Lợi thế 11+2

Tin mới

06/07/2013 21:52

Chỉ cần học xong lớp 10 hoặc 11, học sinh có thể theo học tại các trường CĐ cộng đồng trong thời gian 2 năm để vừa nhận được bằng tú tài Mỹ vừa nhận bằng CĐ và học chuyển tiếp trong 2 năm lấy bằng ĐH

“Chính sách của bang Washington - Mỹ cho phép học sinh học xong lớp 11 theo đuổi chương trình kép để lấy bằng tú tài và CĐ trong 2 năm. Học theo cách này có lợi là sinh viên tiết kiệm được 1 năm học. Bằng cấp CĐ vẫn được công nhận khi chuyển tiếp vào ĐH cùng bang hoặc qua các bang khác”. Ông Lê Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục AAA, thông tin về hình thức du học tiết kiệm. Theo thống kê riêng của AAA, có đến 70% sinh viên được người thân ở Mỹ định hướng cho học ở CĐ cộng đồng vì lý do trên.
Học sinh tìm hiểu về Trường CĐ Cộng đồng Skagit Valley (Mỹ). Ảnh: AAE

Lấy bằng ĐH độ tuổi 20

Ông Lê Quốc Thịnh giải thích: “Khi biết có hình thức học này, chúng tôi đã hỏi đại diện một số trường như South Seattle Community College, Green River Community College… và nhận được câu trả lời rằng họ tin tưởng 17 tuổi học sinh đã có thể học kiến thức bậc học CĐ mà không cần học xong lớp 12. Như vậy giúp học sinh tiết kiệm thời gian, chi phí học tập và bước ra thị trường lao động sớm”.

Chị Hồng Vân, Trưởng Phòng Marketing Văn phòng Tư vấn Giáo dục Mỹ AAE, thông tin thêm: Một số trường nhận học sinh hoàn tất lớp 10 vào học 2 năm CĐ cộng đồng, sau đó học sinh có thể học thêm 2 năm để lấy bằng ĐH, tiết kiệm được 2 năm học và có bằng cử nhân ở độ tuổi 20.

Hình thức này khá nhẹ nhàng với các bạn sợ áp lực của kỳ thi tú tài cũng như thi ĐH ở Việt Nam. Theo Việt Nam Hợp Điểm, điều kiện đầu vào của các trường này khá đơn giản: Đủ 16 tuổi và hoàn thành ít nhất học kỳ 1 của lớp 10, có học lực trung bình khá. Các bạn chưa đủ điều kiện về tiếng Anh sẽ có cơ hội tham gia vào các khóa tiếng Anh chuyên sâu (ESL) tại trường. Chương trình tiếng Anh này đào tạo tất cả các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết và được tiếp xúc với các sinh viên bản xứ, sinh viên quốc tế để nâng cao khả năng Anh ngữ một cách nhanh chóng.

Với các tiêu chí như quy mô lớp học nhỏ từ 20-25 học sinh, giáo viên nhiệt tình, quan tâm tới từng cá nhân, sinh viên các trường CĐ cộng đồng có cơ hội làm quen dần cách học để không bỡ ngỡ khi vào ĐH. Một số trường còn dạy miễn phí tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Chi phí thấp nhất

Sinh viên Việt Nam yêu thích loại hình CĐ cộng đồng nói chung và chương trình kép nói riêng còn vì lý do học phí khá mềm. Theo tính toán của Việt Nam Hợp Điểm, tại một số trường như Whatcom Community College, Pierce College, Edmond Community College, Shoreline Community College, North Seattle Community College…, bình quân học phí vào khoảng 7.000 - 9.000 USD/năm, trong khi con số này ở bậc ĐH 4 năm là từ 25.000 - 35.000 USD/năm đối với trường công lập và khoảng 30.000 - 50.000 USD/năm nếu là trường tư thục. Với mức chênh lệch học phí này, rõ ràng việc chọn học CĐ cộng đồng là một lựa chọn rất kinh tế.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể đạt được học bổng tùy trường, tùy thời điểm. Ví dụ South Seattle Community College có học bổng dành cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc dưới dạng giảm học phí.

Theo chị Hồng Vân, sinh viên hoàn tất chương trình CĐ cộng đồng được cấp bằng cử nhân CĐ và có thể đi làm ngay. Trong trường hợp có điều kiện kinh tế và có nguyện vọng học lên ĐH, sinh viên vẫn có cơ hội được chuyển tiếp vào học ĐH 2 năm tại nhiều trường, kể cả các trường danh tiếng tại Mỹ như: University of Washington, Seattle University, UC Berkeley, UCLA, University of Illinois, Johns Hopkins, Indiana University, University of Michigan… với nhiều ngành đa dạng: công nghệ thông tin, khoa học điện toán, kinh doanh, khách sạn, kỹ thuật, mỹ thuật - thiết kế, truyền thông, khoa học y tế, dược…

PHAN NGÔ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI