Ngôi trường của những tên tuổi lừng danh

Cả hai vị Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết và Trương Tấn Sang đều là cựu học sinh của trường. Trong phòng truyền thống của trường còn lưu giữ hình ảnh của hàng loạt cái tên danh tiếng khác: Hồ Hảo Hớn - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước, Mai Văn Bộ - Đại sứ Việt Nam tại Pháp và Vương quốc Bỉ, Huỳnh Văn Tiếng - thủ lĩnh phong trào yêu nước của sinh viên trước giải phóng, giáo sư bác sĩ Trịnh Kim Ảnh... đều là những người tên tuổi lừng danh của một thời .

Lê Hồng Phong – Ngôi trường của những ngôi sao - Ảnh 1.

Petrus Ký - Lê Hồng Phong những ngày đầu. Ảnh: Tư liệu

Bộ ba Huỳnh - Mai - Lưu (Mai Văn Bộ, Huỳnh Văn Tiếng, Lưu Hữu Phước) là những thủ lĩnh đầu mối qui tụ học sinh, sinh viên viết nên những trang sử hào hùng đầu tiên về tinh thần dân tộc, tinh thần đấu tranh yêu nước cho Trường Petrus Ký những năm 30- 40. Trần Văn Ơn, anh đã bị thực dân Pháp bắn chết trong cuộc biểu tình, tinh thần đấu tranh bất khuất của anh đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ. Ngày anh hy sinh 9-1-1950 đã trở thành ngày truyền thống của Trường Lê Hồng Phong. Nguyễn Thái Bình (1948- 1972) anh từng là du học sinh trên đất Mỹ, đã từng viết hai lá thư cho những người yêu chuộng hoà bình và công lí trên thế giới và Tổng thống Mỹ chỉ trích các hành động tội ác của Đế Quốc Mỹ tại Việt Nam. Anh bị kẻ thù ám sát khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây còn là ngôi trường của những vị tướng lừng danh. "Bạn bè của tôi ở lại bên Pháp, họ đều sung sướng, đầy đủ hơn tôi rất nhiều. Nhưng về khía cạnh phụng sự Tổ quốc, họ chẳng có gì cả" - câu nói đó của một vị tướng mà nhắc đến tên ông ai cũng kính phục, ngưỡng mộ: Trần Đại Nghĩa

Và còn đây: "Ai về Bắc ta đi với/ Thăm lại non sông giống Lạc Hồng/Từ độ mang gươm đi mở cõi/ Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long". Ít ai ngờ rằng những vần thơ "hào sảng kiêu hùng như giọng điệu của một đấng quân vương" ấy lại là của một vị tướng nổi tiếng đất Nam bộ Huỳnh Văn Nghệ. Ông còn được gọi là thi tướng rừng xanh.

Người thứ ba là Đại tá Nguyễn Văn Tàu biệt danh là Tư Cang là cụm trưởng cụm tình báo quân sự H.63 với những điệp viên huyền thoại mưu trí, gan dạ, dũng cảm, hài hước và cực kỳ thông minh, thông thạo vài ba ngoại ngữ. Ông từng là chỉ huy trực tiếp của tướng Phạm Xuân Ẩn lúc mới ở Mỹ về.

Lê Hồng Phong – Ngôi trường của những ngôi sao - Ảnh 2.

Trường do kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế kết hợp hoàn hảo giữa hai phong cách Á - Âu với những vòm cong độc đáo. Đặc biệt là tháp đồng hồ trở thành biểu tượng của trường được gọi là Big Ben của Anh. Ảnh: Tư liệu


Lê Hồng Phong – Ngôi trường của những ngôi sao - Ảnh 3.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ngày nay. Ảnh: Tấn Thạnh

Rạng ngời giải thưởng quốc tế

Nhưng những giải thưởng trên đấu trường quốc tế mới là điều đáng nói. Giải Olympic Quốc tế đầu tiên của Trường Lê Hồng Phong phải kể đến Lê Tự Quốc Thắng, giải nhất về môn toán tại Bucarest 1982. Tiếp đến Nguyễn Vĩnh Khanh và Hồ Trung Dũng giải ba môn vật lý tại CHLB Đức. Năm 1985 Ninh Hương lại mang thêm giải khuyến khích về môn vật lý tại Áo. Năm 1988 Trần Thanh Hải cùng với Đoàn Hồng Nghĩa mang đến cho trường niềm vui kép cả hai cùng mang về giải ba môn toán tại Australia. Năm 1995 Nguyễn Hoàng Dũng mang về giải khuyến khích môn tin học quốc tế tại Bulgaria. Môn hoá cũng có được thành tích đáng nể bằng ba huy chương gần như liên tiếp nhau: huy chương đồng của Quách Vũ Đạt, huy chương bạc của Nguyễn Cao Nhã và Nguyễn Thị Hạnh Thuỳ. Năm 2000 môn sinh có huy chương vành danh giá của Trương Thị Liên. 

Thời gian gần đây có một sân thi đấu quốc tế mới dành cho học sinh đó là InteL ISEF. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong lần đầu tiên tham dự và trình làng bằng giải tư của các bạn Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhật Cường với dự án "Hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà" ở Mỹ tháng 5-2013. Năm 2014 với dự án: "Bảng hiển thị chữ nổi điển tử cho người khiếm thị" của hai bạn Nguyễn Nam Du và Trần Thị Diệu Liên gia giành giải tư. Vinh dự hơn dự án này còn được giải nhì thuộc nhóm đặc biệt, do tổ chức Open Hearts của Ukraine trao tặng. Và Trần Thị Diệu Liên cũng chính là người được học bổng toàn phần danh giá tới 7 tỉ đồng của ĐH Harvard. Nguyễn Hoàng Ngân và Phạm Thanh Trúc đã mang vinh dự về cho trường bằng giải ba năm 2016 với dự án "Thiết bị đi chuyển chuyên dụng vượt địa hình cho người già và người khuyết tật".

Lê Hồng Phong – Ngôi trường của những ngôi sao - Ảnh 4.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với truyền thống tôn sư trọng đạo. Ảnh: Hoàng Triều

Nhiều nghệ sĩ ngôi sao

Hiếm có ngôi trường nào mà có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như thế như Trường Petrus Ký - Lê Hồng Phong. Nhạc sĩ tiền bối Lưu Hữu Phước - người đã "hun đúc tình thần dân tộc cho thanh niên Việt Nam - là nhạc sĩ hàng đầu của phong trào nhạc hùng ca, sử ca được mệnh danh: người viết sử cách mạng bằng âm nhạc". Một nhạc sĩ khác cũng từ Petrus Ký - Lê Hồng Phong, cùng năm sinh với nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, ông là người đã "đem hồn dân tộc ra thế giới" đó là nhạc sĩ Trần Văn Khê. Ông là người "lên non xuống biển, đãi cát tìm vàng" để đem hồn dân tộc ra với thế giới.

 Học sinh Lê Hồng Phong hầu như ai cũng thuộc ca khúc "Chân tình" – một sáng tác của nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh -  cựu học sinh Lê Hồng Phong. Tính hiền, đẹp trai, thuyết phục người nghe bởi âm hưởng ngọt ngào, nhàng và rất nhiều ca khúc làm điên đảo người hâm mộ đó là nhạc sĩ  Nguyễn Văn Chung. Đặc biệt ca khúc "Nhật ký của mẹ" của nhạc sĩ của anh đã được Trung tâm sản xuất Âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong còn là "lò" sản sinh ca sĩ: Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn, Trần Nguyễn Uyên Linh, Lan Trinh, Tóc Tiên…

Lê Hồng Phong – Ngôi trường của những ngôi sao - Ảnh 5.

Ngôi trường ươm mầm nhiều tài năng âm nhạc. Ảnh: Tấn Thạnh

Về văn chương, bậc tiền bối đầu tiên phải kể đến Bình Nguyên Lộc - nhà văn, nhà văn hoá Nam Bộ. Ông là một trong ba tam kiệt của miền Nam bên cạnh Hồ Biểu Chánh và Lê Văn Trương. Người thứ hai nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng - với nhiều tác phẩm ở nhiều thể loại: truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết. Ngoài ra Xuân Hoàng còn là một nhà báo. Những trang viết đặc biệt ưu ái dành cho lứa tuổi học trò là của nhà văn Lê Văn Nghĩa với những câu chuyện đưa chúng ta trở về không khí của Sài Gòn những năm 40. Người thứ tư nhà thơ Trần Hữu Dũng, nhà thơ đi từ "Truông gió", "dọc đường nhặt lấy nụ cười". Hữu Dũng cũng vừa là phóng viên của báo Văn Nghệ. Nhà văn trẻ được ưa thích hiện nay Quách Lê Anh Khang - thế hệ nhà văn văn trẻ 8X này đã lập kỉ lục "Nhà văn trẻ có nhiều bản in nhất".

Nhiều tài năng triển vọng

Trần Minh Triết một cái tên bắt buộc người ta phải nhớ bởi những thành tích khủng một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2001: lúc 23 tuổi làm chủ 36 danh hiệu giải thưởng trong và ngoài nước. Cái tên Đàm Nguyễn Trọng Nhân của trường cũng nổi đình nổi đám với danh hiệu thủ khoa kép đầu vào - đầu ra. Nguyễn Trọng Nhân là gương dân trẻ tiêu biểu của TP HCM năm 2015. Lê Diệp Kiều Trang sinh năm 1980 là thủ khoa đầu vào, thủ khoa tốt nghiệp, nhận học bổng trường ĐH danh tiếng thế giới Oxford. Hiện là Giám đốc Chiến lược tại Công ty Misfit.

Người nổi tiếng được nhiều sinh viên Mỹ ngưỡng mộ không chỉ học bổng 200.000 USD mà còn đoạt giải thưởng thơ và báo chí Mỹ, nhiều trường ĐH Mỹ mời về diễn thuyết chất độc màu da cam. Và sau này trở thành nữ giám đốc xuất sắc khi mới 28 tuổi, từng được Tổng thống Mỹ nhắc đến 2 lần trong bài diễn văn của ông đó là Võ Thị Minh An...

Hoàng Thị Thu Hiền