Tới dự lễ khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) - ngôi trường vừa tròn 100 tuổi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh năm học 2017-2018 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục nước nhà. Phát huy thành tích đạt được trong thời gian qua, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường Đồng Khánh Trưng Vương, nhà trường cần giữ vững truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi, tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới dạy và học theo hướng hiện đại, phát triển tư duy sáng tạo độc lập, tinh thần hợp tác. Bên cạnh đó, phát triển hơn nữa văn hóa đọc, tạo lập hành trang kiến thức toàn diện cho học sinh.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Nêu các định hướng lớn đối với học viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Học viện cần có tầm nhìn mới trong phát triển, cần đặt mục tiêu vươn ra khu vực và thế giới với sứ mệnh quan trọng là góp phần hình thành nền tảng lý luận của Đảng, phục vụ yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới và đào tạo ra những nhà chính trị tương lai cho đất nước, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong thời kỳ toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Ngọc Hà (Hà Nội) mà không hề thông báo trước với thầy trò nhà trường. Đi bộ vào trường phía sau các học sinh, sau khi dự lễ khai giảng, Phó Thủ tướng đã có trao đổi ngắn với hiệu trưởng, trưởng ban phụ huynh và một số phụ huynh học sinh của trường. Nhận xét lễ khai giảng đã ngắn gọn, lấy học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1, làm trung tâm, Phó Thủ tướng mong rằng tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu thực sự thấm sâu trong mọi việc, từ những điều nhỏ nhất. Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã "đặt hàng" nhà trường và hội phụ huynh từ năm học tới, thay vì để các cháu học sinh đứng vẫy cờ chào đại biểu thì các thầy cô, phụ huynh sẽ đứng đón học sinh. Học sinh lớp lớn đón học sinh lớp 1. Các thầy cô giáo, phụ huynh rất hoan nghênh "đơn hàng" và mời Phó Thủ tướng năm sau đến "nghiệm thu" lễ khai giảng của nhà trường.

Lễ khai giảng với học sinh là trung tâm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai trường tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã dự lễ và đánh trống khai giảng tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trao cờ kỷ niệm 90 năm thành lập cho nhà trường. Bí thư Thành ủy TP cũng đã trao tặng 150 triệu đồng để nhà trường xây dựng tượng cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trong khuôn viên của trường.

Tại Đà Nẵng, 246.000 học sinh ở các bậc học phổ thông của TP chính thức bước vào năm học mới. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng, cho biết trong năm học này, Đà Nẵng sẽ thực hiện tinh giản các cuộc thi. Theo đó, TP sẽ không tổ chức những cuộc thi như giải toán, tiếng Anh qua mạng internet và chuyển sang các loại hình CLB tự chọn ở từng trường. Năm học 2017-2018, toàn TP có 60 trường trung học có phòng học bộ môn đạt chuẩn. Ngoài ra, trong năm học này, TP Đà Nẵng cũng lắp 13 bể bơi di động tại các trường tiểu học với tổng kinh phí hơn 60 tỉ đồng.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có thư chúc mừng gửi toàn thể thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên toàn ngành giáo dục cũng như các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên cả nước. Bộ trưởng tin tưởng rằng các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm học vừa qua, chủ động đổi mới, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà ngành giáo dục đã đề ra.

Y.Anh - H.Triều - T. Dũng - B.Vân