Lo tiêu cực xét tuyển vào lớp 6

Tin mới

25/06/2015 22:02

Một số trường trọng điểm tại TP HCM đang xây dựng phương án riêng tuyển sinh vào lớp 6 khi số học sinh đạt điểm tuyệt đối quá nhiều

Ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10), cho biết chỉ tiêu vào lớp 6 năm nay tại trường chỉ có 175 học sinh (HS), trong khi đã có hơn 800 hồ sơ đủ điều kiện nộp vào trường. Chính vì vậy, trường có cách riêng để tuyển được HS đạt tiêu chuẩn.

Ưu tiên HS có năng lực toàn diện

Phương thức tuyển sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Tố là ngoài điều kiện đầu tiên như HS đạt 20 điểm 2 môn tiếng Việt, toán ở lớp 5 và HS giỏi 4 năm liền còn xét thêm học bạ bậc tiểu học. Trường sẽ xét thêm các tiêu chí ở các môn như khoa học thường thức, hoạt động kỹ năng và các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết.

Phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngoài ra, HS có điểm ưu tiên, con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách… cũng được ưu tiên xét tuyển. “HS đạt tiêu chuẩn về điểm rất nhiều nên trong xét tuyển, ngoài học lực giỏi sẽ ưu tiên những em giỏi tiếng Anh, kỹ năng sống. Đây là điều kiện hợp lý để phát hiện, đào tạo HS theo hướng phát triển toàn diện” - ông Phát nói.

Tại Trường THCS Nguyễn Du, bà Hoàng Thị Lê An, hiệu trưởng, cho biết ngày 23-6, trường bắt đầu phát hồ sơ nhưng đã tính đến phương án tuyển sinh riêng: Xét ưu tiên cho HS con gia đình chính sách; đạt các thành tích về năng khiếu thể dục thể thao cấp thành phố, quận; con công an, bộ đội, giáo viên trong quận.

“Trường sẽ phát hồ sơ và thông báo rộng rãi, đáp ứng theo nguyện vọng của phụ huynh. Phụ huynh cũng căn cứ vào đó để xác định có đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ cho con em mình vào trường hay không” - bà An nói.

Trường Trung học Thực hành Sài Gòn - một trường trọng điểm của quận 5 - tuyển 225 HS vào lớp 6. Theo ông Nguyễn Long Sơn, hiệu trưởng nhà trường, 50% chỉ tiêu cho HS trên địa bàn quận 5 và 50% dành cho HS ngoại tuyến cũng với những tiêu chí: được xếp loại HS giỏi từ lớp 1 đến lớp 4 và có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II, năm học lớp 5 của 2 môn tiếng Việt và toán là 20 điểm. Thứ tự xét tuyển sẽ theo điểm từ cao xuống thấp.

Trong trường hợp điểm số ngang nhau thì sẽ xét theo địa bàn cư trú. Đối với diện ngoài tuyến (hộ khẩu ngoài quận 5) sẽ ưu tiên các phường gần trường thuộc các quận 1, 3, 10… Trong trường hợp nhiều hồ sơ cùng hợp lệ, ông Sơn cho biết sẽ ưu tiên những HS đạt thành tích trong thể dục thể thao; tham gia các hội thi của sở, bộ như giải toán trên internet, các thành tích về tiếng Anh…

Cần công khai, minh bạch

Tại quận 4, Trường THCS Bến Vân Đồn được ưu tiên tuyển sinh riêng với chỉ tiêu 170 HS vào lớp 6. Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 4, cho biết hội đồng tuyển sinh sẽ căn cứ vào năng lực học tập, quá trình rèn luyện các năm học ở bậc tiểu học để làm căn cứ tuyển sinh vào lớp 6. Trước hết, sẽ dựa trên danh sách biểu dương, khen thưởng HS do các trường tiểu học đề xuất.

Theo ông Phạm Xuân Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 7, trong số 50% chỉ tiêu lớp 6 dành cho HS ngoài tuyến, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ sẽ xét tuyển theo danh sách HS các trường tiểu học đề xuất. “Mỗi trường tiểu học sẽ chọn 10% HS giỏi trong trường để xét tuyển. Sau đó, hội đồng tuyển sinh sẽ xét chọn trong danh sách này theo các tiêu chí: HS giỏi 4 năm liền; điểm kiểm tra cuối học kỳ 2 môn tiếng Việt, toán đạt 10 điểm mỗi môn và ưu tiên HS có các danh hiệu cấp quốc gia trong năm học 2014-2015 từ trên xuống đến khi nào đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Tuy nhiên, hiệu trưởng nhiều trường THCS bày tỏ lo ngại với phương án các trường tiểu học tự đề xuất danh sách HS tiêu biểu. Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 đặt vấn đề: “Trong danh sách các trường tiểu học đề cử, liệu có công bằng, công khai đối với tất cả học sinh?”.

Ông Phạm Xuân Đông cho biết tại quận 7, việc xét chọn HS tiêu biểu do hiệu trưởng các trường tiểu học chịu hoàn toàn trách nhiệm. Ngoài ra, ban tuyển sinh còn đối chiếu với hồ sơ, học bạ trong các năm của HS nên rất khó xảy ra trường hợp tiêu cực.

Nguyên hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho rằng với phương thức tuyển sinh ưu tiên HS đạt thành tích trong các phong trào, cuộc thi thì nhiều phụ huynh lại lao vào cuộc chạy đua mới khi đi tìm giấy xác nhận thành tích cho con để bổ túc hồ sơ. Vì thế, rất cần giáo viên đánh giá thực chất năng lực của học sinh ở tại trường tiểu học và việc xét tuyển cần công khai, minh bạch để có sự công bằng.

620 học sinh đạt điểm chuẩn vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

Chiều 25-6, Sở GD-ĐT TP HCM công bố điểm kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Theo đó, thí sinh có điểm số cao nhất là Phan Đỗ Minh Hoàng (sinh ngày 30-3-2004), đạt 94 điểm.

Ngay sau khi công bố điểm thi, sở cũng công bố điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là 71,5. Theo đó, 620 học sinh có điểm số từ 71,5 trong khi chỉ tiêu tuyển là 600. Học sinh trúng tuyển sẽ nộp hồ sơ nhập học từ ngày 26-6 đến hết 4-7. Trong ngày 25-6, sở đã công bố nội dung đề thi và đáp án bài khảo sát. Lê Huy

 

ĐẶNG TRINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI