Làm sao chọn đúng khóa học MBA?

Tin mới

24/05/2014 21:40

Chọn được khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) phù hợp không những mang lại vốn kiến thức phong phú mà còn giúp người học thăng tiến trong nghề nghiệp

“Học chương trình thạc sĩ một năm lợi nhiều về thời gian, tiết kiệm chi phí nhưng để có kết quả học tập tốt, bạn cần trang bị một số kỹ năng. Đầu tiên là kỹ năng nghe, viết tốt tiếng Anh trước khi nhập học để có thể hiểu và ghi lại lời giáo viên nói đúng, đầy đủ”. Võ Sáng Xuân Vinh, MBA tại ĐH Birmingham - Anh, cho biết về lợi thế của khóa học MBA một năm cũng như những chuẩn bị của bản thân để du học tốt. Trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, MBA là khóa học về kinh doanh phổ biến nhất và đang rất thu hút sinh viên thế giới lựa chọn.

Chọn khóa học phù hợp

Vấn đề là có hàng trăm khóa học MBA, từ những khóa tổng quát đến những khóa thiết kế riêng cho các ngành cụ thể, như: tài chính, bán lẻ hoặc các lĩnh vực. Điều đầu tiên người học phải quyết định là chọn học khóa MBA tổng quát hay khóa MBA chuyên ngành. Bạn nên tìm hiểu càng kỹ càng tốt cả về khóa học và trường học để bảo đảm đáp ứng các tiêu chí mình mong muốn. Đó là lời khuyên của Hội đồng Anh đối với các học viên đang tìm kiếm khóa học MBA. Người học có thể truy cập trang web của Hiệp hội MBAs: www.mbaworld.com để xem danh sách các trường đào tạo khóa MBA đã được kiểm định trên thế giới.

ĐH Dendee, Anh tư vấn về các chương trình đào tạo của trường và học phí tại triển lãm du học do IDP tổ chức 2014
ĐH Dendee, Anh tư vấn về các chương trình đào tạo của trường và học phí tại triển lãm du học do IDP tổ chức 2014

Cũng theo Hội đồng Anh, người học nên cân nhắc danh tiếng của khóa MBA mà mình định học vì nhiều nhà tuyển dụng quan tâm tới nơi ứng viên từng học MBA. Ông Andrew Griffiths, Trưởng Khoa Kinh doanh tại ĐH Queensland - Úc, cho biết: “Sinh viên ở các bậc sau ĐH có xu hướng tìm kiếm những trường danh tiếng”.

Ngoài ra, nhiều học viên khi tìm chương trình MBA cũng quan tâm việc nhà trường có hợp tác với doanh nghiệp hay không. Học viên cũng nên tìm hiểu thêm thông tin từ các cựu du học sinh đã tốt nghiệp khóa học về các cơ hội nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến sau khi tốt nghiệp và mức lương hiện tại của họ.

Điều quan trọng cuối cùng là bạn nên cân nhắc mức học phí, sinh hoạt phí và thời gian học của khóa MBA. Các khóa học MBA có thể kéo dài 1-2 năm. Do đó, tùy điều kiện tài chính mà bạn quyết định chọn khóa học phù hợp. Học phí của các khóa MBA thường chênh lệch nhau rất nhiều, có thể từ 15.000 USD đến vài chục ngàn USD.

Có nên học từ xa?

Khi các khóa học từ xa ngày càng phổ biến, người học đứng trước nhiều lựa chọn. Học từ xa tuy nhiều ưu điểm, nhất là chi phí thấp nhưng đòi hỏi học viên phải có khả năng độc lập rất cao. Bạn phải tự chủ động sắp xếp thời gian thật tốt và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Trong khi đó, rất nhiều người tốt nghiệp MBA lại thừa nhận rằng họ đã học hỏi từ các bạn cùng khóa nhiều không kém những điều học từ giảng viên. Điều này cũng nói lên lợi thế của việc học tập trung. Học tập trung hằng ngày, bạn được gặp giảng viên và học viên,  được thảo luận và tranh luận cũng như học hỏi từ bạn học đến từ nhiều quốc gia… Nhiều phân tích cũng cho thấy học tập trung dài hạn có nhiều lợi thế.

Chia sẻ về điều này, Nguyễn Hồ Quang Hà, MBA tại ĐH Southampton - Anh, cho biết: “Bản thân mình học hỏi được rất nhiều từ các bạn nước ngoài trong việc bố trí thời gian, cân bằng giữa chơi và học. Làm việc nhóm cũng giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng mềm và tiếng Anh…”.

Ngoài ra, vấn đề mà nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ĐH hiện nay thường đặt ra là liệu có thể theo học chương trình MBA mà không cần kinh nghiệm làm việc? Theo các cựu du học sinh, một số chương trình có thể không đặt ra điều này nhưng thông thường, các trường đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc của học viên. Điều này cũng tùy thuộc vào từng trường và chương trình MBA nơi bạn chọn. Một số chương trình MBA liên kết trong nước cũng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, như chương trình MBA (tư vấn quản lý) của University of Applied Sciences and Arts Northwestern (Thụy Sĩ) liên kết với ĐH Bách khoa TPHCM cũng đòi hỏi học viên phải có kinh nghiệm 3 năm làm việc.

Bài và ảnh: Phong Lan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI