xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lộ đường dây đi học “chui”

THÚY PHƯƠNG - TRƯƠNG TAM

Một đường dây chuyên làm hồ sơ đưa người không đủ điều kiện đi học ngành y, dược ở ngành y tế tỉnh Quảng Nam vừa được phát hiện

Theo điều tra của phóng viên Báo Người Lao Động, những trường hợp đi học ĐH  tập trung tại Trường Đại học Y Dược Huế bằng hồ sơ “khống” đã được ngành y tế tỉnh Quảng Nam thực hiện trong nhiều năm qua.
Cụ thể gồm các cá nhân Huỳnh Ngọc Tin (SN 1981, ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Trần Minh Thắm (SN 1983, ở xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), Huỳnh Thị Duyên (SN 1985, ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), Nguyễn Thị Xinh (SN 1985, ở xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam)...
Tháng 4-2008, Trường Đại học Y Dược Huế có thông báo tuyển sinh ngành y, dược hệ tập trung. Theo quy định của Bộ Y tế, đối với đào tạo ĐH y, dược từ trình độ trung cấp “phải có thâm niên chuyên môn từ 36 tháng trở lên” tính từ ngày tốt nghiệp y sĩ, dược sĩ trung cấp. Vào thời điểm này, Huỳnh Ngọc Tin đang làm việc tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam theo hợp đồng ngắn hạn bắt đầu làm từ ngày 1-7-2007.
Ngày 15-5-2008, Tin nghỉ việc tại đây. Chỉ 10 ngày sau, ngày 25-8-2008, ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức, ký duyệt một bộ hồ sơ và có tờ trình gửi cho Phòng Tổ chức Cán bộ của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cử Tin đi học bác sĩ đa khoa. Ngày 3-9-2008, ông Nguyễn Như Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, ký quyết định cử Huỳnh Ngọc Tin đi học.
img
 Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam cử những người không đủ điều kiện đi học
Đáng nói, trong hồ sơ này đã có chữ ký nháy của ông Nguyễn Văn Hai, lúc đó là Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa chuyển về từ Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức (nay là Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam kiêm giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam), người chắc chắn biết rõ Tin chưa một ngày làm việc ở Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức. 

Cũng trong thời gian này, ông Lê Ngọc Quang còn ký một bộ hồ sơ “khống” cho ông Trần Minh Thắm ở tận huyện Duy Xuyên cũng chưa một ngày làm việc ở Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức và kèm theo tờ trình gửi cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cử Thắm đi học. Khi Thắm thi không đủ điểm trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược Huế thì ngày 6-9-2010, ông Trần Minh Cả, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ký quyết định số 2782 gửi Trường Đại học Y Dược Huế “bảo lãnh” cho Thắm được đi học tại đây.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Như Chính cho biết: “Rõ ràng tôi ký quyết định cho Huỳnh Ngọc Tin đi học là sai trái, tôi phải nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi sẽ mời trưởng Phòng Tổ chức cán bộ của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thẩm định, xét duyệt hồ sơ sai của Tin vào năm 2008 lên “giải trình” vì trong quyết định tôi ký cho Tin đi học có cả đề nghị và chữ ký “nháy” của trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lúc đó là ông Nguyễn Văn Hai”.

Còn ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức, thừa nhận: “Tôi có ký “khống” cho trường hợp Huỳnh Ngọc Tin, Trần Minh Thắm và Nguyễn Thị Xinh… đi học do cả nể cấp trên”.

Một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ để xử lý nghiêm những cán bộ, lãnh đạo làm sai và chỉ đạo làm sai”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo