Học sinh Los Angeles khám phá những tính năng của iPad do Sở Giáo dục Los Angeles cung cấp. Ảnh: Los Angeles Times

Học sinh Los Angeles khám phá những tính năng của iPad do Sở Giáo dục Los Angeles cung cấp. Ảnh: Los Angeles Times

Từ đầu niên học 2013, TP Los Angeles - học khu có quy mô lớn thứ nhì nước Mỹ - đã bắt đầu một kế hoạch đầy tham vọng nhưng gây tranh cãi kéo dài trong nhiều năm là cung cấp mỗi học sinh và giáo viên một máy tính bảng iPad bổ sung vào chương trình học được gọi là chương trình chuẩn Common Core. Kế hoạch này trị giá 1 tỉ USD - với một nửa dành mua sản phẩm từ Apple và tập đoàn thiết bị giáo dục Pearson; một nửa còn lại để nâng cấp Wi Fi và hạ tầng khác ở trường học.

Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục Los Angeles John Deasy đã thông báo ngưng toàn bộ hợp đồng thuộc chương trình này vì tình nghi có sai sót trong quá trình đấu thầu. Cho đến nay, Sở Giáo dục Los Angeles đã chi 61 triệu USD; học sinh tại 58 trường đã có máy tính bảng.

Theo nhật báo Los Angeles Times và Đài Phát thanh KPCC, cuộc điều tra của sở cho thấy những quy định ban đầu về sự thắng thầu có vẻ như đáp ứng nhu cầu bán sản phẩm của Apple và Pearson hơn là nhu cầu của học sinh.

Các nhà điều tra cũng phát hiện có sự tiếp xúc thường xuyên giữa quan chức ngành giáo dục và lãnh đạo của Apple và Pearson, tạo nên nghi vấn gây tranh cãi, dù chưa có phát hiện vi phạm đạo đức.

KPCC có được một số e-mail cung cấp thêm chi tiết, theo đó, giám đốc điều hành của Pearson thời đó là Marjorí Scardino đi ăn với chánh thanh tra Deasy vào tháng 5-2012 trước khi bắt đầu gọi thầu. Sau đó ông Deasy viết trong e-mail: “Chờ đợi cộng tác nhiều hơn cho học sinh ở Los Angeles của chúng ta”.Ông Scardino đáp lại: “John thân mến, chính tôi mới là người phải cảm ơn anh”.

Tuy nhiên ông Deasy sau đó nói rằng ông không tham gia vào việc xây dựng hợp đồng đấu thầu và cũng không phải là người lựa chọn bên thắng thầu.

Tr. Lâm (Theo Bloomberg Business Week)