xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Luật Giáo dục cần coi trọng vai trò nhà giáo, nghề giáo

Tin-ảnh: H.Lân

Tại hội thảo góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức, nhiều đại biểu nhận định những chính sách hiện tại cũng như dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục chưa thể hiện giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Điều 77 dự thảo Luật Giáo dục nêu: Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được hưởng phụ cấp ưu tiên của đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ. Một đại diện đến từ Sở Tư pháp TP HCM cho rằng chính sách về tiền lương cho nhà giáo ghi vậy là rất chung và nghề nào cũng được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp chứ không riêng gì nhà giáo. Cần quy định chính sách tiền lương cho nhà giáo thật rõ ràng, tránh chung chung.

Luật Giáo dục cần coi trọng vai trò nhà giáo, nghề giáo - Ảnh 1.

Ông Trịnh Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP HCM, cho rằng nhà giáo cần được tôn trọng, nghề giáo được coi là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý; giáo dục được nhà nước ta xác định là quốc sách hàng đầu nhưng lương bổng cho nhà giáo chưa thể hiện được tinh thần đó.

Dẫn ra những thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 với nhiều thành tích, ông Sơn khẳng định có được những thành tích đó là nhờ có ông Park Hang-seo - người thầy giỏi.

Đối với trường sư phạm, đây là máy cái đào tạo giáo viên nhưng cũng chưa được coi trọng. Điểm trúng tuyển vào sư phạm thấp hơn nhiều ngành khác, sinh viên sư phạm vất vả tìm việc sau khi ra trường. Với thực trạng này không thể có đội ngũ giáo viên tốt. Ông Sơn đề nghị luật cần chú trọng vai trò nhà giáo, cần có chính sách tốt cho đội ngũ nhà giáo.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo cho rằng đầu tư xây dựng đội ngũ nhà giáo chuẩn sẽ là nền tảng tốt cho sự phát triển giáo dục. Dự thảo Luật Giáo dục phải cụ thể hóa chính sách lương bổng cho nhà giáo. Nhà giáo cần được hưởng lương bằng thậm chí cao hơn lực lượng vũ trang vì nghề này rất áp lực.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo