Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đề sẽ phân hóa cao

Tin mới

23/06/2015 22:26

Đề thi THPT quốc gia có 60% nội dung nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản, 40% có nội dung mang tính phân hóa cao để xét tuyển ĐH, CĐ

Ngày 23-6, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) - cho biết cả nước có hơn 1 triệu thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015. Trong đó 27,8% dự thi chỉ để xét tốt nghiệp; 59% dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ và 13,2% thí sinh tự do chỉ thi ĐH.

Đề từ dễ đến khó

Ông Trinh cũng nói thêm đến thời điểm này, khâu chuẩn bị đề thi đã hoàn thành. Đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ xây dựng theo hướng tiệm cận với cách đổi mới phát huy năng lực của người học, bước đầu tác động trở lại quá trình dạy học ở trường phổ thông.

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (TP HCM) ôn thi THPT quốc gia Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (TP HCM) ôn thi THPT quốc gia Ảnh: TẤN THẠNH

Trước lo lắng của nhiều thí sinh về việc đề thi minh họa 8 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia mà nhiều địa phương tổ chức thi thử theo công bố của Bộ GD-ĐT là quá khó, ông Trinh cho biết sau khi công bố đề thi minh họa, Bộ GD-ĐT đã thành lập tổ tiếp thu, phân tích ý kiến góp ý và trên cơ sở đó có những điều chỉnh hợp lý hơn khi xây dựng đề thi, ba-rem điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Dự kiến đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực.

Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp. Nếu so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014, thí sinh có bài thi đạt điểm tối đa là 10 thì với đề thi năm nay, sẽ là 6 điểm. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt 3/10 điểm với đề thi năm nay là đạt yêu cầu ở mức trung bình. Có thể có những thí sinh chỉ đạt 2,5 điểm/môn nhưng được cộng điểm ưu tiên thì vẫn đạt yêu cầu tốt nghiệp THPT.

Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh việc thí sinh vừa mở đầu đã gặp câu hỏi khó, dẫn đến tâm lý căng thẳng khi làm bài.

Khó ngăn tiêu cực

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định đến giờ phút này các cụm thi đã sẵn sàng. Công tác chuẩn bị thi, sắp xếp phòng, lịch thi đã hoàn tất. Những thí sinh tự do thi vào bộ đội, công an chưa kịp làm hồ sơ đăng ký dự thi đã được bộ tạo điều kiện bổ sung.

Tuy nhiên, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 với lãnh đạo 8 trường tổ chức cụm thi ĐH và 6 sở GD-ĐT có học sinh thi tại Hà Nội ngày 23-6, không ít lãnh đạo các trường bày tỏ lo lắng trong việc ngăn chặn tiêu cực thi cử. Một lãnh đạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết trường này có tới 25 điểm thi và tình hình có thể mất an toàn cho cán bộ coi thi và thí sinh sẽ xảy ra. Vì vậy, đề xuất Công an TP Hà Nội cần có phương án bảo đảm an toàn cho cán bộ coi thi và thí sinh, đặc biệt là các biện pháp ngăn chặn thi hộ.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Hữu Độ - năm nay, lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên các trường có thể chưa lường hết những tình huống xảy ra; vì thế cần chuẩn bị chu đáo, việc coi thi phải nghiêm túc và nâng cao trách nhiệm hơn nữa. Ngoài 30 đơn vị chỉ đạo của 30 quận, huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo sẽ thành lập thêm 9 đoàn kiểm tra theo các cụm trường để kiểm tra công tác thi THPT quốc gia; một đoàn lưu động kiểm tra chung toàn bộ công tác kỳ thi.

Chấm thi 2 vòng, thanh tra 5% bài thi

Ông Mai Văn Trinh cho biết bộ đã chỉ đạo các trường ĐH, sở GD-ĐT chủ trì cụm thi lựa chọn giáo viên đạt chuẩn và có kinh nghiệm để chấm thi. Ngoài ra, để bảo đảm kỳ thi được tổ chức công bằng, khách quan, bộ sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết và ba-rem cụ thể hơn nên không thể chấm lệch nhau ở các điểm thi. Quy trình chấm thi tuân thủ 2 vòng chấm độc lập, chấm thanh tra 5% số bài thi ngẫu nhiên và chấm thẩm định nếu có dấu hiệu bất thường.

 

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI