Khó tìm sách giáo khoa lớp 1

Tin mới

20/09/2014 21:09

Dù năm học 2014-2015 đã khai giảng được gần một tháng nhưng phụ huynh nhiều nơi vẫn không mua được sách giáo khoa (SGK) cho con, đặc biệt là SGK lớp 1.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP HCM), khu vực sách lớp 1 chỉ còn những cuốn tham khảo, SGK chỉ còn vài quyển tập 2. Nhân viên nhà sách cho biết SGK lớp 1 đã hết từ khá lâu.

Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 7, TP HCM), kệ sách giáo khoa lớp 1 trống hoác Ảnh: BẢO LÂM
Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 7, TP HCM), kệ sách giáo khoa lớp 1 trống hoác Ảnh: BẢO LÂM

Tại các nhà sách ở TP Đà Nẵng, SGK lớp 1 cũng chỉ còn vài cuốn, muốn mua đủ bộ đều không có. Ở nhà sách Đà Nẵng, SGK lớp 1 chỉ còn toán, tiếng Việt và tập viết. Nhân viên bán hàng cho biết nhà sách sẽ không tiếp tục nhập SGK lớp 1 nữa. “Sách chỉ còn bấy nhiêu cuốn, muốn thì mua rồi đi kiếm thêm chỗ khác để gom cho đủ bộ chứ không nên chờ đợi” - nhân viên nhà sách Đà Nẵng tư vấn.

Nhà sách Phương Nam (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và nhà sách FAHASA cũng trong tình trạng tương tự, không thể cung ứng đủ bộ SGK lớp 1 nếu khách hàng có nhu cầu. “Nếu nhập về bán không được thì sách đó coi như bỏ, không thể để dành cho sang năm” - nhân viên nhà sách Phương Nam giải thích. Theo nhân viên nhà sách FAHASA, SGK thường bán hết vào cuối tháng 8. Thời điểm này, nhà sách đã chuẩn bị lên kế hoạch nhập sách cho năm học tới.

Trong khi đó, ông Đỗ Thành Lâm, Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP HCM, cho biết nguồn SGK vẫn dồi dào vì nhà xuất bản tại TP luôn có kế hoạch xuất bản sách tăng 1,5-2 lần so với số học sinh, tùy mỗi cấp học. Theo ông Lâm, thông qua Công ty Sách - Thiết bị trường học TP HCM và các đại lý là những nhà sách tư nhân, lượng SGK đưa ra thị trường luôn đáp ứng được nhu cầu của học sinh, đặc biệt vào tháng 8 - tháng cao điểm.

Trước thông tin về việc nhiều phụ huynh không mua được SGK cho con em mình, ông Lâm cho rằng có thể trong quá trình lưu thông sách, một số nơi khan hiếm do các đại lý không dám nhập về nhiều. Các đại lý này lo hàng sẽ tồn kho, e rằng vào năm 2015, khi thực hiện một chương trình nhiều bộ SGK thì SGK hiện nay sẽ không còn được dùng tới.

 

Huy Lân - Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI