Với nội dung chuyên sâu về du học và nhắm tới đối tượng học sinh trải qua quá trình tự tìm hiểu nhất định, hội thảo Du học VietAbroader diễn ra hôm 23-7 tại TP HCM với chủ đề “Cất cánh” còn vẽ ra cho học sinh Việt Nam bức tranh toàn cảnh về việc du học thông qua những chia sẻ, quan điểm đa chiều từ các du học sinh về quá trình nộp hồ sơ, chọn trường và cuộc sống tại Mỹ.

Tính toán kỹ lưỡng

Bàn về các kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing), Đặng Lê Phương An - sinh viên từ Whitman College (Mỹ) - cho rằng các cuộc thi này tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả vì bộ hồ sơ có rất nhiều phần. “Một năm có tới 6 kỳ thi ACT và nếu có thời gian, các bạn có thể thi lại nhiều lần” - du học sinh này lưu ý. Tuy nhiên, Nguyễn Đỗ Thùy Dung, sinh viên năm nhất Trường ĐH Vanderbilt, lại cho rằng điểm số của các kỳ thi ACT rất quan trọng. “Ngay từ đầu, bạn nên xác định độ quan trọng bài thi chuẩn hóa như thế nào và hãy đặt ra mức điểm cụ thể để hoàn thành và tập trung vào những việc khác. Nhưng cũng đừng vì điểm số mà quên mất các phần khác trong quá trình nộp đơn du học” - Dung khuyên.

Trần Đăng Huy sắp tới sẽ theo học Trường ĐH Virginia, chuyên ngành kỹ sư cơ khí và hàng không, chia sẻ tại hội thảo
Trần Đăng Huy sắp tới sẽ theo học Trường ĐH Virginia, chuyên ngành kỹ sư cơ khí và hàng không, chia sẻ tại hội thảo

Ngoài ra, khâu xin hỗ trợ tài chính được cho là một trong những vấn đề được học sinh quan tâm hàng đầu khi đi du học. Các du học sinh lưu ý con số mà trường hỗ trợ có thể khác xa so với con số du học sinh mong muốn, thường sẽ ít hơn mức đề nghị. “Về việc chứng minh tài chính, nếu bạn khai ít hơn số tiền gia đình có thể đóng được, sẽ lấy đi khá nhiều lựa chọn của bản thân khi nộp đơn vào các trường lớn đồng thời cũng lấy đi cơ hội học bổng của nhiều bạn khó khăn hơn. Nếu khai tài chính nhiều hơn khả năng bản thân, về lâu dài các bạn sẽ đè nặng áp lực lên gia đình” - Thùy Dung nói thêm.

Về thư giới thiệu, có 2 luồng ý kiến: Bạn có thể can thiệp bức thư, một quan điểm khác cho rằng nên để giáo viên tự quyết dựa trên cảm nhận riêng mình. Tuy nhiên, cả 2 nhóm đều cho rằng đây là khâu rất quan trọng, học sinh nên bắt đầu trò chuyện với thầy cô ngay từ những ngày đầu lên ý tưởng du học. “Thư giới thiệu cần cụ thể, thể hiện gần nhất với con người thật của bạn. Cũng cần chọn một giáo viên hiểu về bạn nhất, cho dù bạn không học giỏi môn của giáo viên đó” - một diễn giả khuyên. Qua đây, nhiều ý kiến cho rằng việc tìm đến các trung tâm tư vấn du học không có gì xấu, miễn học sinh tính toán kỹ càng về chi phí gia đình, mong muốn bản thân tới đâu vì trung tâm du học chỉ làm tăng khả năng thành công chứ không bảo đảm chiến thắng.

Lưu ý khi chọn trường

Bên cạnh đó, nhiều du học sinh cũng tiết lộ trong quá trình chuyển trường từ Việt Nam sang Mỹ, cái nhìn của họ về hoạt động ngoại khóa có sự thay đổi. Lúc còn ở Việt Nam, các bạn trẻ tự bắt mình phải tham gia các hội nhóm và có giấy chứng nhận. Tuy nhiên khi sang Mỹ, học sinh không cần phải đợi bất kỳ người khác bắt đầu hoạt động đó để mình tham gia mà mình có thể tự tạo ra. “Những hoạt động này không phải nhằm mục đích đánh bóng bảng thành tích bản thân mà phục vụ cho việc khám phá bản thân bạn” - Phương An kể. Chia sẻ về việc có nên nhờ người khác góp ý bài luận, các khách mời cho rằng đây là điều cần thiết. “Có thể bạn lo ngại bạn bè lấy ý tưởng của bạn, tuy nhiên nguy cơ này ít hơn nhiều so với lợi ích mà nó mang lại” - một diễn giả chia sẻ.

Chia sẻ bí quyết chọn trường, Vũ Kim Khánh, sinh viên Trường ĐH Princeton - trường ĐH thuộc nhóm Ivy League hàng đầu nước Mỹ với tỉ lệ chọi 6,5%, cho rằng học sinh cần xét đến các yếu tố như: Mục đích thử thách bản thân, ngành học, tài chính gia đình, dự định sau khi đi học… “Thứ hạng của trường không quan trọng, chất lượng học tập của trường mới là điều quan trọng quyết định cơ hội của bản thân bạn sau khi ra trường” - du học sinh này nhận xét.

Các diễn giả là du học sinh cũng cho biết khi chọn trường ĐH nước này, ngoài việc phân biệt 2 hệ thống ĐH 4 năm của Mỹ là National University (NU) và Liberal Arts College (LAC), học sinh cần lưu ý về khí hậu, vị trí địa lý trường tọa lạc. Hãy bảo đảm bạn sẽ không phải đau ốm quanh năm do thời tiết quá lạnh mà ảnh hưởng thành tích học tập. Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu kỹ nơi mình học là thành phố hay nông thôn. Thành phố tuy ồn ào, náo nhiệt khiến bạn dễ phân tán việc học hành nhưng mạng lưới giao thông công cộng lại tốt hơn nhiều so với nông thôn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những du học sinh mới qua chưa có phương tiện cá nhân.

Bài và ảnh: Lê Thoa