Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sở đã đề nghị Phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn làm việc với Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, hiện Phòng GD-ĐT đã làm việc, yêu cầu nhà trường tạm ngưng tổ chức chương trình ngoại khóa, xây dựng lại nội dung chương trình, trình lại phòng GD-ĐT phê duyệt. Ngoài ra, cơ quan này cũng nhắc nhở hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa trong công tác truyền thông về chương trình ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm; cả trong cách trao đổi với giáo viên.

Theo ông Hồ Tấn Minh, chuyến đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bến Nhà Rồng và công viên nước Đầm Sen của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa là một hoạt động trải nghiệm thuộc môn giáo dục địa phương. Môn học này đối với học sinh khối lớp 6, 7 có những nội dung về văn hóa, con người, danh lam thắng cảnh ở TP HCM. Ông Minh nhận định, đây là những nội dung rất quan trọng. Xét rộng ra, qua hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp học sinh hình thành được nhiều năng lực trải nghiệm hơn là hình thức dạy "chay". Đồng thời, cách thức tổ chức trải nghiệm phải nhân văn, khoa học, mang tính giáo dục. Như vậy, quan điểm và hình thức tổ chức trải nghiệm của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa không có gì đáng nói. Nhưng cách thực hiện của thì không ổn. Ông Minh nói thêm, nếu hoạt động trải nghiệm được xây dựng kế hoạch ngay từ đầu, đưa ra trong tổ bộ môn và tất cả các thầy, cô phải tham gia vào nhiệm vụ này, đã bàn và thống nhất thì việc đưa vào tiêu chuẩn đánh giá không sai. 

Tuy nhiên, nếu đã không thống nhất ngay từ đầu mà đánh giá vào tiêu chí thi đua giáo viên là không đúng. Mặt khác, hoạt động trải nghiệm của trường chưa có yếu tố nhân văn, không tính đến phương án những học sinh khó khăn, cách truyền thông của hiệu trưởng rằng mỗi giáo viên sẽ được 10.000 đồng/học sinh tham gia khiến giáo viên tổn thương; phụ huynh, học sinh không hiểu rõ được ý nghĩa của hoạt động.

Riêng đối với số tiền 400.000 đồng/học sinh, ông Minh cho rằng, vấn đề giá cả do nhà trường thỏa thuận với đơn vị cung cấp dịch vụ, tùy thuộc vào việc lựa chọn dịch vụ ra sao, chẳng hạn như thuê hướng dẫn viên, chi phí bảo hiểm...

Trước đó, mạng xã hội xôn xao về tin nhắn của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn) gửi cho giáo viên trong trường. Nội dung của tin nhắn liên quan đến việc huy động học sinh tham gia buổi học ngoại khoá môn giáo dục địa phương. Nội dung tin nhắn như sau: “Đây là logo dán trên xe và băng rôn toàn đoàn để chụp hình. Nói là không bắt buộc để phụ huynh họ khỏi phàn nàn và làm phiền, rồi thưa kiện sẽ không hay. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến tham quan bình thường mà là một buổi học ngoại khoá của môn giáo dục địa phương. Giáo viên chủ nhiệm bằng mọi giá phải cho lớp tham gia đầy đủ (trừ những phụ huynh nào họ kiếm chuyện thì thôi). Bên du lịch họ sẽ mời 1 xe là hai giáo viên cùng đi và gởi lại cho giáo viên chủ nhiệm 10.000 đồng/học sinh. Lớp nào sĩ số đi ít quá thầy sẽ xem xét đánh giá đối với giáo viên chủ nhiệm trong quý 2”.

Đặng Trinh