Coy Mathis nữ tính giữa đồng cỏ. Ảnh: CNN
 
Học sinh Coy Mathis sinh ra với hình hài bé trai nhưng giới tính thật của em là nữ. Cô bé theo học tại trường Tiểu học Eagleside bắt đầu từ tháng 12-2011, nhưng sau khi nhà trường ra lệnh cấm em không được dùng nhà vệ sinh nữ, cha mẹ Coy cho em thôi học.

Chị Kathryn và anh Jeremy - cha mẹ Coy - cho biết họ rất sốc trước vụ việc và quyết định cho con tự học ở nhà cho tới khi vấn đề ở trường được giải quyết.

“Điều quan trọng mà chúng tôi muốn đề cập trong vấn đề này là còn rất nhiều người biết giới tính thật của mình từ khi còn rất nhỏ nhưng họ ngại nói ra. Chúng tôi muốn góp phần tạo ra một xã hội mà mọi người đều có thể khẳng định mình là ai”, mẹ bé, chị Kathryn nói.
 
Ông Michael Silverman, Giám đốc Quỹ chuyển giới hợp pháp và Giáo dục, cho biết: “Điều này có ý nghĩa quan trọng với cả Colorado và toàn quốc. Đối với Colorado, đây là thử nghiệm đầu tiên cho đạo luật chống phân biệt đối xử liên quan đến việc dùng phòng tắm của sinh viên chuyển giới”.

Ông Michael còn cho biết trên phương diện quốc gia, đây trở thành trường hợp điển hình cho những người chuyển giới trẻ tuổi nhìn vào và đánh giá.

Ở trường, bé Coy Mathis ăn mặc như học sinh nữ, tất cả học sinh và giáo viên đều sử dụng từ xưng hô giới nữ khi nói về cô bé, tức đã thừa nhận giới tính thật của em. Tuy nhiên, nhà trường đã đưa ra quyết định Coy chỉ được sử dụng nhà vệ sinh của học sinh nam, nhân viên trong trường hoặc trong phòng y tế.
 
Bạn bè, thầy cô đều công nhận bé Coy là nữ. Ảnh: Denverpost


CNN cũng dẫn lời phụ huynh Kathryn cho biết bé Coy từng tham gia các lớp học ở trường mẫu giáo và không ai có ý kiến hay phàn nàn gì về vấn đề giới tính của em. Bà mẹ này cho biết quy định về việc Coy không được dùng nhà vệ sinh nữ có thể cô lập cô bé, khiến con gái chị dễ trở thành nạn nhân của việc bắt nạt, quấy rối tình dục trong tương lai.

“Cuối cùng, tôi chỉ muốn những điều tốt nhất cho Coy. Chúng tôi muốn con gái có thể quay lại trường học và được đối xử bình đẳng, không bị phân biệt và quấy rầy”.
 
Lê Thoa (Theo CNN, Denverpost)