Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay các sở GD-ĐT trên cả nước đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia. Sau khi có kết quả, các hội đồng thi ở địa phương phải gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT để tải lên hệ thống phần mềm và chạy đối sánh. Năm nay, địa phương nào gửi kết quả thi về Bộ GD-ĐT sớm, được công nhận đối sánh dữ liệu đúng thì có thể công bố trước thời gian quy định (ngày 7-7). Để tránh tình trạng nghẽn đường truyền internet, Bộ GD-ĐT cho phép các sở công bố điểm thi THPT quốc gia từ hôm nay, 6-7.

Nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối

Tại Nam Định, số thí sinh (TS) đạt điểm 10 rất cao, tới 128 bài ở các môn trắc nghiệm. Cụ thể, môn toán có 8 bài, hóa học 46 bài, sinh học 13 bài, lịch sử 5 bài, địa lý 22 bài, giáo dục công dân 5 bài, tiếng Anh 25 bài, tiếng Nga 2 bài, tiếng Pháp 2 bài. Ở môn thi ngữ văn, điểm cao nhất là 9,5. Toàn tỉnh có khoảng 10 bài thi đạt điểm trên 9.

Kỳ thi THPT quốc gia: Mưa điểm 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, cho biết điểm thi tổ hợp cao nhất là 29,75. Nam Định có 11 bài thi bị điểm liệt (khoa học tự nhiên: 6 bài, khoa học xã hội: 5 bài).

Ngày 5-7, ông Cao Minh Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho hay toàn tỉnh có 62 bài thi đạt điểm 10 ở các môn, trong đó chỉ 2 bài thi môn toán; các môn như lý, hóa, sinh có nhiều điểm 10 hơn. Với môn ngữ văn, điểm cao nhất TS đạt được là 9,25 và khoảng trên 350 bài thi đạt 8-9 điểm. TS đạt điểm cao nhất có tổng điểm 3 môn đạt 29,75 với tổ hợp là toán, lý và hóa.

Theo ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên, tỉnh này có 45 TS đạt điểm 10. Địa lý là môn có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất với 23 bài; hóa học 9 bài; tiếng Anh 8 bài; sinh học và giáo dục công dân, mỗi môn đều có 2 bài và môn toán chỉ 1 em đạt điểm 10. Số bài thi đạt điểm 9-9,75 gồm: Giáo dục công dân có 699 bài, địa lý 292 bài, toán 250 bài, hóa học 189 bài, ngoại ngữ 114 bài, lịch sử 87 bài và ngữ văn 24 bài.

Một tỉnh vùng khó khăn là Đắk Nông cũng có tới 9 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia.

Tạo thuận lợi về thông tin điểm thi

Ngày 5-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia - Bộ GD-ĐT báo cáo kết quả sơ bộ về công tác chấm thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết bộ đang tiến hành đối chiếu, rà soát, chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm so sánh với kết quả chấm thi của các địa phương gửi lên, bảo đảm chuẩn xác, sẵn sàng công bố điểm vào ngày 7-7.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngay sau khi thông tin về điểm thi được công bố chính thức trên trang web của các sở, Bộ GD-ĐT chỉ đạo tạo điều kiện cho các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt các báo điện tử và nhà mạng, tham gia hỗ trợ, cung cấp thông tin miễn phí về kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ cho TS.

"Tinh thần là công bố điểm thi phải thuận tiện nhất cho TS" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông cũng đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục theo dõi sát tình hình, có thông tin hướng dẫn TS, các trường ĐH nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em và công tác xét tuyển của các trường.

TP HCM, Quảng Nam công bố điểm thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, bắt đầu từ hôm nay (6-7), TS có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2017. Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tải dữ liệu điểm thi tại địa chỉ: diemthi.hcm.edu.vn để TS tra cứu. Ngoài ra, phụ huynh và TS có thể tra cứu điểm thi trực tiếp tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Chiều 5-7, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết dự kiến vào lúc 0 giờ ngày 6-7, điểm thi THPT quốc gia năm 2017 của tỉnh sẽ được công bố trên website Sở GD-ĐT tỉnh. Quảng Nam có 62 điểm 10, đặc biệt là 1 điểm 10 môn ngữ văn và 1 điểm 10 môn lịch sử.

Đ.Trinh - Tr.Thường

Yến Anh