Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, sau 50 năm những hoạt động của khối chuyên toán đã đem lại ba thành quả quan trọng với giáo dục nước nhà. Thứ nhất, đào tạo nhân tài về toán học cho phát triển đất nước, sau này đã trở thành các nhà vật lý, các nhà khoa học, các nhà quản lý của nhiều lĩnh vực trong đất nước. Thứ hai, tạo nên một môi trường để các thầy các cô làm toán nghiên cứu với mức độ tập trung cao, hình thành lực lượng nòng cốt toán học cao cấp của đất nước. Thứ ba, đem lại niềm tự hào cho đất nước, cho dân tộc. “Trong khối ASEAN, Việt Nam còn thua kém nhiều nước về tổng sản phẩm đầu người, thua kém về công bố quốc tế. Nhưng chỉ có Việt Nam có người đạt giải Field về toán học đó là GS Ngô Bảo Châu. Cả vùng châu Á với gần 3 tỉ người mới chỉ có 3 nước đoạt giải Field là Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam” ông Nhân tự hào nói.

Có mặt trong buổi lễ đặc biệt, GS Ngô Bảo Châu, cựu học sinh khối A0 xúc động gửi lời cảm ơn đến những người thầy đã dìu dắt ông trong ba năm cấp 3 - thời gian quan trọng của cuộc đời.  GS cũng tâm sự mỗi lần trở lại thăm A0 là mỗi lần ông trở lại thời học trò của mình. “Đối với tôi 3 năm ở A0 không phải là dài trong cuộc đời, nhưng đó là 3 năm then chốt. Nhìn các em là tôi nhớ lại tôi và bạn bè 30 năm về trước. Mong các em tiếp tục truyền thống của A0”, GS Ngô Bảo Châu nói.

Khối Chuyên toán – tin (A0), Trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên, có tiền thân là khối Phổ thông chuyên toán, được thành lập ngày 14 -9 -1965 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Các lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các học sinh năng khiếu toán học, giáo dục phổ thông chất lượng cao nhằm cung cấp những cán bộ khoa học kỹ thuật xuất sắc để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

H.L.Anh