Không bắt buộc xét tuyển chung

Tin mới

12/05/2016 22:24

Trước phản ứng dữ dội của các trường về sự thay đổi đột ngột trong xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại vừa cho hay việc tham gia xét tuyển chung theo phần mềm của bộ hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện

Trước phản ứng quyết liệt về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) buộc các trường phải xét tuyển tập trung là vi phạm Luật Giáo dục ĐH, làm ảnh hưởng đến việc tự chủ tuyển sinh của các trường, ngày 12-5, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng bộ đang bàn các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm cho công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi nhất.

Chỉ là phần mềm lọc “ảo”?

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tổ chức tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, không để xảy ra bất cập như năm 2015, chúng tôi đang tiến hành rà soát tổng thể công tác chuẩn bị. Sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, bộ thấy rằng “thí sinh ảo” trong các đợt xét tuyển có thể gây ra những khó khăn nhất định. Theo đề nghị của một số trường, bộ tiếp tục bàn các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này” - ông Ga giải thích.

Học sinh TP HCM ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh TP HCM ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Ga, một trong những giải pháp được dư luận hoan nghênh trong thời gian qua là tuyển sinh chung theo nhóm trường. Hiện tại, có 2 nhóm trường đã hình thành là nhóm GX ở Hà Nội và nhóm ĐH Đà Nẵng. Về mặt kỹ thuật, nếu quy mô nhóm càng lớn thì việc xét tuyển càng thuận lợi đối với thí sinh cũng như các trường tham gia nhóm. Do đó, nếu nhiều trường ĐH tự nguyện tham gia một nhóm lớn để thí sinh trong cả nước có thể đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thì có thể sử dụng một phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển chung nhằm giúp hạn chế tối đa thí sinh ảo, qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp nhất.

Ông Ga khẳng định thực chất đây chỉ là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ cho các trường trong xét tuyển. Kết quả (nếu có) cũng chỉ để tư vấn cho các trường, việc sử dụng như thế nào là do các trường tự quyết định.

Giải đáp băn khoăn lớn nhất là việc xét tuyển chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh hay không, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, bộ không bắt buộc.

Không ảnh hưởng đến quyền tự chủ

Theo ông Bùi Văn Ga, việc xét tuyển không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh. Thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển bình thường vào trường như quy chế tuyển sinh đã quy định, tất cả các điều kiện xét tuyển của trường vẫn được tôn trọng.

“Kết quả từ phần mềm xét tuyển chung (nếu có) cũng chỉ để các trường tham khảo nhằm tránh các tác động bất lợi của thí sinh ảo. Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường. Đây chỉ là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trấn an.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh đặt vấn đề: Để phần mềm tuyển sinh có thể lọc được “ảo”, Bộ GD-ĐT sẽ phải sửa đổi quy chế tuyển sinh với các quy định về nguyện vọng xét tuyển. Trả lời câu hỏi từ giờ tới khi bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia, liệu quy chế tuyển sinh, việc chuẩn bị thi của thí sinh và tuyển sinh của nhà trường có thay đổi gì không, ông Ga cho hay không có lý do gì để phải sửa đổi quy chế, kể cả khi đa số các trường tự nguyện cùng nhau tham gia nhóm xét tuyển chung. Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của thí sinh và việc chuẩn bị tuyển sinh của các nhà trường.

“Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn các trường thực hiện tốt quy chế tuyển sinh, tăng cường thanh tra, kiểm tra để bảo đảm công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, công bằng đối với tất cả thí sinh” - ông Ga nhấn mạnh.

Hỗ trợ vướng mắc trong công tác thi

Theo Bộ GD-ĐT, dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh đã gửi về bộ. Bộ đang tiến hành tổng hợp, phân tích, sau đó sẽ chuyển cơ sở dữ liệu về cho các cụm thi để xếp số báo danh. Thống kê cho thấy năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi giảm so với năm ngoái.

Bộ GD-ĐT đánh giá năm nay, những cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên công tác tổ chức thi tại đây sẽ nhẹ nhàng hơn. Bộ đã chỉ đạo các trường tăng cường bố trí cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất để chủ trì các cụm thi được thuận lợi.

Sắp tới, bộ trưởng và các thứ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ đi kiểm tra, làm việc với một số tỉnh, thành để hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các địa phương và nhà trường trong công tác chuẩn bị, tổ chức thi.

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI