Kỳ thi THPT vẫn ngổn ngang

Tin mới

17/04/2015 23:11

Thời điểm diễn ra kỳ thi THPT quốc gia đang ngày một gần nhưng những vấn đề như cụm thi, phần mềm tuyển sinh, chi phí tổ chức, công tác phối hợp tổ chức... vẫn còn nhiều điều chưa rõ

Ngày 17-4, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP HCM), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức họp ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015. Những ý kiến đưa ra tại cuộc họp cho thấy công tác tổ chức kỳ thi vẫn còn nhiều ngổn ngang.

Cụm thi không thể chịu lỗ

Những năm trước, các trường ĐH, CĐ khi tổ chức thi tuyển sinh cho thí sinh của trường có thể bù lỗ nhưng năm nay, các cụm thi gánh trách nhiệm tổ chức thi cử chung cả hệ thống nên vấn đề tài chính đã được đại diện các trường ĐH đặt ra.

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TP HCM, đặt vấn đề hỗ trợ các cụm trong việc tổ chức thi bởi theo ông, những năm trước, khi tổ chức thi các trường thường chịu lỗ và điều này có khả năng xảy ra trong năm nay.

 

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh
Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

 

Một đại diện đến từ Trường ĐH Quy Nhơn cho biết năm nay, trường phụ trách cụm thi cho 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Nhiều điểm thi rất xa, có thể cách nhau tới 30 km. Đối với việc chấm thi, đặc biệt ở môn văn, sẽ rất lâu. “Theo kinh nghiệm, một ngày chỉ có thể chấm được 50 bài, đối với cụm thi khoảng 40.000 thí sinh thì ít nhất phải có 160 giám khảo chấm thi. Dự kiến, việc chấm thi phải nhờ các sở GD-ĐT điều giáo viên giỏi ở phổ thông tham gia chấm. Vấn đề chính là giáo viên đa phần ở xa, nếu chấm thi có khi mất tới nửa tháng, vậy chi phí lưu trú sẽ như thế nào?” - vị này đặt vấn đề. Theo vị này, những năm trước, các trường ĐH tổ chức thi để tuyển sinh nên đều chấp nhận lỗ. Năm nay, thi không phải vào trường thì trường không thể bỏ tiền ra. “Đề nghị bộ kiến nghị UBND tỉnh chia sẻ kinh phí với cụm thi” - vị này nói.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đặc thù ở TP HCM là không có cụm địa phương cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp. Vì vậy, thí sinh dù chỉ xét tốt nghiệp nhưng vẫn thi ở cụm thi do trường ĐH chủ trì. “Có quy định thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT thì không thu lệ phí nhưng nếu hòa vào thi tại các cụm do trường ĐH chủ trì thì có thu phí hay không? Nếu bây giờ không có hướng dẫn để thu, sau này đòi thì sở không biết lấy đâu để trả” - ông Sơn nêu thực trạng.

Phần mềm tuyển sinh chưa chạy

Phần mềm tuyển sinh đã được tập huấn trong 2 ngày 19 và 20-3 nhưng vẫn chưa được chạy thử, khiến các sở GD-ĐT và các cụm thi hết sức lo lắng.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết rất lo lắng về khâu hồ sơ. Dù TP HCM đã có chủ trương kiểm tra chéo hồ sơ của học sinh lớp 12 và hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về hồ sơ học sinh của mình nhưng năm nay không được điều chỉnh, bổ sung, thay đổi tại sở GD-ĐT mà chuyển dữ liệu về cho cụm thi do các trường ĐH chủ trì, nếu chỉnh sửa rất khó khăn. Ông Sơn đề nghị các trường THPT kiểm tra thật kỹ hồ sơ của thí sinh để tránh sai sót, làm mất quyền lợi của học sinh. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi phần mềm phải thật chuẩn xác, được chạy thử để yên tâm.

Một vấn đề khác được đặt ra tại cuộc họp lần này là công tác nhân sự của hội đồng thi. TS Mai Quốc Chính cho biết ĐHQG TP HCM làm việc với các sở GD-ĐT và tỏ ra khá lúng túng khi đề cử nhân sự vào hội đồng thi. Ở TP HCM có 8 cụm thi nên nhân sự có khả năng sẽ bị chồng chéo, hiện rất lúng túng. Nhân sự ở trường THPT cũng không rõ là chọn trường nào và phân công công việc cụ thể ra sao...

 

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết đã nhận được nhiều thư, email đặc biệt của các thầy cô vùng cao. Trong đó, nhiều đề nghị đề thi nên xếp câu dễ câu khó riêng ra, chú ý đến các học sinh chỉ thi để tốt nghiệp; ở vùng sâu, vùng xa... “Quan điểm của bộ là đặt mình vào hoàn cảnh thí sinh để xử lý cho hài hòa, để thí sinh làm bài trong điều kiện nghiêm túc và trung thực” - ông Luận nói.

 

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI