Kỳ vọng năm mới

Tin mới

30/01/2011 22:59

Năm Canh Dần qua đi để lại nhiều buồn vui lẫn lộn

Buồn là vì năm qua vẫn chưa yên tâm lắm với chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục ĐH. Bạo lực học đường vẫn còn xảy ra với 1.600 vụ học sinh đánh nhau; có 10 vụ tung clip nữ sinh đánh nhau lên mạng gây bức xúc trong dư luận.
 
Cũng liên quan đến bạo lực học đường có đến 700 học sinh bị đuổi học, 1.500 học sinh bị cảnh cáo và gần 1.000 học sinh bị khiển trách. Bạo lực học đường cũng xảy ra với cả thầy, cô giáo; các vụ bảo mẫu hành hạ trẻ vẫn xảy ra làm nhức nhối dư luận xã hội; tham nhũng trong giáo dục và tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan; mua bằng bán điểm, chạy trường chạy lớp... vẫn chưa tìm được thuốc trị hiệu quả.
 
Nhưng năm 2010 cũng là năm có nhiều niềm vui. Vui vì đây là năm đánh dấu việc hoàn thành phổ cập toàn quốc cấp THCS. Vui vì giáo sư trẻ Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, mang lại niềm tự hào cho nước nhà.
 
Năm 2010 cũng là năm Bộ GD-ĐT khởi động nhiều dự án mới như dự án phổ cập mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi; dự án phát triển trường chuyên; dự án dạy ngoại ngữ cho học sinh phổ thông bắt đầu từ lớp 3...
 
Ngành GD-ĐT của các tỉnh miền Trung nhờ sự quan tâm của đồng bào cả nước đã vượt qua những khó khăn ban đầu sau trận bão lũ kinh hoàng để tiếp tục phục hồi trường lớp, hoàn thành nhiệm vụ học kỳ 1 của năm học 2010 – 2011.
 
Toàn ngành giáo dục đang cùng nhân dân cả nước  đón mừng năm mới Tân Mão. Đây là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. GD-ĐT được tiếp tục coi là quốc sách hàng đầu.
 
15 chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục-đào tạo năm 2011 đã được Thủ tướng ban hành như duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; phổ cập THCS đúng độ tuổi và hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; nâng cao chất lượng các lớp học, bồi dưỡng giáo viên; tăng cường dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân; củng cố và tăng cường vật chất trường học; đổi mới quản lý giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh ở các cấp quản lý và ở mỗi nhà trường, từ hệ mầm non đến ĐH.
 
Như vậy là ngành GD-ĐT sẽ đón năm mới với hàng loạt nhiệm vụ mới. Dù biết là còn nhiều khó khăn và phức tạp nhưng với nỗ lực của ngành giáo dục và đội ngũ các thầy, cô giáo, hy vọng toàn cảnh giáo dục năm mới sẽ sáng sủa hơn.
Trần Hữu Trù
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI