Lại xảy ra chuyện lạm thu

Tin mới

13/11/2012 21:46

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con em đang học tại Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa - Phú Yên) bức xúc khi phải nộp tiền để mua tivi “xịn” cho từng phòng học.

Anh N.T.T có con học tại trường này cho biết anh không nghe hội phụ huynh học sinh của trường có ý kiến gì, chỉ nghe con gái bảo cô giáo yêu cầu nộp tiền để mua tivi. “Tôi đủ sức để nộp tiền cho trường nhưng không phải để làm việc ấy vì tôi thấy như thế là không đúng. Mua tivi để làm gì? Nếu đó là thiết bị phục vụ cho việc học thì đã có ngân sách chi, sao lại bắt phụ huynh nộp tiền?”- ông T. bức xúc.

Ông Dương Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản, cho biết: “Tại đại hội hội phụ huynh học sinh, tôi chỉ nói lên mong muốn mỗi phòng học có được một tivi để giáo viên thuận lợi trong việc dạy bằng giáo án điện tử. Sau đó, hội phụ huynh triển khai chứ tôi không bắt buộc”. Trong số 19 phòng học, hiện trường này đã lắp đặt 8 tivi hiệu Panasonic 42 inch với giá 10 triệu đồng/cái. Ông Sáng còn khoe nhờ cách vận động này, các công ty, doanh nghiệp đã góp hơn 70 triệu đồng để xây lại cổng trường.

Ông Phan Văn Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa, cho biết: “Chủ trương của phòng là không cho bất kỳ trường nào vận động phụ huynh mua sắm. Việc Trường THCS Trần Quốc Toản tự ý vận động, gợi ý phụ huynh mua tivi là sai. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm”. Cũng theo ông Đông, ngay cả việc vận động doanh nghiệp xây cổng trường, hiệu trưởng cũng không thông báo, chỉ đến khi vận động rồi mới điện thoại báo tin như chuyện đã rồi.

Ông Nguyễn Văn Tá, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, cho rằng chủ trương của sở là tuyệt đối cấm lạm thu dưới bất cứ hình thức nào. “Tôi sẽ chỉ đạo trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa kiểm tra thông tin trên. Nếu đúng, phải kiểm điểm” - ông Tá nói.

Tình trạng lạm thu diễn ra cũng phức tạp như việc dạy thêm, học thêm. Vì vậy, tại hội nghị giao ban năm học 10 tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên diễn ra ở Phú Yên ngày 12-11, ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, yêu cầu các sở GD-ĐT đẩy mạnh việc thanh tra để chấn chỉnh về tình hình lạm thu diễn ra ở các cơ sở giáo dục.

Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI