Mùa tuyển sinh năm 2018, nhiều trường ĐH đã công bố ưu tiên tuyển thẳng hoặc tuyển thẳng học sinh giỏi các trường theo học bạ, học sinh giỏi thi tỉnh, trong đội tuyển quốc gia… thay vì chỉ tuyển thẳng đối tượng đoạt giải quốc gia, quốc tế như các năm.

Mới đây, ĐHQG TP HCM tuyên bố ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi các trường chuyên, năng khiếu và các trường THPT thuộc tốp trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất năm 2015, 2016, 2017 trong đó có 15 trường tại TP HCM. Năm 2016, trường chỉ dành 10% cho phương thức này với phạm vi trường THPT hẹp hơn.

Trước đó, Trường ĐH Tài chính – Marketing lần đầu công bố xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT đối với học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm học THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi đối với tuyển sinh trình độ ĐH hệ chính quy năm nay.

Trường ĐH Sư phạm TP HCM cũng bổ sung phương thức xét tuyển dựa vào học bạ. Cụ thể, với mỗi ngành học, trường xét tuyển dựa trên kết quả 3 môn học lớp 12 THPT ứng với tổ hợp môn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dành tới 40% chỉ tiêu cho hệ đào tạo ĐH chất lượng cao bằng phương thức xét tuyển thẳng. Nhà trường cũng ưu tiên xét tuyển với các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2018 nằm trong 200 trường tốp đầu cả nước, các trường THPT có ký kết hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh - đào tạo và nghiên cứu khoa học, có thư giới thiệu của hiệu trưởng sẽ là 5% chỉ tiêu. Yêu cầu đối với những thí sinh này là có điểm trung bình học bạ trong 5 học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 7,5 trở lên đối với các ngành đào tạo hệ đại trà và từ 7,0 trở lên đối với chất lượng cao.

ThS Lê Phan Quốc – Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM-  cho biết hiện nay do quyền tự chủ nên mỗi trường đưa ra một tiêu chuẩn tuyển thẳng khác nhau. Điều này trước mắt khiến tâm lý thí sinh hoang mang, khó khăn tìm kiếm vì nơi này mình có thể được tuyển thẳng, trong khi nơi khác lại không. Theo ThS Quốc, hiện nhiều trường mở rộng chính sách tuyển thẳng nhưng chưa hẳn lôi kéo được nhiều thí sinh do ngày nay, các em được hướng nghiệp kỹ càng, chọn trường theo ngành, nghề chứ không phải chỉ để đậu ĐH như trước đây. Tuy nhiên, sự cạnh tranh sẽ xảy ra ở những trường cùng khối, có đào tạo các ngành giống nhau.

Ông Lê Phan Quốc cho biết mỗi trường sẽ quy định tỉ lệ tỉ lệ tuyển thẳng là bao nhiêu trong đề án tuyển sinh, chứ không có chuyện tuyển thẳng tràn lan, mức phần trăm này rất quan trọng, khống chế, tạo ra sân chơi công bằng thí sinh. Nếu lỡ quá trình học tập phấn đấu không được kết quả ưng ý nhưng trong kỳ thi THPT, thí sinh phấn đấu hết mình, đạt kết quả cao vẫn có cơ hội.

Những ngành "hot" có khi số lượng hồ sơ tuyển thẳng rất nhiều nhưng trường chỉ lấy theo tỉ lệ quy định. "Do đó, những thí sinh giỏi phải cân nhắc khi nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào các trường tốp trên, xem hồ sơ của mình có khả năng cạnh tranh với những hồ sơ khác không. Ngoài ra, các em cần xem xét tham gia các phương thức khác như xét kết quả bằng kỳ thi THPT quốc gia", ông Quốc khuyên.

Đồng quan điểm, một chuyên gia khác nhận định nếu số học sinh giỏi quốc gia đăng ký xét tuyển quá đông vào một số trường top, sẽ đẩy điểm chuẩn lên cao, khiến không ít học sinh đạt điểm cao vẫn có thể không có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1. "Với sự mở cửa của phương thức tuyển thẳng, đây là một "tín hiệu" dự báo năm nay điểm trúng tuyển một số trường top sẽ rất cao", chuyên gia này nhìn nhận.

Tuy nhiên, ThS Phạm Thế Vinh – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Tài chính – Marketing đánh giá cao chất lượng nguồn thí sinh giỏi 3 năm THPT liên tiếp trên học bạ. "Tôi cho rằng quá trình 3 năm học có nền tảng vững chãi hơn một kỳ thi vài môn có tính may rủi", ông Vinh bày tỏ.

Lưu ý làm hồ sơ xét tuyển thẳng

Nếu thí sinh thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền xét tuyển thẳng thì phải đăng ký dự tuyển theo quy định và phải nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển tại Sở GD-ĐT trước ngày 20-5.

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển gồm: Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển; ít nhất một trong các bản photocopy sau: Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật; Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

Lê Thoa