Vụ “Hoa mắt với tiền trường”

Không buộc phải mang giày, nịt, cặp giống nhau

Tin mới

08/09/2014 22:22

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đang chuẩn bị thanh tra các khoản thu đầu năm học ở tất cả các trường

Ngày 8-9, ông Nguyễn Lượm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), khẳng định nhà trường sẽ không thu các khoản ngoài quy định nếu đa số phụ huynh không đồng tình.

Trước đó, nhiều phụ huynh bức xúc với việc Trường Tiểu học Kim Đồng thu một số khoản vô lý như quỹ đội (35.000 đồng), bổ sung cơ sở vật chất bán trú (100.000 đồng), xây tượng đài anh Kim Đồng (100.000 đồng)… Ông Lượm nói các khoản trên đều mới dự kiến và nằm trong đề nghị của đại diện ban phụ huynh học sinh chứ không phải là chỉ đạo của trường. Theo ông Phan Văn Tuyển, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Thăng Bình, các khoản thu ngoài quy định trên cơ sở tự nguyện chủ yếu là do ban phụ huynh học sinh đưa ra và các trường tự thu chi, không có trường nào được phép tự quyết định thu các khoản ngoài quy định với phụ huynh.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết sở này đang chuẩn bị kế hoạch thanh tra các khoản thu đầu năm học ở tất cả các trường. “Nếu phụ huynh thỏa thuận nộp các khoản chi khác để phục vụ cho nhu cầu của học sinh thì được chấp nhận. Tuy nhiên, tùy phụ huynh, có người nộp, có người không” - ông Hoàng cho biết.

Tại TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT, khẳng định đối với các khoản thu ngoài quy định thì tùy thuộc vào từng trường, từng quận. Hầu hết các khoản thu này đều phải thông qua ý kiến phụ huynh và phải nhận được sự đồng ý của đa số phụ huynh mới có thể thu.

Ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tổ chức đoàn kiểm tra Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang). Trước khi vào năm học mới, trường này yêu cầu tất cả học sinh phải đi giày ba ta (trừ nữ ngày thứ hai), cặp màu đen, thắt lưng màu đen 3 phân; ngày thứ sáu phải mặc áo Đoàn Thanh niên màu xanh. Mặc dù Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị, trường học không tổ chức dịch vụ may - bán quần áo học sinh dưới bất cứ hình thức nào nhưng trường này vẫn thông báo giá bán đồng phục thanh niên và giày ba ta. Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Trường THPT Lý Tự Trọng bãi bỏ việc mua cặp, giày, dây nịt giống nhau; yêu cầu thực hiện đồng phục truyền thống quần xanh áo trắng.

Hiện các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS ở tỉnh Khánh Hòa đang mỗi nơi thu một kiểu. Một phụ huynh ở huyện Diên Khánh cho biết trường thông báo phải đóng 600.000 đồng các khoản tiền cho đứa con học lớp 7 và 700.000 đồng cho đứa học lớp 11. Cùng học lớp 7 nhưng một phụ huynh ở TP Nha Trang cho biết phải đóng đến 857.000 đồng các khoản, chưa kể quỹ lớp, quỹ phụ huynh.

Theo ông Tứ, do phân cấp quản lý nên bậc mẫu giáo, tiểu học, THCS do các phòng GD-ĐT quản lý, việc thu chi như thế nào sở không quản được; các trường THPT không được thu thêm những khoản phí ngoài quy định, khoản nào thu hộ phải thông báo rõ cho phụ huynh. Trường nào lạm thu sẽ bị xử lý. Về bảo hiểm thân thể, ông Tứ nói nhà trường khuyến khích phụ huynh mua cho các em chứ không bắt buộc.

Yêu cầu giải trình vụ “muốn học bán trú phải đi cửa sau”

Chiều 8-9, ông Nguyễn Nghĩa Dũng - Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, TP HCM - cho biết phòng đã có cuộc họp liên tịch với hiệu trưởng và hiệu phó Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình), yêu cầu báo cáo, giải trình về thông tin Báo Người Lao Động nêu. Căn cứ vào kết quả giải trình sẽ có hướng xử lý và tổ chức gặp gỡ phụ huynh. Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu phòng làm rõ để báo cáo.

Trước đó, Báo Người Lao Động phản ánh tại Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn, phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2014- 2015 muốn học bán trú được “gợi ý” đóng 5 triệu đồng/học sinh (gọi là tiền cơ sở vật chất). Khi đóng tiền, phụ huynh không có biên lai mà được yêu cầu viết giấy tự nguyện.

Đ.Trinh

 

Bích Vân - Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI