Lần đầu nhân bản vô tính thành công phôi người

Tin mới

16/05/2013 15:37

(NLĐO)- Các nhà khoa học tại Đại học Y tế Oregon và Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Động vật Linh trưởng của Mỹ đã tạo ra tế bào gốc con người bằng phương pháp nhân bản vô tính.

Cho đến nay, hầu hết tế bào gốc đều được lấy từ phôi thai người, một phương pháp gây tranh cãi về đạo đức. Kỹ thuật của nhóm nghiên cứu lần này là tạo tế bào gốc từ trứng không qua thụ tinh, dạng ban đầu của phôi người.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chuyển nhân tế bào xô-ma – phương pháp đã được thực hiện để tạo ra cừu Dolly hồi năm 1996. Theo đó, các tế bào da của người trưởng thành cùng với những thông tin di truyền được đặt vào trứng của người hiến tặng đã được loại bỏ DNA. Sau đó, họ dùng dòng điện để kích thích trứng phát triển. Nhóm nghiên cứu đạt được giai đoạn túi phôi với khoảng 150 tế bào bên trong, ở mức độ có thể cung cấp tế bào gốc.  
 

Phôi người ở giai đoạn túi phôi - Ảnh BBC

Trong những công trình trước đây, trứng bắt đầu phân chia nhưng chưa vượt qua khoảng từ 6 đến 12 tế bào. Có lần, nhà khoa học Hàn Quốc Hwang Woo-suk công bố đã tạo được tế bào gốc bằng phôi người vô tính nhưng sau đó bị phát hiện có bằng chứng giả.

Dù công trình này được xem là bước tiến quan trọng nhưng một số nhà khoa học đặt nghi vấn về chất lượng của tế bào gốc thu được cũng như tiếp tục bị chỉ trích về mặt đạo đức.  

Tế bào gốc vốn được xem là hy vọng to tát của con người vì nó có thể tạo nên mô mới, chữa lành những tổn hại do cơn đau tim và bệnh cột sống, cũng như đang được thí nghiệm để phục hồi thị lực người mù.

 

Trúc Lâm (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI