Trước tình hình này, Dự án Bữa ăn học đường ra đời năm 2012 đã và đang góp phần chuẩn hóa công tác bán trú của các trường, đồng thời cải thiện chất lượng dinh dưỡng học đường. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phát triển, với sự đồng hành của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT). Dự án gồm 3 nội dung chính: Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Lào Cai chuẩn hóa thực đơn bán trú bằng phần mềm - Ảnh 1.

Ông Võ Duy Phong - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam - chia sẻ về Dự án tại hội nghị

Tính đến tháng 7-2019, Dự án "Bữa ăn Học đường" đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh, thành trên toàn quốc. Ngày 28-8 vừa qua, Dự án tiếp tục được Công ty Ajinomoto Việt Nam nhân rộng đến tỉnh Lào Cai thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ GD và ĐT, lãnh đạo Sở GD và ĐT, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD và ĐT, Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách bán trú cùng đại diện phụ huynh học sinh của 80 trường tiểu học có tổ chức bán trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị, đại diện Ban Dự án giới thiệu và hướng dẫn các trường sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng. Với 120 bộ thực đơn gồm hơn 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt, phần mềm mang đến cho các trường lựa chọn đa dạng cho thực đơn bữa trưa bán trú. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu từ địa phương; tính toán và quản ly chi phí bán trú hiệu quả.

Lào Cai chuẩn hóa thực đơn bán trú bằng phần mềm - Ảnh 2.

Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo thực đơn phần mềm

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/. Mỗi trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí các tính năng của phần mềm.

Ban Dự án cũng giới thiệu đến các trường sự dụng áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh. Áp phích chứa thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ, tiếp thu. Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm hằng ngày giúp các em hình thành sự yêu thích và quý trọng đối với thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Lào Cai chuẩn hóa thực đơn bán trú bằng phần mềm - Ảnh 3.

Áp phích mô phỏng những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh giúp học sinh hiểu được lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe

Dự án cũng giới thiệu sơ bộ đến các trường mô hình "Bếp ăn mẫu bán trú" - bếp ăn một chiều chuẩn Nhật giúp tiết kiệm nhân công và thời gian, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để các trường áp dụng phù hợp với tình hình cụ thể của từng nơi. Được biết, Dự án hiện đang vận hành hai căn bếp chuẩn tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP HCM và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn.

Sau hội nghị này, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cử nhân viên đến hỗ trợ từng trường cho đến khi các trường sử dụng thành thạo các nội dung của Dự án Bữa ăn học đường trong công tác bán trú, mang đến những bữa ăn cân bằng dưỡng chất, ngon miệng cho các em học sinh, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai tỉnh nhà.

Hoàng Vũ