thủy lợi, Y Hà Nội, Công đoàn, Luật Hà Nội, Giao thông Vận tải, Công nghệ Giao thông Vận tải và Học viện Ngân hàng. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng cho biết ngoài 2 điểm thi của trường, trường cũng thuê thêm địa điểm của các trường ĐH: Thành Đô, Tài nguyên Môi trường Hà Nội và Trường CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia                                             Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia Ảnh: TẤN THẠNH

Dù số lượng TS ở mỗi cụm thi đều cao hơn năm trước nhưng các trường đều cho rằng không gặp khó khăn nào đặc biệt ngoại trừ việc phải tập huấn kỹ hơn về công tác coi thi. Nếu những năm trước danh sách TS dự thi ở mỗi phòng thi là cố định thì năm nay, đa số sẽ phải chuyển phòng do TS chọn nhiều môn thi khác nhau. Việc này đòi hỏi các trường tổ chức thi phải cẩn trọng khi bố trí cán bộ coi thi cũng như xếp phòng thi hợp lý, tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Đại diện các trường cho rằng việc tính toán điều động người coi thi sao cho hợp lý thực sự là điều cần phải tính kỹ bởi số ngày thi kéo dài hơn mọi năm, số phòng thi khác nhau và số môn thi khác nhau. Có thể 3 môn thi đầu tiên (toán, ngữ văn, ngoại ngữ), số TS dự thi chênh lệch không nhiều nên việc bố trí không gặp vấn đề nhưng những môn sau, số người thi giảm nhiều, việc bố trí cán bộ coi thi thế nào là việc cần cân nhắc.

Hiệu trưởng một trường ĐH lớn thừa nhận việc mỗi môn thi có một danh sách TS khác nhau có thể dẫn đến những tình huống phát sinh chưa tính được hết. Tuy nhiên, trường cố gắng sắp xếp để với mỗi môn thi, TS có thể chuyển sang phòng khác nhưng vẫn nằm trong khu vực chứ không phải đi lại quá nhiều. Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết vì số TS dự thi môn nhiều, môn ít nên khi đánh số báo danh theo quy định, trường sẽ sắp xếp địa điểm thi theo nguyên tắc những môn ít TS sẽ đưa vào địa điểm thi tại trường, ví dụ như môn lịch sử, để tránh ảnh hưởng đến TS.

Điều chỉnh sai sót đến hết ngày 20-6

Trong khi đó, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết trong những ngày qua, cục đã nhận được phản ánh từ TS, từ các đơn vị đăng ký dự thi và các điểm thu hồ sơ vẫn còn sai sót trong thông tin đăng ký của TS. Để bảo đảm quyền lợi cho TS dự thi, cục đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo các đơn vị đăng ký thi, các điểm tiếp nhận hồ sơ tập hợp thông tin sai sót, đối chiếu với hồ sơ gốc (phiếu đăng ký dự thi số 1) cho đến hết ngày 19-6, lập báo cáo theo mẫu đính kèm gửi về sở.

Trên cơ sở đó, các sở GD-ĐT sẽ tập hợp báo cáo từ các đơn vị đăng ký dự thi hoặc trực tiếp từ TS, phân loại theo cụm thi, các hội đồng thi đến hết ngày 20-6 để gửi về các hội đồng chỉnh sửa thông tin đăng ký dự thi. TS có thể đến nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, cụm thi để chỉnh sửa thông tin về môn thi, ưu tiên khu vực, chế độ ưu tiên, họ tên…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng yêu cầu các sở GD-ĐT tổng hợp phiếu điều chỉnh thông tin đăng ký dự thi của TS và gửi cho trường ĐH chủ trì cụm thi để trường báo cáo bộ và cập nhật các thay đổi vào cơ sở dữ liệu. TS có thể đến nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, cụm thi để chỉnh sửa thông tin về môn thi, ưu tiên khu vực, chế độ ưu tiên, họ tên… hoặc gửi email thông qua tài khoản được cấp, sau đó các cụm thi sẽ tổng hợp và chỉnh sửa cho TS.

TP HCM đã lo xong địa điểm thi

Sở GD-ĐT TP HCM ngày 18-6 có thông báo về việc đặt điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, hiện nay 8 cụm thi đã quy hoạch xong các điểm thi, sở cũng đã thông báo các địa điểm làm điểm thi. Vì vậy, Sở GD-ĐT TP đề nghị lãnh đạo các đơn vị tiến hành kiểm tra lại các chi tiết như: tên gọi của trường, địa chỉ và phối hợp với các trường ĐH chủ trì cụm thi để thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Sở cũng lưu ý: Các chi tiết về tên trường, địa chỉ rất quan trọng vì có liên quan đến việc thông báo cho học sinh dự thi và người làm công tác thi. Mỗi điểm thi cử 1 lãnh đạo nhà trường làm điểm phó điểm thi và cán bộ, nhân viên phục vụ theo yêu cầu của chủ tịch hội đồng thi. Đ.Trinh

Yến Anh